ผลข้างเคียงจากการเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่ต้องคิดถึงก่อนเลือกใช้

วิธีการคุมกำเนิดแบบใดที่เหมาะกับคุณ?
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ผลข้างเคียงจากการเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่ต้องคิดถึงก่อนเลือกใช้

ในปัจจุบันมีวิธีคุมกำเนิดหลายรูปแบบและมีหลายปัจจัยที่คุณต้องพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจเลือก หากคุณมีภาวะบางอย่างหรือมีปัจจัยเสี่ยงบางข้ออาจจะทำให้คุณไม่เหมาะที่จะใช้วิธีการคุมกำเนิดบางวิธี การรู้ผลข้างเคียงของวิธีคุมกำเนิดแต่ละวิธีก่อนนั้นจะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

คุณอาจจะต้องการพิจารณาว่าคุณเองคิดว่าจะสามารถทนผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้วิธีคุมกำเนิดบางวิธีได้หรือไม่ โดยทั่วไป ผลข้างเคียงเหล่านี้มักไม่รุนแรงและมักจะหายไปหลังใช้ไประยะหนึ่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ตัวอย่างเช่น วิธีการคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมนโดยเฉพาะที่ใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้

ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของการรับประทานยาคุมกำเนิดนั้นเช่นอาการคลื่นไส้หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอย

บางคนที่ใช้การฉีดยาคุมกำเนิดนั้นอาจจะเกิดผลข้างเคียงเช่นประจำเดือนออกมากกว่าปกติ หรือน้ำหนักเพิ่ม นอกจากนั้นการใช้การฉีดยาคุมกำเนิดนั้นยังอาจทำให้กระดูกสูญเสียไปในช่วงที่ใช้ยาได้

 • ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิด
 • ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินเพียงอย่างเดียว

เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลข้างเคียง

ยาฆ่าเชื้ออสุจิบางชนิดอาจทำให้องคชาติหรือช่องคลอดเกิดการระคายเคืองได้ ผู้หญิงบางคนอาจเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนังเมื่อใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด

ผู้ที่ใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้นมักจะพบผลข้างเคียงคือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และอาจมีอาการปวดบริเวณที่ทำการฝังยา และห่วงคุมกำเนิดเช่น Mirena หรือ ParaGard นั้นทะลุผ่านผนังมดลูกระหว่างการใส่ได้ แต่พบได้น้อยมาก ซึ่งหากไม่ได้รับการแก้ไขแล้ว ห่วงคุมกำเนิดนี้อาจไปทำลายอวัยวะอื่นๆ ในอุ้งเชิงกรานได้

การศึกษาผลข้างเคียงของวิธีการคุมกำเนิดแต่ละชนิดจะช่วยให้คุณสบายใจขึ้นหากคุณมีอาการดังกล่าว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปฏิกิริยาการแพ้

อีกเรื่องหนึ่งที่จำเป็นต้องคิดถึงคือโอกาสในการแพ้ยา หากคุณหรือคู่นอนของคุณแพ้ยาง คุณอาจจะเลือกใช้ถุงยางอนามัยชนิดที่ทำจากซิลิโคนหรือ polyurethane แทน เช่น

 • ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง
 • ถุงยางอนามัยที่ทำจาก polyurethane
 • ถุงยางอนามัยที่ทำจาก SKYN polyisoprene
 • ถุงยางอนามัยที่ทำจากหนังแกะ

และไม่แนะนำให้ผู้ที่มีอาการแพ้บางและซิลิโคนใช้การคุมกำเนิดด้วย diaphragms และ cervical caps บางคนอาจมีอาการแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้ในยาฆ่าเชื้ออสุจิ

นอกจากนั้นอาจมีการแพ้ฮอร์โมนที่พบในยาคุมกำเนิดหรือวิธีการคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมนวิธีอื่น, แพ้ทองแดงที่อยู่ในห่วงคุมกำเนิด ParaGard และเกิดผื่นแพ้เมื่อใช้ NuvaRing ได้

ประวัติทางการแพทย์

ควรพิจารณาว่าคุณมีประวัติทางการแพทย์ในอดีตที่อาจส่งผลต่อวิธีการคุมกำเนิดบางชนิดหรือไม่ ตัวอย่างเช่น

 • ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดในผู้หญิงที่สูบบุหรี่
 • การใช้ยาคุมกำเนิดในผู้ที่มีภาวะบางภาวะเช่นไมเกรน เบาหวาน และประวัติการสูบบุหรี่หรือโรคหัวใจนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย
 • มีผู้หญิงกลุ่มใดที่ไม่ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดที่ใช้ฮอร์โมนหรือไม่?
 • ยาคุมกำเนิดสามารถส่งผลต่อความดันโลหิตได้หรือไม่?
 • น้ำหนักกับประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิด

เรื่องอื่นๆ ที่ควรพิจารณาเพิ่มเติม

การที่คุณเพิ่งคลอดลูกหรือให้นมบุตรนั้นอาจจะส่งผลต่อวิธีการคุมกำเนิดได้ หากคุณอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าวการเลือกใช้ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินอย่างเดียวนั้นอาจจะเป็นทางเลือกที่ดี นอกจากนั้นควรพิจารณาด้วยว่าบางวิธีเช่นการใช้ diaphragm, cervical caps และ sponge นั้นอาจจะมีประสิทธิภาพลดลงภายหลังจากที่ผู้หญิงมีการคลอดลูก

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กับห่วงคุมกำเนิด

อีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องคิดถึงก็คือคุณกำลังหรือมีโอกาสในการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ระหว่างที่มีการใส่ห่วงคุมกำเนิด อาจทำให้มีการนำการติดเชื้อดังกล่าวเข้าสู่มดลูก ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานและเป็นหมันตามมาหากไม่ได้รับการรักษา หากคุณเลือกใช้ห่วงคุมกำเนิดและมีความเสี่ยงในการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คุณอาจจะต้องใช้ถุงยางอนามัยก่อนและหลังจากที่ใส่ห่วงคุมกำเนิด

 • ห่วงคุมกำเนิด ParaGard
 • ห่วงคุมกำเนิด Mirena

การฉีดยาคุมกำเนิดกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

นอกจากนั้น มีการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Sexually Transmitted Diseases ที่พบว่าผู้หญิงที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิดนั้นมีโอกาสที่จะติดเชื้อ chlamydia หรือหนองในมากกว่าผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดหรือวิธีการคุมกำเนิดที่ไม่ใช่ฮอร์โมนถึง 3 เท่าในช่าวง 1 ปี

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กับการใช้ถุงยางอนามัย

หากคุณกำลังเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรทราบไว้ว่าการใช้ถุงยางอนามัยนั้นเป็นวิธีเดียวที่จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อโรคนี้ให้กับคู่นอนของคุณ

ในความเป็นจริงแล้ว ถุงยางอนามัยสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไปนี้ : หนองในเทียม. หนองในแท้, trichomoniasis, ซิฟิลิส, การติดเชื้อ HIV, โรคตับอักเสบ, chancroid และการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน การใช้ถุงยางอนามัยยังสามารถป้องกันการเกิดช่องคลอดอักเสบที่เกิดจาก trichomoniasis หรือการเปลี่ยนแปลงสมดุลกรดเบสในช่องคลอดที่อาจถูกกระคุ้นโดยน้ำอสุจิ

อย่างไรก็ตามการใช้ถุงยางอนามัยนั้นไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดหูดหงอนไก่หรือการติดเชื้อเริม


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Side Effects to Consider When Choosing Birth Control. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/side-effects-to-consider-when-choosing-birth-control-906630)
Health Effects of Contraception - Contraceptive Use and Controlled Fertility. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK235083/)
How to Choose Birth Control: Effectiveness, Costs, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/birth-control/choosing-method)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)