August 08, 2019 19:07
ตอบโดย
พิมพกา ชวนะเวสน์ (สูตินรีแพทย์)
HIV มีโอกาสติดด้วยกันอยู่ 3 ทางค่ะ
1. เลือดสู่เลือด เช่นการได้รับเลือด
2. มารดาสู่ลูก
3. เพศสัมพันธ์ ... โดยปกติค่าเฉลี่ยของการติดต่อระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ของ ชาย-หญิง = 1% ต่อการสอดใส่
ทั้งนี้หากมีความกังวล แนะนำว่าควรไปเจาะเลือดตรวจ ที่ รพ. เพื่อความมั่นใจ และ เพื่อการวางแผนครอบครัวในอนาคต
ในบางคน ติดเชื้อตอนแรก อาจไม่มีอาการอะไรเลย ก็ได้ค่ะ และ ค่อยแสดงอาการตอนที่ภูมิคุ้มกันต่ำลงมาก จนติดเชื้อแทรกซ้อนแล้ว
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
หมอคะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเก่าได้1ปีแล้วค่ะ แล้วตอนนั้นที่มี หลั่งในค่ะ. คบได้อยู่5-6วันค่ะ มีเพศสัมพันกันสองสามครั้งค่ะ คือเขามีแฟนมาแล้วหลายคนค่ะ อยากทราบว่า เอดส์ สามารถมีอาการ1ปีไหมคะ แต่ในะระยะเวลา1ปีหนูไม่มีอาการของเอดส์เลยค่ะ.
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)