กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ชะเอมทำให้คุณหายจากอาการกรดไหลย้อนได้จริงหรือ?

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ชะเอมทำให้คุณหายจากอาการกรดไหลย้อนได้จริงหรือ?

ชะเอม (licorice) เป็นสมุนไพรที่บางครั้งใช้เป็นการรักษาจากธรรมชาติสำหรับภาวะกรดไหลย้อน คาดว่าสารประกอบบางอย่างที่พบในรากชะเอมสามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองที่สัมพันธ์กับอาการกรดไหลย้อนได้ (องค์ประกอบและสาเหตุสำคัญของกรดไหลย้อน) ชะเอมมักจะถูกใช้ในรูปเม็ดยาสำหรับเคี้ยวเมื่อใช้สำหรับบรรเทาอาการกรดไหลย้อนและใช้กินก่อนอาหาร

ทำไมบางคนถึงใช้ชะเอมสำหรับอาการกรดไหลย้อน?

อาการกรดไหลย้อนเกิดขึ้นเมื่อสิ่งที่อยู่ในกระเพาะอาหารเคลื่อนย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร (ท่อที่นำอาหารจากปากลงมาสู่กระเพาะ) เมื่อน้ำย่อยไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร กรดในน้ำย่อยจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและแสบร้อนในช่องอกและลำคอ ซึ่งนอกจากชะเอมจะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองจากกรดไหลย้อนแล้ว ชะเอมยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการรักษาเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายจากกรดไหลย้อนอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ภาวะกรดไหลย้อนเป็นหนึ่งในปัญหาของทางเดินอาหารมากมายที่สามารถรักษาได้ด้วยชะเอม ปัญหาของทางเดินอาหารอื่นๆ ที่สามารถรักษาได้ด้วยชะเอม ได้แก่ แผลในกระเพาะอาหารและกระเพาะอาหารอักเสบ (ภาวะอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุกระเพาะอาหาร)

งานวิจัยเกี่ยวกับชะเอมและกรดไหลย้อน

ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่ค่อยมีงานวิจัยแบบทดลองทางคลินิก (clinical trial) ที่ค้นคว้าเกี่ยวกับประสิทธิภาพการบรรเทาอาการกรดไหลย้อนของชะเอมมากนัก แต่งานวิจัยบางชิ้นก็แสดงให้เห็นว่า สมุนไพรชนิดนี้อาจช่วยรักษาภาวะที่เกี่ยวข้องกับกรดไหลย้อนได้

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine ในปี ค.ศ. 2012 มีตัวอย่างที่ผู้วิจัยทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดชะเอมในคน 50 คนที่มีอาการของโรคกระเพาะอาหารแปรปรวน (functional dyspepsia) ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากกรดไหลย้อนและมีอาการเด่นๆ เช่น อาการแสบร้อนยอดอกและอาหารไม่ย่อย เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ได้รับยาหลอกเป็นเวลา 30 วันแล้ว ผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยสารสกัดชะเอมเป็นเวลา 30 วันมีอาการแสบร้อนยอดอก อาการปวด และอาเจียนที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ในการศึกษาก่อนหน้านี้ (ตีพิมพ์ใน Digestion ในปี ค.ศ. 2004) พบว่า สูตรสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยสารสกัดจากชะเอม เปปเปอร์มินต์ สะระแหน่ ยี่หร่า bitter candy tuft (Iberis amara) และคาโมมายล์ ก็สามารถบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารแปรปรวนได้เช่นกัน หลังจากการรักษาแปดสัปดาห์ผู้เข้าร่วมวิจัย 43.3% รายงานว่า อาการของพวกเขาหายขาด (เทียบกับแค่ 3.3% ในกลุ่มที่ได้ยาหลอก) การศึกษานี้ประกอบไปด้วยผู้ป่วย 120 คน

ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Clinical and Experimental Gastroenterology ในปี ค.ศ. 2013 พบว่า ผู้ป่วยภาวะกรดไหลย้อนที่ได้รับทั้งสารสกัดจากชะเอมและ bilberry ร่วมกับ pantroprazole (ยาที่ใช้ในการรักษากรดไหลย้อน) มีอาการแสบร้อนยอดอก อาการเจ็บหน้าอก และท้องอืดที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ งานวิจัยแบบทดลองทางคลินิกที่กินเวลาแปดสัปดาห์นี้ ประกอบไปด้วย ผู้ป่วยกรดไหลย้อนจำนวน 63 คน

เกี่ยวกับความปลอดภัย

แม้ว่าการใช้อาหารเสริมที่มีชะเอมเป็นระยะเวลาสั้นๆ นั้นจัดว่าปลอดภัย แต่อาหารเสริมนี้อาจทำให้มีผลข้างเคียงได้หลายอย่าง รวมถึงอาการปวดศีรษะ เหนื่อยเพลีย และตัวบวมน้ำ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นที่ทราบกันว่าชะเอมมีปฏิกิริยากับยาหลายชนิด รวมถึง warfarin และยาอื่นๆ ที่ช่วยลดการแข็งตัวของเลือด ควรระวังไว้ว่า glycyrrhizin (สารประกอบที่พบในชะเอม) อาจเพิ่มความดันเลือดได้หากกินในปริมาณมากเป็นระยะเวลานานๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ผู้เชี่ยวชาญจึงมักแนะนำให้ใช้อาหารเสริมจากชะเอมที่ได้เอาสาร glycyrrhizin ออกไปแล้ว ยังมีความกังวลว่าการใช้ชะเอมอาจไปกระตุ้นภาวะโรคบาง อย่างเช่นโรคหัวใจ โรคไต และมะเร็งที่ไวต่อฮอร์โมน เช่น มะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ เนื่องจากการละเลยไม่รักษาภาวะกรดไหลย้อนอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อหลอดอาหาร การปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการแสบร้อนยอดอกบ่อยๆ หรือมีอาการไอเรื้อรัง เจ็บคอ มีกลิ่นปาก หรือคลื่นไส้อาเจียนจึงเป็นเรื่องสำคัญ

สิ่งที่ใช้ทดแทนชะเอมได้

นอกจากชะเอมแล้ว ยาจากธรรมชาติที่ช่วยในการรักษากรดไหลย้อนได้อีก ได้แก่ น้ำจากว่านหางจระเข้ slippery elm และ marshmallow (สมุนไพร) หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการจัดการกับภาวะกรดไหลย้อน คือ การหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการ (เช่น ช็อกโกแลต อาหารทอด อาหารรสจัด และมะเขือเทศ)

การจำกัดแอลกอฮอล์ ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ก็ช่วยควบคุมอาการกรดไหลย้อนได้เช่นกัน ในเมื่อความเครียดและความวิตกกังวลก็กระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้เช่นกัน การใช้เทคนิคผ่อนคลายจิตใจ เช่น การทำสมาธิ จินตภาพบำบัด และการหายใจเข้าออกลึกๆ ก็อาจช่วยป้องกันคุณจากอาการกรดไหลย้อนได้

การใช้ชะเอมบรรเทาอาการกรดไหลย้อน

นอกจากรูปแบบเม็ดยาสำหรับเคี้ยวแล้ว รูปแบบอื่นๆ ของชะเอมที่มักใช้ในการรักษาภาวะกรดไหลย้อนได้แก่รูปแบบผงและชา คุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ชะเอมที่ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้จากร้านที่ขายผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและร้านค้าที่ขายอาหารเสริมโดยเฉพาะ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป