หลีกเลี่ยงไขมัน ระหว่างมื้ออาหารยังไงดี? ให้เห็นผล

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
หลีกเลี่ยงไขมัน ระหว่างมื้ออาหารยังไงดี? ให้เห็นผล

ปัจจุบันปัญหาโรคอ้วน ไขมันสะสม ยังคงเป็นปัญหาสำหรับใครหลายๆ คน การมีน้ำหนักที่เยอะเกินไป จะถือว่าเป็นโรคอ้วน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไป รวมถึงการสะสม การไม่ได้ถูกกำจัดออกไปได้อย่างเหมาะสม ส่วนหนึ่งก็มาจากทานอาหารประเภทนี้แล้วร่างกายไม่ได้ใช้งาน เป็นของเสีย ไม่ยอมออกกำลังกาย นอนน้อย หรือกินแบบตามใจปากนั่นเอง

    โดยปกติในหนึ่งวันร่างกายจะต้องได้รับไขมันในปริมาณ 33.30 – 58.30 ต่อวัน หากมากกว่านั้นถือว่ามากเกินที่ร่างกายต้องการ แต่ก็ใช่ว่าไขมันจะส่งผลเสียเสมอไป เพราะไขมันดีก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายเราได้เช่นกัน เพราะไขมันดีจะช่วยสร้างฮอร์โมนที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก น้ำหนักลดยาก หรือเพิ่มเร็ว การได้รับไขมันชนิดที่ดี ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถปรับตัวและลดน้ำหนักได้ง่ายยิ่งขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เทคนิคการลดหรือและหลีกเลี่ยงไขมันในการกิน

1. เลือกรับประทานอาหารที่มีมันน้อย

            แม้ว่าไขมันจะมีส่วนช่วยให้ร่างกายนำไปใช้งานในแต่ละวันได้ แต่การรับประทานอาหารที่มีไขมันมากในทุกมื้อ จะทำให้เกิดไขมันสะสม โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทำงาน ที่ระบบการเผาผลาญมีการทำงานได้น้อยลง ควรลดปริมาณอาหารที่ประกอบด้วยไขมันให้น้อยลง เช่น อาหารมันทอดที่ใช้ส่วนผสมของน้ำมันเป็นส่วนใหญ่

2. เลือกน้ำมันพืชแทนไขมันจากสัตว์

            หากรู้ว่าเป็นคนที่ชื่นชอบการทานของมันเป็นประจำ ควรเลือกใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของน้ำมันพืชในการประกอบอาหาร เพราะไขมันจากพืชจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้น้อยกว่าไขมันจากสัตว์ ที่เลี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้

3. ลดอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ด

            อาหารฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่ จะประกอบด้วยน้ำมันในการประกอบอาหาร ยิ่งรับประทานมาก ยิ่งส่งผลในเรื่องของไขมันสะสม โรคอ้วน รวมถึงส่งผลทางอารมณ์ของผู้ที่ทานอาหารประเภทนี้เป็นประจำในระยะเวลานาน เช่น หงุดหงิดง่าย รวมถึงอาหารประเภทนี้ไม่ได้ก่อประโยชน์ต่อร่างกายใดๆ เลย ทานมากยิ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย

4. อย่าตามใจปาก

            บางคนชอบทานอาหารจำพวกที่มีไขมันมาก สืบเนื่องมาจากที่ร่างกายต้องจำเป็นต้องใช้พลังงานในแต่ละวัน ลองเปลี่ยนเมนูอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังงานแบบอื่น เช่น อาหารจำพวกที่มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน เป็นต้น ไม่ควรตามใจปาก คำนึงถึงสุขภาพร่างกายเป็นหลัก

5. ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารในแต่ละวัน

            เปลี่ยนเมนูอาหารจากที่เคยเป็นทอด ผัด เป็น ต้ม แกง ที่ไม่มีส่วนผสมของไขมัน หรือลดปริมาณของน้ำมันให้น้อยลง โดยคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลัก เน้นผัก โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ให้มากขึ้น

            จะเห็นได้ว่า การปรับวิธีการกินและพฤติกรรมต่างๆที่จะส่งผลให้เกิดไขมันสะสมสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่ไม่ตามใจปากมากจนเกินไป หรือจะจัดตารางการเมนูอาหารในแต่ละวันจนเกิดความเคยชิน แค่นี้ก็สามารถทำให้ร่างกายได้รับปริมาณอาหารที่มีไขมันได้อย่างพอดีแล้วล่ะค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

    เมื่อทราบแล้วว่า การเลือกที่จะลดหรือรับประทานอาหารที่มีไขมันให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย เรามาดูผลเสียต่างๆ ที่ทำให้ร่างกายแย่ลงจากการรับประทานอาหารจำพวกที่มีไขมันมากเกินไป ว่าจะส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกายบ้าง

ผลเสียของไขมันที่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย

1. ไขมันอุดตัน

            การเกิดไขมันอุดตัน ไม่จำเป็นเสมอไปว่าร่างกายจะต้องอ้วน คนผอมบางคนยังสามารถเป็นโรคนี้ได้ ส่วนหนึ่งมาจากการที่รับประทานอาหารจำพวกไขมันมากเกินไป จนเกิดการสะสม ในหนึ่งปีจะต้องตรวจสุขภาพร่างกาย เช็คไขมันในร่างกาย เพราะบางคนมีสภาพร่างกายที่ไม่มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคนี้ได้

2. โรคอ้วน

            ผู้ที่มีรสนิยมการทานอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล ของทอด เป็นประจำ มักจะประสบต่อการเกิดโรคอ้วนได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกาย จะนำไปสู่การเป็นโรคอ้วนได้ง่าย ยิ่งเมื่อเป็นแล้ว จะต้องเวลาอย่างมากในการดูแลตนเอง เพื่อให้น้ำหนักลดลง บางคนเสียเวลา ค่าใช้จ่ายมากมาย รวมถึงบางครั้งต้องลองผิดลองถูก เพื่อให้กลับมามีร่างกายสมส่วนอีกครั้ง

3. เกิดโรคต่างๆได้ง่าย

            สาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด ไขมันอุดตัน โรคเกี่ยวกับเม็ดเลือด ส่วนหนึ่งมาจากการที่ร่างกายได้รับไขมันในปริมาณที่มากเกินไป โดยเฉพาะคนที่ชอบรับประทานอาหารจำพวก ของทอด ของมัน

            นอกจากนี้ยังมีไขมันทรานส์ ที่ประกอบในอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ด อาหารขยะ เสียส่วนใหญ่ ซึ่งไม่ได้ก่อประโยชน์ใดๆ  ต่อร่างกายเลย นำไปสู่โรคต่างๆ ดังที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่า ไขมันยังสามารถแบ่งออกเป็นทั้งไขมันดีและไขมันเสีย ส่วนไขมันที่ดีก็ยังทำให้ร่างกายเกิดประโยชน์ ส่วนไขมันที่เกินจากที่ร่างกายต้องการ ก็จะกลายเป็นของเสียที่รอการขับออกจากร่างกาย แต่ถ้าหากร่างกายไม่สามารถขับออกมาได้ ก็จะเกิดการสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ร่างกายก็จะแสดงออกในรูปแบบต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคภัยต่างๆ ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อันเกิดจากการกินที่ขาดวินัยของเรานั่นเอง

            อย่างไรก็ตาม การจะมีสุขภาพที่ดี ร่างกายสมส่วน เราสามารถทำได้ โดยการเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้พอเหมาะ ไม่มากเกิน ไม่น้อยเกิน ทานอาหารครบ  5 หมู่ ให้ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย ไม่รับประทานเมนูซ้ำๆ หรือรับประทานตามความชอบ แต่คำนึงถึงผลประโยชน์ต่อร่างกายเป็นหลัก จะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรค และมีความสุขในชีวิตแต่ละวันได้อีกด้วย   


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Avoid eating just before your bedtime study recommends. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/food-and-diet/avoid-eating-just-your-bedtime-study-recommends/)
High-Fat Foods Your Kids Should Avoid. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/children-and-high-fat-foods-2633958)
What to Eat Before, During and After Exercise. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/features/what-eat-before-during-after-exercise#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป