January 02, 2019 09:12
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
หากรับประทานยาคุมแผงแรก ๆ โดยเฉพาะถ้ารับประทานไม่ตรงเวลา อาจพบเลือดออกกะปริบกะปรอยได้ค่ะ แต่จะค่อย ๆ ลดลงและหายไปเองเมื่อรับประทานยาคุมต่อให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ
ส่วนอาการเจ็บและคัดตึงเต้านม อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมเองนะคะ แต่โดยปกติแล้วอาการมักจะไม่รุนแรง
แต่ถ้ามีตกขาวผิดปกติ, มีกลิ่นเหม็นคาวหรือกลิ่นรุนแรง, แสบหรือคันช่องคลอด หรือปวดท้องรุนแรง ไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาคุมค่ะ จึงแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาที่เหมาะสมนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ประจำเดือนมาได้2อาทิตย์แล้วคะ แต่มาไม่มากเริ่มมาวันแรกวันที่ 19 ธันวาคมจนถึงวันนี้ วันที่ 2 มกราคม ลักษณะ มีน้ำคล้ายเมือกๆสีน้ำตาลๆในช่วงอาทิตย์แรกแต่มาไม่มากกระปริกระปอย พอเข้าอาทิตย์ที่2 ก็เริ่มมีเลือดปนเล็กน้อย มีกลิ่นแรง มีอาการปวดท้องน้อย เจ็บเต้านมและจุกนม อยากทราบว่าเป็นอะไรรึป่าวรู้สึกกังวลใจมากคะ ตอนนี้ทานยาคุมด้วย (แบบ21เม็ด ยี่ห้อพรีม)หรือเป็นผลเพราะยาคุม(เริ่มทานตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน)
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)