กำลังคิดเรื่องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด ?

วิธีการคุมกำเนิดแบบไหนที่คุณกำลังคิดจะเปลี่ยน
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
กำลังคิดเรื่องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด ?

คุณกำลังคิดเรื่องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดหรือไม่ ? 

กำลังสงสัยว่านี่ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนไปใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบใหม่ใช่ไหม ? การเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดนั้นเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคน ผู้หญิงแต่ละคนมักตัดสินใจเรื่องนี้จากข้อมูลเรื่องประสิทธิภาพของการคุมกำเนิด, ปัจจัยในการใช้ชีวิต, ความเชื่อทางศาสนา, ความสะดวกในการใช้, ผลข้างเคียง และค่าใช้จ่าย โชคดีที่ในปัจจุบันมีทางเลือกในการคุมกำเนิดหลายวิธีที่สามารถเลือกได้หากคุณต้องการเปลี่ยน 

หากคุณรู้สึกว่าคุณไม่ค่อยมีความสุขกับการใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบเดิม นี่ก็อาจจะเป็นเวลาที่คุณควรมองหาวิธีการคุมกำเนิดแบบอื่น การรู้สึกพอใจกับวิธีการคุมกำเนิดที่เลือกนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะยิ่งคุณพอใจกับวิธีดังกล่าวมากเท่าไร คุณก็จะมีความสุขกับการใช้มันมากขึ้นและใช้มันอย่างสม่ำเสมอ หากคุณรู้สึกว่าวิธีการคุมกำเนิดที่คุณใช้อยู่นั้นไม่เหมาะกับการใช้ชีวิตของคุณอีกต่อไปหรือรู้สึกไม่สบายใจกับวิธีดังกล่าว การเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดนั้นก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ถามตัวเองก่อนว่ารู้สึกพอใจกับการคุมกำเนิดของตนเองในตอนนี้หรือไม่ ? 

หากคุณตอบว่าไม่ คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว มีงานวิจัยที่พบว่า 

 • 21% ของผู้ที่คุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนนั้นเลือกใช้ฮอร์โมนที่ไม่ค่อยเหมาะสำหรับตนเอง
 • 19% ของผู้หญิงรู้สึกว่าไม่ค่อยพอใจกับวิธีที่ตนเองเลือกเหมือนที่เคยคิด

เหตุผลที่ผู้หญิงเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด 

ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ไม่พอใจกับวิธีการคุมกำเนิดของตนนั้นมักเกิดจากเหตุผลเรื่องผลข้างเคียงทั้งทางกายและทางใจ 

 • เหตุผลอันดับที่ 1 ที่ทำให้ผู้หญิงหยุดใช้ Depo Provera ก็คือการมีเลือดออกไม่สม่ำเสมอ
 • 1/10 ของผู้หญิงหยุดใช้ Nexplanon ในช่วงปีแรกเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของประจำเดือน
 • ผู้หญิงบางคนที่ใช้ยาคุมกำเนิดรู้สึกไม่พอใจวิธีนี้เนื่องจากมันทำให้ความสุขเวลาดูหนังโป๊ลดลง
 • 3 เหตุผลที่พบบ่อยในผู้หญิงที่หยุดใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดก็คือเกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง แผ่นแปะหลุดออกบ่อยเกินไป หรืออาจจะกังวลเรื่องความปลอดภัย

ผลข้างเคียงเกี่ยวกับจิตใจก็มีผลทำให้ไม่พอใจเช่นกัน คุณรู้หรือไม่ว่าผลข้างเคียงจากวิธีการคุมกำเนิด เช่น อารมณ์เปลี่ยนแปลง อารมณ์ทางเพศเปลี่ยนแปลง หรืออื่น ๆ นั้นอาจจะส่งผลรุนแรงได้ ผู้หญิงที่มีผลข้างเคียงเหล่านั้นมักจะรู้สึกว่าความมั่นใจลดลงเมื่อใช้การคุมกำเนิด และรู้สึกว่าวิธีการคุมกำเนิดดังกล่าวไม่เหมาะกับพวกเธออีกต่อไป 

ฉันสามารถเปลี่ยนไปใช้การคุมกำเนิดแบบใดได้บ้าง 

หากคุณกำลังต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด คุณก็อาจจะอยากรู้เกี่ยวกับวิธีการคุมกำเนิดที่คุณอาจจะทดลองได้ มีงานวิจัยขนาดใหญ่ (ที่ทำในผู้หญิงมากกว่า 1,300 คน) ที่แสดงว่า 

 • การทำหมันเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ผู้ใช้พอใจสูงสุด (92% ของผู้ใช้)
 • ยาคุมกำเนิดมีความพึงพอใจอยู่ในอันดับที่ 2 (68%)
 • ห่วงคุมกำเนิดเป็นลำดับที่ 3 (59%)
 • การวางแผนครอบครัวตามธรรมชาตินั้นมาเป็นลำดับที่ 4 (43%)
 • การใช้ถุงยางอนามัยนั้นมีความพึงพอใจอยู่ที่ 30%

(วิธีการคุมกำเนิดเหล่านี้เป็นวิธีการคุมกำเนิดเฉพาะที่ทำการศึกษาในงานวิจัยเท่านั้น) 

คุณสามารถใช้ตารางเปรียบเทียบการคุมกำเนิดเพื่อประเมินทางเลือกของการคุมกำเนิดที่คุณอาจเลือกได้ (มีหลายวิธีที่คุณสามารถใช้ได้) 

กลับมาสู่ความเป็นจริง คุณกำลังพึงพอใจกับวิธีการคุมกำเนิดของคุณจริง ๆ หรือไม่ ? 

คำถามนี้อาจเป็นคำถามที่ซับซ้อนเล็กน้อย เพราะถึงแม้ว่าผู้หญิงส่วนมากที่เลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนนั้นจะพึงพอใจกับการเลือกของตัวเอง แต่จากการสำรวจก็พบว่า 50% ของผู้หญิงยอมรับว่าพวกเขาแทบจะไม่ได้ประเมินประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดเลย มีผู้หญิง 70% ที่กล่าวว่าพวกเขาอยากเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเนื่องจากเหตุผลหลักคือต้องรับประทานยาทุกวัน แต่ในขณะเดียวกันก็มี 1/3 ของผู้หญิงที่ต้องการจะเปลี่ยนมาใช้ยาคุมกำเนิด 

งานวิจัยพบว่า 72% ของผู้หญิงปฏิเสธที่จะใช้อะไรก็ตามยกเว้นว่ามันจะเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเธอมีความสุขกับชีวิตอย่างแท้จริง แต่เมื่อพูดถึงการคุมกำเนิดแล้วนั้น พวกเธอกลับค่อนข้างลังเลที่จะเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดแม้ว่าจะไม่พอใจกับวิธีเดิมก็ตาม ในช่วงเวลาหนึ่งมีผู้หญิงเกือบ 80% ที่มองหาอาชีพใหม่หากไม่พอใจกับอาชีพในปัจจุบัน และ 90% ของผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงานเลือกที่จะจบความสัมพันธ์หากพวกเขาไม่มีความสุขกับคนที่กำลังคบ แต่ทำไม 68% ของผู้หญิงไม่แม้แต่จะคิดถึงความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดหากพวกเธอไม่พอใจกับวิธีที่ใช้อยู่ ? 

การเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด 

โดยสรุป หากคุณไม่พอใจหรือไม่มีความสุขกับวิธีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แสดงว่านี่คือเวลาสำหรับวิธีการคุมกำเนิดแบบใหม่ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกในการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด คุณสมควรที่จะใช้วิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมที่สุดกับคุณ ร่างกายและชีวิตของคุณ และในปัจจุบันก็มีหลากหลายวิธีที่สามารถใช้คุมกำเนิดได้ ดังนั้นคุณสามารถคิดเรื่องการเปลี่ยนวิธีได้เลยโดยไม่ต้องกังวล


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
webmd.com, Why You Can Get Pregnant on Birth Control (https://www.webmd.com/sex/birth-control/birth-control-failure-why#1)
aafp.org, How to Switch Birth Control Methods (https://www.aafp.org/afp/2011/0301/p575.html)
Lana Burgess, How to switch birth control pills properly (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322356.php) 3 July 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)