การรับประทานอาหารแบบสมดุล

เผยแพร่ครั้งแรก 13 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การรับประทานอาหารแบบสมดุล

การรับประทานอาหารแบบสมดุลหรือบาลานซ์ไดเอตนั้น อ่านพบได้บ่อยในหนังสือ แต่หาได้ยากบนโต๊ะอาหาร ถึงแม้ว่าสารอาหารจะมีเหลือคณานับจากอาหารที่เรารับประทานแต่ดินที่ขาดธาตุอาหาร การเก็บรักษา กระบวนการแปรรูปอาหารและการปรุงอาหาร ล้วนทำลายสารอาหารได้มาก กระนั้นก็ยังมีเหลือพอที่จะทำให้การรับประทานอาหารแบบสมดุลมีความสำคัญนอกจากนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่สามารถทำงานได้หากปราศจากอาหารและยิ่งคุณรับประทานอาหารดีเท่าใดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ข่าวร้ายคือเมื่ออาหารที่สมดุลซึ่งจะให้คุณค่าโภชนาการอย่างที่เราต้องการ ดูจะเป็นไปไม่ได้ในโลกปัจจุบัน

กระนั้นก็ตาม หากอยากทราบว่าอาหารที่ควรรับประทานอยู่นั้นสมดุลหรือไม่ คุณควรทำความคุ้นเคยกับการแบ่งกลุ่มอาหารพื้นฐานตามพีระมิดอาหารและสัดส่วนที่ควรรับประทานในแต่ละวัน ปริมาณที่ควรรับประทานต่อวันก็สำคัญและมักจะน้อยกว่าที่คุณคาดไว้แต่ก็ต้องพิจารณาตามลักษณะของบุคคลคนที่มีกิจกรรมทางกายน้อยก็รับประทานน้อยกว่า วัยรุ่นหรือผู้ที่มีกิจกรรมทางกายมากย่อมต้องรับประทานมากกว่าจดจำไว้อย่างหนึ่งว่าเมื่อคุณอายุมากขึ้นอัตราการเผาผลาญอาหารของคุณจะช้าลงและพลังงานที่คุณต้องการก็จะน้อยลง

ตามแนวทางใหม่ของยูเอสดีเอ (กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา) ประมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับธัญพืช ขนมปัง ซีเรียล ผักและผลไม้เพิ่มขึ้นจากเดิมชัดเจนในขณะที่ปริมาณของนมและเนื้อสัตว์ลดลงดังข้อมูลด้านล่างนี้

 กลุ่มแป้งและธัญพืช

 • ธัญพืชทั้งแบบยังไม่ขัดสีและขัดสีแล้ว ขนมปัง ซีเรียลทั้งร้อนและเย็น พาสต้า ข้าว
 • 6-11 หน่วยบริโภคต่อวัน
 • 1 หน่วยบริโภค = ขนมปัง 1 แผ่น หรือข้าว ½ ถ้วย

 กลุ่มผัก

 • ผักใบเขียว ผักสีเหลืองหรือส้ม
 • 3-5 หน่วยบริโภคต่อวัน
 • 1 หน่วยบริโภค = ผักดิบ 1 ถ้วย (ผักใบใหญ่ 4 ใบ) หรือน้ำผัก 6 ออนซ์

 กลุ่มผลไม้

 • ผลไม้รสเปรี้ยว มะเขือเทศหรือผลไม้อื่นที่มีวิตามินซีสูง
 • 2-4 หน่วยบริโภคต่อวัน
 • 1 หน่วยบริโภค = 1 ผลกลาง หรือน้ำผลไม้สด 6 ออนซ์

 กลุ่มผลิตภัณฑ์นม

 • นม ชีส โยเกิร์ต อาหารที่ทำจากนม
 • 2-3 หน่วยบริโภค ต่อวัน
 • 1 หน่วยบริโภค = โยเกิร์ตหรือนม 1 ถ้วยหรือชีส 1 ออนซ์

 กลุ่มเนื้อสัตว์

 • เนื้อวัว เนื้อลูกวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ ปลา สัตว์ปีก ตับ ไข่ เนื้อเทียม ถั่ว
 • 2-3 หน่วยบริโภคต่อวัน
 • 1 หน่วยบริโภค = โปรตีนจากสัตว์ 3-4 ออนซ์ ขนาดโดยประมาณเท่ากับสำรับไพ่หรือถั่ว 1/4 ถ้วย

 กลุ่มไขมัน น้ำมัน ของหวาน

รับประทานอย่างจำกัด

ปริมาณที่แนะนำตามที่สถาบันวิจัยแห่งชาติสหรัฐอเมริกา วางแนวทางไว้นั้นกำหนดให้ได้พลังงานวันละ 1200 แคลอรี่ คุณควรปรับปริมาณที่รับประทานให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโต น้ำหนัก และพลังงานที่คนต้องใช้ในแต่ละวัน

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล

 


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eat well. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/)
How to eat a balanced diet: A guide. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324093)
Balanced Diet: What Is It and How to Achieve It. Healthline. (https://www.healthline.com/health/balanced-diet)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป