งานวิจัยเผย ความเครียดจากเรื่องงานอาจทำให้สุขภาพจิตพัง

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
งานวิจัยเผย ความเครียดจากเรื่องงานอาจทำให้สุขภาพจิตพัง

ปัญหาที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตอาจเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด ทั้งนี้ The National Institutes of Mental Health (NIMH) ได้ประมาณการว่า คนในประเทศสหรัฐอเมริกากว่า 16.2 ล้านคน เป็นโรคซึมเศร้าอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม โรคซึมเศร้าถือเป็นสาเหตุสำคัญของการขาดงานในแดนมะกัน ตลอดจนเป็นสาเหตุของการไร้สมรรถภาพที่เกิดขึ้นทั่วโลก

นอกจากนี้โรควิตกกังวลก็นับว่าเป็นปัญหาทางจิตที่พบได้ทั่วไป ซึ่งมีการประมาณไว้ว่า มากกว่า 19% ของประชากรทั้งหมดในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นโรควิตกกังวลในช่วงปีที่ผ่านมา ทั้งนี้มีบางงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า ความเครียดที่เกิดจากการทำงานเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเครียดในประเทศสหรัฐอเมริกา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

ยิ่งไปกว่านั้น มีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ถูกเผยแพร่ใน Journal Lancet Psychiatry ที่ทำโดย Samuel Harvey ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก The Black Dog Institute ได้ลองหาผลกระทบของความเครียดที่เกิดจากการทำงานที่มีต่อสุขภาพจิต โดยพบว่า งานที่มีความเครียดสูงทำให้เราเสี่ยงต่อการมีปัญหากับสุขภาพจิต

Harvey และเพื่อนร่วมงานได้วิเคราะห์ข้อมูลของผู้เข้าร่วมทดลองจำนวน 6,870 คน ซึ่งนักวิจัยได้โฟกัสว่าคนที่ทำงานที่มีระดับความเครียดสูงตอนอายุ 45 ปี จะมีปัญหากับสุขภาพจิตตอนอายุ 50 ปีหรือไม่ โดยให้ผู้เข้าร่วมทดลองตอบคำถามเกี่ยวกับความสามารถในการตัดสินใจในที่ทำงาน ความสามารถในการใช้ทักษะกับดุลยพินิจของตัวเอง คำถามเกี่ยวกับปริมาณงาน สถานที่ทำงาน และความต้องการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับงาน

นอกจากนี้พวกเขายังสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยภายนอกอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อผลลัพธ์ เช่น การไม่ได้อยู่ร่วมกับคู่สมรส ความเครียดด้านการเงิน การเสียชีวิตของคนในครอบครัว หรือปัญหาสุขภาพ อย่างไรก็ดี ไอคิว การศึกษา และประวัติปัญหาทางจิตของผู้เข้าร่วมทดลองก็ยังถูกนำมาพิจารณา เมื่ออายุ 50 ปี นักวิจัยจะประเมินสุขภาพจิตของผู้เข้าร่วมทดลองโดยใช้Malaise Inventory questionnaire

ผลปรากฏว่า ผู้เข้าร่วมทดลองที่มีอายุ 50 ปีในภาพรวมที่ทำงานประเภทต้องใช้ความเครียดสูงมีแนวโน้มที่จะป่วยทางจิตประมาณ 14% งานวิจัยดังกล่าวทำให้เห็นว่าองค์กรสามารถทำให้พนักงานมีความสุขมากกว่าเดิมโดยปรับเปลี่ยนสถานที่ทำงานเพื่อให้พนักงานมีสุขภาพจิตดีขึ้น การหาทางเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับการควบคุมการทำงานของพนักงานมักเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่ดี นอกจากนี้พนักงานควรมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mental health problems in the workplace. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/newsletter_article/mental-health-problems-in-the-workplace)
Mental health in the workplace. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/mental_health/in_the_workplace/en/)
Going to work after mental health issues. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/stress-anxiety-depression/returning-to-work-after-mental-health-issues/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
แค่ยิ้มและหัวเราะ ก็ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย สุขภาพจิตดีขึ้น
แค่ยิ้มและหัวเราะ ก็ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย สุขภาพจิตดีขึ้น

ประโยชน์ของการยิ้มและหัวเราะ ที่ไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพใจ และมีผลต่อสุขภาพกายแบบพิสูจน์ได้!

อ่านเพิ่ม
เครียดเรื้อรัง เสี่ยงสุขภาพพัง จริงหรือ?
เครียดเรื้อรัง เสี่ยงสุขภาพพัง จริงหรือ?

เครียดเรื้อรังทำให้ร่างกาย และพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างไร

อ่านเพิ่ม