ความเสี่ยงและประโยชน์จากการเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกคืออะไร ?

เผยแพร่ครั้งแรก 16 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความเสี่ยงและประโยชน์จากการเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกคืออะไร ?

ผู้ป่วยหลายคนอาจสงสัยเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการเข้าร่วมการทดลองทางคลินิก โดยสรุปก็คือการทดลองทางคลินิกนี้ยังเป็นแค่การทดลองและไม่มีอะไรรับประกันได้ว่ามันสามารถช่วยทำให้สุขภาพของผู้ป่วยดีขึ้นและอาจมีความน่าจะเป็นที่ทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพตามมา

ประโยชน์ของการเข้าร่วมการทดลองทางคลินิก

 • หากคุณป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยาหรือสูตรยาที่มีอยู่ในปัจจุบัน การเข้าร่วมการทดลองนี้อาจช่วยให้คุณเข้าถึงการรักษาที่ประสบความสำเร็จได้ก่อนที่จะมีการนำไปใช้กับคนอื่น
 • หากคุณเจ็บป่วยในด้านใดด้านหนึ่ง คุณอาจจะได้รับโอกาสในการทดลองสูตรยาที่อาจช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับคุณได้
 • หากคุณผ่านเกณฑ์ในการเข้าร่วมการศึกษาสำหรับโรคใดโรคหนึ่งหรือภาวะใดภาวะหนึ่งและคุณมีปัญหาในการเข้าถึงการบริการทางสุขภาพสำหรับการรักษาโรคนั้น ๆ คุณอาจจะสามารถเข้าถึงช่องทางการรักษาที่ดีขึ้นได้ เนื่องจากผู้ศึกษาจะเน้นไปที่ปัญหาทางการแพทย์ที่กำลังศึกษาอยู่
 • ค่ายาและสูตรยาที่ใช้ในการทดลองทางคลินิกนั้นมักจะฟรีสำหรับผู้ที่เข้าร่วม ผู้ป่วยที่มีปัญหาไม่สามารถจ่ายค่ารักษาได้อาจพิจารณาเข้าร่วมการทดลองเพื่อเข้าถึงยาที่อาจช่วยพวกเขาได้
 • ผู้ป่วยบางคนไม่มีทางเลือกในการรักษาอื่นและกำลังจะเสียชีวิต ในกรณีเหล่านี้การเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกอาจทำให้พวกเขากลับมามีความหวังหรือมีโอกาสอีกครั้ง
 • คุณอาจสนใจเหตุผลทางด้านมนุษยธรรม ตัวอย่างเช่น มียาและการรักษาบางตัวที่อาจเคยทดลองกับผู้ชายผิวขาวแล้วพบว่าปลอดภัยและสามารถใช้ได้ แต่มีการศึกษาที่ทำในผู้หญิง ชนกลุ่มน้อย หรือเด็ก การเข้าร่วมงานวิจัยจึงจะช่วยพัฒนาการใช้ยาเหล่านั้นไปถึงคนกลุ่มอื่นและเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ
 • คุณอาจจะสงสัยเกี่ยวกับความน่าจะเป็นในการรักษาและคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อการศึกษา

ความเสี่ยงจากการเข้าร่วมการทดลองทางคลินิก

 • ผู้ป่วยไม่มีทางทราบว่าพวกเขาได้รับยาที่อยู่ระหว่างการทดลองหรือการรักษาปกติ หรือยาที่เคยได้รับการทดสอบมาก่อน หรือแม้กระทั่งยาหลอก ดังนั้น หากคุณเข้าร่วมงานวิจัยด้วยเหตุผลที่ต้องการทดลองการรักษาใหม่ที่ยังไม่มีการใช้ในปัจจุบัน คุณอาจจะมีโอกาสเพียง 50% ที่จะได้รับการรักษาตามที่ต้องการ
 • อาจมีผลข้างเคียงหรือผลลัพธ์ที่ไม่พึงพอใจได้ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นผลข้างเคียงระยะสั้นหรืออาจเกิดขึ้นถาวรก็ได้
 • การรักษาที่อยู่ในระหว่างการศึกษานั้นอาจจะไม่ได้ให้ผลในแง่บวก เนื่องจากคุณไม่ได้รับการรักษาด้วยยาที่อยู่ในการทดลองหรือยาเหล่านั้นอาจไม่สามารถรักษาคุณได้
 • คุณอาจต้องใช้เวลาและการติดตามผลเป็นเวลานาน มันอาจจะทำให้คุณต้องเข้ารับการทดสอบนานหลายชั่วโมง ขับรถไกล นอนโรงพยาบาล หรือรับประทานยาในขนาดที่ซับซ้อน
 • ยาใหม่ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นยาดีเสมอไป
 • ไม่ใช่การทดลองทางคลินิกทุกเรื่องที่มีจุดประสงค์ตามที่ควรจะเป็น ผู้ป่วยควรศึกษาองค์กรที่กำลังทำการศึกษาก่อน เพื่อดูว่าการศึกษานี้ไม่ได้มีอคติที่เกิดขึ้นจากการได้รับผลประโยชน์

ตัวอย่างเช่น บริษัทยาอาจกำลังพัฒนายาตัวใหม่สำหรับการรักษาโรคหอบหืด เขาอาจจัดตั้งการทดลองทางคลินิกขึ้นเพื่อเปรียบเทียบยาตัวใหม่กับยาที่บริษัทคู่แข่งกำลังขายอยู่ ผู้ป่วยที่ฉลาดและแพทย์ที่รักษาควรต้องมองหาอคติที่ซ่อนอยู่ในผลของการทดลองนี้ เนื่องจากการที่แสดงว่ายาใหม่นั้นดีกว่าจะทำให้บริษัทที่ผลิตยาใหม่ได้ประโยชน์จากการทดลอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

จะชั่งน้ำหนักระหว่างความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้จากการเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกได้อย่างไร

ก่อนที่คุณจะสามารถเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกได้ คุณจะต้องมีคุณสมบัติตามที่การทดลองต้องการเสียก่อน เมื่อคุณทราบว่าคุณมีคุณสมบัติครบแล้ว คุณค่อยมาพิจารณาถึงความเสี่ยงและประโยชน์ที่กล่าวไปข้างต้น คุณอาจสอบถามจากแพทย์หรือผู้ทำการวิจัยเพื่อประกอบการพิจารณาว่าการทดลองนี้จะคุ้มกับความพยายามของคุณหรือไม่ เมื่อคุณสามารถหาคำตอบสำหรับคำถามและประเด็นอื่น ๆ ที่สงสัยได้แล้ว คุณอาจจะพร้อมที่จะตัดสินใจเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมการทดลอง

การขอคำอนุญาต

ก่อนที่คุณจะเข้าร่วมงานวิจัย คุณจะต้องลงชื่อเข้าร่วมในงานวิจัยเพื่อแสดงว่าคุณเข้าใจคำตอบของคำถามที่คุณสงสัยและตกลงที่จะเข้าร่วมงานวิจัย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Clinical trials. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/clinical-trials/)
How do clinical trials work?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/278779)
Clinical Trials: Benefits, Risks, and Safety. National Institute on Aging. (https://www.nia.nih.gov/health/clinical-trials-benefits-risks-and-safety)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม