กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

บานาน่าไดเอทจากญี่ปุ่น

เผยแพร่ครั้งแรก 6 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
บานาน่าไดเอทจากญี่ปุ่น

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่พยายามลดน้ำหนักมาทุกวิธี เสียเงินจำนวนมากไปกับอาหารเสริมลดน้ำหนัก แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผลแถมทำให้สุขภาพแย่กว่าเดิมเสียอีก ลองเปลี่ยนมาลดความอ้วนด้วยการกินกล้วยมื้อเช่าดูไหมคะ “บานาน่าไดเอท” ไอเดียสุดเจ๋งจากญี่ปุ่น มีประโยชน์ซ่อนอยู่มากมาย แล้วคุณจะรู้ว่าข้อดีต่าง ๆ นี้ เยอะจนไม่ใช่เรื่องกล้วย ๆ เลยล่ะ

ที่มาของการลดน้ำหนักด้วยกล้วย

การลดน้ำหนักด้วยกล้วย เกิดจากชายชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งชื่อ "ฮามาจิ" ที่พยายามหาวิธีลดความอ้วนที่หลากหลาย แต่ก็ไม่เป็นผลสักที จนกระทั่งได้รับคำแนะนำจาก "สึมิโกะ" ภรรยาสาวที่เป็นเภสัชกรที่ศึกษาด้านโภชนบำบัดและเวชศาสตร์การป้องกันการได้รับคำแนะนำทางด้านโภชนาการที่ถูกต้อง ทำให้เขาสามารถลดน้ำหนักลงได้ตามที่ใจต้องการ อีกทั้งยังมีสุขภาพดีขึ้นด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

จากนั้นฮามาจิจึงได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับวิธีลดความอ้วนที่ได้ผล จนทำให้เป็นที่ขายดีทั่วทั้งญี่ปุ่น มียอดขายถล่มทลายเกิน 1 ล้านเล่มในญี่ปุ่น และได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ในชื่อ "ผอม สวย กล้วยช่วยได้" ในประเทศไทย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน

ทำไมต้องลดความอ้วนด้วยกล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง มีเกลือแร่วิตามินหลายชนิดที่ร่างกายต้องการ การลดความอ้วนด้วยกล้วย ช่วยตอบโจทย์ปัญหาการลดน้ำหนักที่ยุ่งยากได้อย่างครบทุกข้อ ทั้งราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่าย มีทุกฤดูกาล กินก็ง่ายไม่เสียเวลา มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน กินเท่าไหร่ก็ได้ ไม่ต้องอด ไม่ต้องทน ไม่เสียสุขภาพแต่กลับทำให้สุขภาพดีกว่าเดิมด้วย

คุณค่าทางอาหารที่ซ่อนอยู่ในกล้วย

กล้วยมีประโยชน์ที่หลากหลาย อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ พลังงาน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหาร น้ำตาลในกล้วยช่วยเพิ่มสมาธิ มีไฟโตเคมิคัลที่ช่วยชะลอความแก่ มสารเซเรโทนินที่ช่วยให้ผ่อนคลายนอนหลับสบายมากขึ้น มีเส้นใยอาหาร มีแมกนีเซี่ยมที่ช่วยควบคุมความดันเลือด มีโปเทสเซี่ยมที่ช่วยลดอาการบวมของร่างกาย เป็นแหล่งพลังงานชั้นดีของสมอง ช่วยเสรอมสร้างภูมิคุ้มกัน  ช่วยป้องกันมะเร็ง การกินกล้วยมื้อเช้านั้นจะทำให้ทั้งอิ่มท้อง แถมร่างกายยังได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และพลังงานที่เพียงพอต่อการใช้งานอีกด้วย

วิธีการกินกล้วยมื้อเช้าสามารถทำได้ดังนี้

 • สำหรับมื้อเช้าให้งดอาหารประเภทอื่นทุกชนิด ให้กินเฉพาะกล้วยกับน้ำเปล่าเท่านั้น
 • จะใช้กล้วยประเภทใดก็ได้ โดยกล้วยที่นิยมได้แก่ กล้วยหอม และกล้วยน้ำว้า
 • สำหรับมื้อเช้าจะกินกล้วยกี่ผลก็ได้ที่ให้เรารู้สึกว่าอิ่ม เคล็ดลับอยู่ที่การเคี้ยวช้า ๆ ให้ละเอียด
 • ดื่มน้ำตามมาก ๆ ให้ดื่มเฉพาะน้ำเปล่าเท่านั้น ควรเป็นน้ำที่อุณหภูมิห้อง ดื่มบ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเริ่มรู้สึกหิว
 • หากกินกล้วยไปหลายลูกแล้วแต่ยังรู้สึกหิว นั่นอาจเป็นเพราะร่างกายยังไม่ชินกับการกินกล้วยมื้อเช้า

แนะนำให้ผ่านไป 15 – 30 นาทีแล้วค่อยกินอย่างอื่น จะเป็นข้าวก็ได้แต่ควรจำกัดปริมาณด้วย

 • มื้อกลางวันนั้นสามารถกินอาหารได้ตามปกติ อะไรก็ได้ที่เราอยากกิน เคล็ดลับอยู่ที่การเคี้ยวให้ละเอียด
 • ระหว่างวันถ้าหากหิวก็สามารถกินของว่างได้ตอนบาย 3 โมง อาจจะเป็นผลไม้หรือชอคโกแลตสักแท่งก็ได้ เพื่อดับความการหายและไม่รู้สึกว่าเครียดกับการลดความอ้วนมากเกินไป
 • ส่วนมื้อเย็นให้กินเร็วขึ้นอยู่ในช่วง 6 โมงเย็นจะดีมาก แต่หากติดธุระ ดึกสุดก็ไม่ควรเกิน 2 ทุ่ม

หลักการที่สำคัญของการกินกล้วยมื้อเช้ามีเพียงเท่านี้เอง ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าเป็นการลดความอ้วนที่ง่ายจริง ๆ และสิ่งที่หลายคนมักมองข้าม “คือการนอน” หากอยากลดความอ้วนให้เห็นผลได้เร็วควรนอนก่อนเที่ยงคืน เพราะจะทำให้ระบบในร่างกายได้พักผ่อนเป็นเวลา เพื่อการทำงานได้เต็มที่ในวันต่อไป และทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นด้วย

 หลากหลายคำถามกับกล้วยมื้อเช้า

 • ทำไมต้องเป็นกล้วย ?

เพราะกล้วย มีราคาถูกกว่าผลไม้หลายประเภท การที่เรากินกล้วยเพื่อลดความอ้วน ต้องกินทุกวัน และใช้เวลาหลายเดือน ฉะนั้นกล้วยจึงช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้อย่างมาก ราคาถูกกว่าผลไม้หลายประเภท แถมถูกกว่าการซื้ออาหารเสริมเสียอีก  นอกจากนี้กล้วยยังเป็นผลไม้ที่มีทุกฤดูกาล คุณจึงสามารถเริ่มลดความอ้วนด้วยกล้วยได้ทุกเมื่อ อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่สูงมาก กินก็ง่าย ไม่ต้องปอกให้ยุ่งยาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ใช้ผลไม้อื่นแทนกล้วยได้หรือไม่ ?

สำหรับคนที่ไม่กินกล้วยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ คุณสามารถใช้ผลไม้ประเภทอื่นแทนกล้วยได้ เช่น แอปเปิ้ล ส้ม องุ่น สับปะรด โดยแนะนำว่าหากเลือกผลไม้ใด ก็ให้กินเพียงชนิดเดียว เช่นหากกินแอปเปิ้ลก็ให้กินแอปเปิ้ลไปตลอด ไม่ควรผสมกับผลไม้ชนิดอื่น อย่างนี้เป็นต้น

 • ใช้กล้วยอะไรได้บ้าง ?

ไม่จำเป็นต้องเป็นกล้วยหอมเท่านั้น เราสามารถใช้กล้วยได้ทุกประเภท สาเหตุที่ฮามาจิเลือกกล้วยหอมนั้นเป็นเพราะเป็นกล้วยที่มีมากในญี่ปุ่น แต่ข้อดีของคนไทยคือเรามีกล้วยหลากหลายสายพันธ์มากกว่า เราจึงมีทางเลือกมากกว่า อาจจะใช้กล้วยน้ำว้าหรือกล้วยพันธุ์อื่นที่หาได้ก็ได้ แถมราคาถูกลงไปอีก 

 • แล้วทำไมต้องกินมื้อเช้า ?

เพราะปกติแล้วมื้อเช้าเป็นมื้อที่เร่งรีบเพื่อให้ทันเวลาทำงาน เป็นมื่อที่ใช้เวลาน้อยและไม่ต้องกินข้าวกับเพื่อนหรือครอบครัวก็ได้ การกินกล้วยมื้อเช้าจึงช่วยคุณประหยัดเวลาได้มากเลยทีเดียว แถมคุณประโยชน์ยังครบครัน คุณสามารถกินกล้วย 2 ใบโดยใช้เวลาไม่ถึง  5 นาทีได้สบาย ๆ จะกินบนรถหรือจะแอบกินในห้องครัวของที่ทำงานก็ได้ จริง ๆ แล้วการกินกล้วยจะสามารถกินมื้อเที่ยง หรือมื้อเย็นก็ได้ แต่โดยธรรมชาติคนเราชอบมีนัดสังสรร กินข้าวกับลูกค้า หรือกินข้าวกับครอบครัว ความเป็นไปได้ที่โปรแกรมจะล้มเหลวจึงมีมากกว่าการกินกล้วยมื้อเช้า 

และนี่ก็เป็นวิธีลดความอ้วนง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะทำให้เห็นผลเร็วยิ่งขึ้น เพียงการเดินเร๋วหรือวิ่งเหยะ ๆ ก็ช่วยได้แล้ว วิธีการลดความอ้วนด้วยกล้วยนี้ “ง่าย” สมชื่อจริง ๆ อีกทั้งไม่ต้องเสี่ยงโยโย่ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีอันตรายใด ๆ เพราะกล้วยล้วนเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย หากใครที่อยากผอม อย่าลืมไปซื้อกล้วยมากินมื้อเช้านะคะ 

 

 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Morning Banana Diet Review: Resistant Starch & Weight Loss?. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/a-z/morning-banana-diet)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป