May 18, 2019 21:44
ตอบโดย
นิธิวัฒน์ ตั้งชมพู (นพ.)
สวัสดีครับ
อาการปวดท้อวดังกล่าว อาจเกิดจาก ท้องผูกครับ
วิธีการแก้ไขท้องผูกเบื้องต้น คือ
1. ทานอาหารที่มีกากใยมากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ
2. ยาระบาย เช่น MOM , fiber เช่น senokot ต่างๆ , lactulose ครับอาจต้องใช้เป็นประจำสัก 1-2 สัปดาห์เพื่อให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น
3.ช่วงที่อุจจาระแข็งมากๆช่วงแรก อาจใช้วิธีสวนทวารก่อนก็ได้ค่ะ เช่น ใช้ unison enema ครับ การสวนทต้องสวนอย่างระมัดระวัง ไม่รุนแรง และค่อยๆสวนออกมานะคะ ช่วงสวนเสร็จ อาจมีอาการปวดท้องเล็กน้อยครับ
**หากคนไข้สวน ทานยา ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ครับ
**หากคนไข้มีโรคประจำตัว /แพ้ยา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้งครับ
**หากอาการนี้เป็นรุนแรง เช่น ปวดท้องมาก มีไข้ อาเจียนเป็นสีเขียว หรือ อาเจียนมาก ไม่ถ่ายหรือไม่ผายลมเลย หรือ คนไข้เคยมีประวัติผ่าตัดมาก่อนหน้านี้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่อันตรายอื่นๆ เช่น การติดเชื้อ โรคลำไส้อุดตัน เป็นต้นครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
สว้สดีคะหนูพึ่งอายุ15ปี หนูรู้สึกปวดอุจระตลอดเวลาพอลองไปอุจระเเต่ก็ไม่ออกเเล้วรู้สึกเจ็บรูทวารตลอดเวลาคะ แล้วหนูไปอ่านอาการดูก็คิดว่าเป็นริดสีดวง หลังจากผ่านมาไม่กี่วัน หนูลองอุจระดูเห็นเหมือนมีอะไรเหลวๆสีเหลืองอ่อนเหมือนหนองอยากรู้ว่าหนุเป็นอะไรคะ เเล้วจะรักษายังไง
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)