ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder (BPD) จะมีผลต่อเพศสัมพันธ์ของคุณอย่างไร

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder (BPD) จะบั่นทอนความใกล้ชิดของคู่รักได้อย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder (BPD) จะมีผลต่อเพศสัมพันธ์ของคุณอย่างไร

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder (BPD) จะมีผลต่ออารมณ์และความสัมพันธ์ของคุณ  ทั้งยังควบคุมพฤติกรรมของคุณอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง จะกระทบต่อภาวะเพศสัมพันธ์  มีการวิจัยค่อนข้างน้อยที่ศึกษาเรื่องภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง และผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางเพศ หลาย ๆ งานวิจัยชี้ว่าคนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง จะพบกับปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ในหลายรูปแบบ

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder (BPD) และทัศนคติเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์

มีงานวิจัยชี้ว่าผู้หญิงที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มีแนวโน้มที่จะมีทัศนคติเชิงลบเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์มากกว่าเพศอื่น ๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ตัวอย่างเช่นผู้หญิงที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มีจำนวนมากที่มีความรู้สึกที่ปนเปกันด้านความสัมพันธ์ทางเพศ มักรู้สึกกดดันที่จะมีเพศสัมพันธ์กับคู่รัก ไม่มีความสุขในการร่วมเพศ  ในจำนวนที่มากกว่าผู้ชายที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ทัศนคติเชิงลบต่อการมีเพศสัมพันธ์ของผู้หญิงที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มักมีสาเหตุจากการมีชีวิตที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศในวัยเด็ก เกิดเป็นประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดีในวัยผู้ใหญ่  ผู้หญิงที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มักมีความขัดแย้งกับคู่รัก จึงไม่ค่อยรู้สึกบวกเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์นัก

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder(BPD) และการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ระมัดระวัง

พฤติกรรมรุนแรงเป็นหนึ่งในอาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง ตามที่ระบุไว้ในตำราวินิจฉัยด้านความผิดปกติทางจิตฉบับที่ 4 (The Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, fourth edition DSM-IV) อาจนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ระมัดระวัง

คนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มีโอกาสกระทำพฤติกรรมรุนแรง เพื่อตอบสนองอารมณ์ที่เกิดขึ้นหรือตามสิ่งกระตุ้นเช่น เหล้า หรือสารเสพติด

ความโศกเศร้า  ความกลัว ความหึงหวง หรืออารมณ์ดีใจมาก ๆ อาจนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์รุนแรง

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder(BPD) และการสำส่อนทางเพศ

นอกจากมีการร่วมเพศที่ไม่ระมัดระวัง หรือมีการร่วมเพศรุนแรงประมาทแล้ว พบว่าผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีแนวโน้มที่จะสำส่อนทางเพศ โดยเจตนามีคู่นอนหลายคน (มากกว่าการมีเพศสัมพันธ์ในที่แปลก ๆ ไม่เป็นที่ไม่เป็นทาง)

ทำไมคนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งมีแนวโน้มสำส่อนมากขึ้น? เป็นไปได้ว่าพวกเขาใช้การร่วมเพศต่อสู้กับความรู้สึกที่โดดเดี่ยวอันเนื่องจากความผิดปกติของโรค  เมื่อรู้สึกโดดเดี่ยว  เจ็บปวด  เหงา หรือเบื่อ  การร่วมเพศอาจตอบสนองอารมณ์เชิงบวกได้บ้าง

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder(BPD) และภาวะหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

ในขณะที่มีการศึกษาแสดงถึงการเพิ่มขึ้นของการมีเพศสัมพันธ์ในผู้ที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง มีหลักฐานที่แสดงว่าบางส่วนหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ยกตัวอย่างเช่นในการศึกษาปี 2003 Dr. Mary Zanarini และเพื่อนพบว่าคนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เพราะกลัวว่าจะมีการกำเริบของอาการผิดปกติของพวกเขา

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline personality disorder(BPD) และชีวิตเพศสัมพันธ์

ขณะที่การวิจัยยังหาข้อสรุปไม่ได้ (โดยเฉพาะเกี่ยวกับผู้ชายที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งด้วย) แต่ก็มีหลักฐานเพียงพอที่จะชี้ให้เห็นว่า คนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง จะพบปัญหาทางเพศที่หลากหลาย  มีแนวโน้มว่าผลกระทบของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งต่อการมีเพศสัมพันธ์จะแตกต่างจากคนสู่คนในรูปแบบที่แตกต่างกัน  การเข้ารับการรักษาจากแพทย์  การพูดคุยกับหลาย ๆ คน จะเป็นการเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป