กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ. ธวัลรัตน์ ปานแดง
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ. ธวัลรัตน์ ปานแดง

เส้นเลือดฝอยในตาแตกอันตรายแค่ไหน?

ภาวะนี้ทำให้ตาขาวแดงเป็นหย่อมๆ ไม่ใช่โรคตาแดง สามารถหายเองได้ แต่ต้องใช้เวลา
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 31 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เส้นเลือดฝอยในตาแตกอันตรายแค่ไหน?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เส้นเลือดฝอยในตาแตก หรือภาวะเลือดออกใต้เยื่อบุตา (Subconjunctival Hemorrhage) มักทำให้เกิดอาการตาขาวแดงก่ำเป็นหย่อมๆ หรือแดงก่ำทั้งหมด บางครั้งอาจพบเส้นเลือดฝอยในตาดำแตกได้เช่นกัน ซึ่งมักเกิดจากสาเหตุที่รุนแรงกว่า 
 • ภาวะเส้นเลือดฝอยในตาแตกที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ มักไม่มีอันตรายรุนแรง เว้นแต่อาจมีอาการระคายเคืองตามมา แต่ทั้งหมดนี้สามารถหายเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ หากดูแลดวงตาอย่างถูกวิธี
 • ปัจจัยที่อาจทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดฝอยในตาแตก เช่น การขยี้ตา เกิดอุบัติเหตุ มีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ความดันโลหิตสูง การยกของหนักเกินไป การไอ จาม หรืออาเจียน ความผิดปกติที่หลอดเลือดสมอง การติดเชื้อ
 • หากการมองเห็นเปลี่ยนไป ปวดตาอย่างรุนแรง มีน้ำตาไหลมากผิดปกติ มีประวัติเจ็บป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ควรรีบไปพบจักษุแพทย์
 • ดูแลรักษาดวงตาด้วยการพักสายตาบ้าง ไม่ขยี้ตา ใส่อุปกรณ์ป้องกันดวงตาทุกครั้งหากต้องทำกิจกรรมที่เสี่ยงอันตราย และหลีกเลี่ยงการใช้แรงมากเกินไป หากมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาและการมองเห็นควรรีบไปพบจักษุแพทย์ (ดูแพ็กเกจตรวจตาได้ที่นี่)

เส้นเลือดฝอยในตาแตก หรือภาวะเลือดออกใต้เยื่อบุตา (Subconjunctival Hemorrhage) มักทำให้เกิดอาการตาขาวแดงก่ำเป็นหย่อมๆ หรือแดงก่ำทั้งหมด ชนิดที่ใครเห็นก็ต้องตื่นตกใจว่า เป็นโรคตาแดง หรือกลัวว่าจะเป็นอันตรายอื่นๆ  

แต่แท้จริงแล้วภาวะเส้นเลือดฝอยในตาแตกมักไม่มีอันตรายรุนแรง เว้นแต่อาจมีอาการระคายเคืองตามมา แต่ทั้งหมดนี้สามารถหายเองได้ เพียงแต่อาจต้องใช้เวลาหลายวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปัจจัยที่ทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยในตาแตก

 • การขยี้ตา การขยี้ตาอย่างรุนแรง หรือเล็บไปสะกิดโดนดวงตา อาจทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตกได้ สังเกตว่า บางครั้งอาการตาแดงจะเกิดขึ้นหลังตื่นนอน ซึ่งอาจเกิดจากการขยี้ตาขณะหลับ
 • การเกิดอุบัติเหตุ หากเกิดการกระทบกระแทกที่ศีรษะ หรือใบหน้า หลอดเลือดแดงใหญ่ที่ฐานกะโหลกศีรษะอาจฉีกขาดและเกิดแรงดันสูงจนทำให้หลอดเลือดฝอยในตาแตก หากไม่รีบรักษา ดวงตาอาจเกิดแรงดันสูงมากจนกลายเป็นต้อหินและทำให้ตาบอดได้
 • มีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในตัวตา เช่น น้ำเข้าตา ฝุ่นเข้าตา แล้วทำให้เกิดการระคายเคือง
 • การมีความดันโลหิตสูง ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้วมีโอกาสเกิดอาการตาแดงได้บ่อย เนื่องจากแรงดันในหลอดเลือดส่งผลให้เส้นเลือดฝอยบริเวณดวงตาแตกได้
 • การยกของหนัก การออกแรงยกของหนักจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นจะเป็นการเพิ่มแรงดันในลูกตา จึงอาจทำให้เส้นเลือดฝอยแตกได้เช่นกัน
 • การไอ จาม และอาเจียน ขณะไอ จาม และอาเจียนอย่างรุนแรง จะทำให้เกิดแรงดันในร่างกายสูงกะทันหันจึงเป็นสาเหตุให้เส้นเลือดฝอยแตกได้ รวมถึงการอาเจียนอย่างรุนแรงด้วย
 • การดำน้ำ การดำน้ำในระดับลึกจะต้องพบเจอกับแรงดันน้ำภายนอกซึ่งทำให้แรงดันในตาสูงขึ้น สังเกตดูว่า บางคนที่เพิ่งผ่านการดำน้ำมามักมีอาการตาแดง
 • ความผิดปกติที่หลอดเลือดสมอง เช่น การที่หลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงในสมองเชื่อมต่อกันผิดปกติ หรือหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน ทำให้มีแรงดันเพิ่มขึ้นในสมองและลูกตาจนมีภาวะเลือดออกผิดปกติในสมองและตาได้ มักพบอาการปวดตา ปวดศีรษะ และอาจอันตรายถึงขึ้นชักและสมองฝ่อได้
 • มีโรคที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด หรือผู้ป่วยที่ต้องใช้ยาที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด เช่น การรับประทานยาวาร์ฟาริน (Warfarin) และยาแอสไพริน (Aspirin) ที่ยับยั้งการแข็งตัวของเลือด การรับประทานสมุนไพรใบแปะก๊วย ทำให้เลือดออกง่ายและหยุดยาก
 • การติดเชื้อ การติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียที่เยื่อบุตา มักพบอาการตาแดงได้บ่อยๆ ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับอาการแสบเคืองตา ปวดตา ตาอักเสบ และอาการเคือง หรือแสบตาบางครั้งจะทำให้เผลอขยี้ตา ทำให้เส้นเลือดฝอยตาแตกได้

เส้นเลือดฝอยในตาแตก อันตรายหรือไม่

ส่วนมากภาวะเส้นเลือดฝอยในตาแตกที่ไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ มักไม่มีอันตรายรุนแรง และสามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หากดูแลดวงตาอย่างถูกวิธี 

แต่บางครั้งก็อาจมีอาการระคายเคืองตาได้บ้างซึ่งสามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการใช้ยาหยอดตา หรือน้ำตาเทียม และการประคบเย็น

อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอและไม่ควรซื้อยาหยอดตามาใช้เอง เนื่องจากอาจทำให้ดวงตาระคายเคืองกว่าเดิมได้ หากพบว่า มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบเคืองตา ปวดตา ปวดศีรษะ การมองเห็นแย่ลง ควรรีบไปพบจักษุแพทย์

โดยส่วนมากเส้นเลือดฝอยในตาแตกมักเกิดที่ตาขาว แต่บางครั้งอาจพบเส้นเลือดฝอยในตาดำแตกได้เช่นกัน ซึ่งมักเกิดจากสาเหตุที่รุนแรงกว่า เช่น เกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือเกิดบาดแผลที่นัยน์ตา 

หลายครั้งก็ทำให้การมองเห็นแย่ลง เห็นภาพเป็นจุดๆ และอาจมีเลือดไหลออกจากตาได้ ในกรณีนี้ควรรีบไปพบจักษุแพทย์เช่นกัน

อาการที่ควรรีบมาพบแพทย์

 • การมองเห็นเปลี่ยนแปลงไป เช่น ตาพร่า เห็นภาพซ้อน
 • ปวดตาอย่างรุนแรง
 • มีน้ำตาไหลออกจากตาผิดปกติ
 • มีประวัติการเจ็บป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด

การรักษาเส้นเลือดฝอยในตาแตก และการดูแลตนเอง

ส่วนมากเส้นเลือดฝอยในตาแตกที่ไม่เป็นอันตรายนั้นไม่จำเป็นต้องรักษา หากได้พักผ่อนดวงตาอย่างเหมาะสมก็สามารถหายเองได้ หรือหากมีอาการระคายเคืองตาก็อาจมาพบจักษุแพทย์เพื่อขอยาหยอดตาไปหยอดบรรเทาอาการได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าคือ สาเหตุที่ทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยในตาแตก เช่น การมีความดันโลหิตสูง หรือการไอเรื้อรัง ซึ่งเป็นโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมและควรต้องรีบรักษา

ระหว่างที่ยังมีอาการตาแดงอยู่ ควรงดกิจกรรมที่ทำให้ความดันโลหิตสูง เช่น การยกของหนัก การว่ายน้ำ ดำน้ำ รวมถึงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมากด้วย เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้จะกระตุ้นให้ภาวะเลือดออกใต้เยื่อบุตารุนแรงขึ้นได้

การป้องกันเส้นเลือดฝอยในตาแตก

 • ดูแลดวงตาอย่างเหมาะสม 
 • หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากเกินไป และพักดวงตาเป็นระยะๆ 
 • หากจำเป็นต้องทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของดวงตา ควรสวมแว่นตาเพื่อป้องกัน
 • ไม่ขยี้ตารุนแรง เพราะจะทำให้ดวงตาระคายเคืองได้
 • หลีกเลี่ยงการออกแรงมากเกินไป เช่น การยกของหนัก หรือการออกกำลังกายอย่างหักโหม
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นภาวะดังกล่าว เช่น การมีความดันโลหิตสูง การไอจามเรื้อรัง

ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญไม่น้อย ควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาด ใช้งานดวงตาอย่างเหมาะสม หากพบว่า มีความผิดปกติควรรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาจะดีที่สุด

ดูแพ็กเกจตรวจตา เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, คู่มือการดูแลรักษาผู้ป่วยอุบัติเหตุทางตาเบื้องต้น (http://www.metta.go.th/downloads/ehbook.pdf), 20 พฤษภาคม 2561.
อ. พญ. สุธาสินี บุญโสภณ, เส้นเลือดฝอยในตาแตก (https://www.si.mahidol.ac.th/th/tvdetail.asp?tv_id=675), 20 พฤษภาคม 2561.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป