การรับประทานอาหารแบบสมดุลหรือบาลานซ์ไดเอตนั้น อ่านพบได้บ่อยในหนังสือ แต่หาได้ยากบนโต๊ะอาหาร ถึงแม้ว่าสารอาหารจะมีเหลือคณานับจากอาหารที่เรารับประทานแต่ดินที่ขาดธาตุอาหาร การเก็บรักษา กระบวนการแปรรูปอาหารและการปรุงอาหาร ล้วนทำลายสารอาหารได้มาก กระนั้นก็ยังมีเหลือพอที่จะทำให้การรับประทานอาหารแบบสมดุลมีความสำคัญนอกจากนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่สามารถทำงานได้หากปราศจากอาหารและยิ่งคุณรับประทานอาหารดีเท่าใดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ข่าวร้ายคือเมื่ออาหารที่สมดุลซึ่งจะให้คุณค่าโภชนาการอย่างที่เราต้องการ ดูจะเป็นไปไม่ได้ในโลกปัจจุบัน
กระนั้นก็ตาม หากอยากทราบว่าอาหารที่ควรรับประทานอยู่นั้นสมดุลหรือไม่ คุณควรทำความคุ้นเคยกับการแบ่งกลุ่มอาหารพื้นฐานตามพีระมิดอาหารและสัดส่วนที่ควรรับประทานในแต่ละวัน ปริมาณที่ควรรับประทานต่อวันก็สำคัญและมักจะน้อยกว่าที่คุณคาดไว้แต่ก็ต้องพิจารณาตามลักษณะของบุคคลคนที่มีกิจกรรมทางกายน้อยก็รับประทานน้อยกว่า วัยรุ่นหรือผู้ที่มีกิจกรรมทางกายมากย่อมต้องรับประทานมากกว่าจดจำไว้อย่างหนึ่งว่าเมื่อคุณอายุมากขึ้นอัตราการเผาผลาญอาหารของคุณจะช้าลงและพลังงานที่คุณต้องการก็จะน้อยลง
ตามแนวทางใหม่ของยูเอสดีเอ (กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา) ประมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับธัญพืช ขนมปัง ซีเรียล ผักและผลไม้เพิ่มขึ้นจากเดิมชัดเจนในขณะที่ปริมาณของนมและเนื้อสัตว์ลดลงดังข้อมูลด้านล่างนี้
กลุ่มแป้งและธัญพืช
- ธัญพืชทั้งแบบยังไม่ขัดสีและขัดสีแล้ว ขนมปัง ซีเรียลทั้งร้อนและเย็น พาสต้า ข้าว
- 6-11 หน่วยบริโภคต่อวัน
- 1 หน่วยบริโภค = ขนมปัง 1 แผ่น หรือข้าว ½ ถ้วย
กลุ่มผัก
- ผักใบเขียว ผักสีเหลืองหรือส้ม
- 3-5 หน่วยบริโภคต่อวัน
- 1 หน่วยบริโภค = ผักดิบ 1 ถ้วย (ผักใบใหญ่ 4 ใบ) หรือน้ำผัก 6 ออนซ์
กลุ่มผลไม้
- ผลไม้รสเปรี้ยว มะเขือเทศหรือผลไม้อื่นที่มีวิตามินซีสูง
- 2-4 หน่วยบริโภคต่อวัน
- 1 หน่วยบริโภค = 1 ผลกลาง หรือน้ำผลไม้สด 6 ออนซ์
กลุ่มผลิตภัณฑ์นม
- นม ชีส โยเกิร์ต อาหารที่ทำจากนม
- 2-3 หน่วยบริโภค ต่อวัน
- 1 หน่วยบริโภค = โยเกิร์ตหรือนม 1 ถ้วยหรือชีส 1 ออนซ์
กลุ่มเนื้อสัตว์
- เนื้อวัว เนื้อลูกวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ ปลา สัตว์ปีก ตับ ไข่ เนื้อเทียม ถั่ว
- 2-3 หน่วยบริโภคต่อวัน
- 1 หน่วยบริโภค = โปรตีนจากสัตว์ 3-4 ออนซ์ ขนาดโดยประมาณเท่ากับสำรับไพ่หรือถั่ว 1/4 ถ้วย
กลุ่มไขมัน น้ำมัน ของหวาน
รับประทานอย่างจำกัด
ปริมาณที่แนะนำตามที่สถาบันวิจัยแห่งชาติสหรัฐอเมริกา วางแนวทางไว้นั้นกำหนดให้ได้พลังงานวันละ 1200 แคลอรี่ คุณควรปรับปริมาณที่รับประทานให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโต น้ำหนัก และพลังงานที่คนต้องใช้ในแต่ละวัน
หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล