อะไรคือการล่วงละเมิดทางเพศ (Sexual Bullying) และทำไมเด็กถึงมีส่วนร่วมในการกระทำนี้?

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อะไรคือการล่วงละเมิดทางเพศ (Sexual Bullying) และทำไมเด็กถึงมีส่วนร่วมในการกระทำนี้?

การล่วงละเมิดทางเพศ (Sexual Bullying) เป็นรูปแบบหนึ่งของการล่วงละเมิดบุคคลและเกิดขึ้นบ่อยในหมู่วัยรุ่น (อายุ 10-20 ปี) พฤติกรรมนี้เกิดบุคคลหรือกลุ่มบุคคลกระทำการคุกคามคนอื่นๆ ผ่านการแสดงความคิดเห็นและการกระทำในแนวลามก การล่วงละเมิดทางเพศสามารถกระทำการผ่านทางออนไลน์หรือเจาะจงรายบุคคล เมื่อวัยรุ่นถูกล่วงละเมิดทางเพศไปแล้ว จะมีแนวโน้มที่จะโดนรังแกด้านอื่นๆ อีก เช่น โดนซุบซิบนินทา ดูถูก กลั่นแกล้งทางโลกออนไลน์ เย็นชา ไม่ยอมรับ ทำให้อับอาย หรือข่มขู่

การล่วงละเมิดทางเพศจะแตกต่างจากการล่วงละเมิดทางร่างกายทั่วไป เพราะมันไม่สามารถเห็นร่องรอยชัดเจนที่มองเห็นได้ การล่วงละเมิดทางเพศมักจะเกิดขึ้นเมื่อไม่มีผู้ใหญ่อยู่รอบๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องพูดคุยกับเด็กเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศและพัฒนาการทางเพศที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ หากบุตรหลานของคุณอาจจะเป็นเหยื่อของการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ควรเปิดโอกาสให้ลูกๆ กล้าที่จะพูดคุยกับคุณเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ตัวอย่างของการล่วงละเมิดทางเพศ

ภาพถ่ายเปลือยหรือภาพเกี่ยวกับการร่วมเพศ ตลกลามก ภาษาและความเห็นที่ไม่เหมาะสม สื่อลามกและการกระทำที่ให้ผู้ตกเป็นเหยื่อ อึดอัด อับอาย หรือกลัว จัดเป็นการคุกคามทางเพศหรือการล่วงละเมิดทางเพศ รวมถึงการกระทำหรือการแสดงความคิดเห็นอื่นๆ ต่อไปนี้

 • การพูดเรื่องตลกทางเพศหรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคนอื่นไปในแนวลามก
 • ทำท่าทางร่วมเพศกับคนอื่น
 • แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความสนใจเรื่องเพศหรือกิจกรรมทางเพศของคนอื่น
 • เรียกชื่อผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยอย่างชัดเจนและทำให้เสื่อมเสีย อับอาย
 • จับต้องร่างกายผู้อื่นแบบลามกและโดยจงใจ
 • เปิดกระโปรงหรือเสื้อผ้าคนอื่นเพื่อเจตนาลามก
 • กระจายข่าวลือเรื่องการร่วมเพศหรือนินทาคนอื่นด้วยข้อความหรือสื่อออนไลน์
 • การโพสต์แสดงความคิดเห็นทางเพศภาพหรือวิดีโอลามกบนสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Facebook
 • ส่งข้อความและภาพลามกผ่านข้อความ ที่รู้จักกันว่า ข้อความลามก หรือ Sexting
 • กดดันให้คนอื่นมีส่วนร่วมในการส่งข้อความลามกเพื่อให้แสดงว่ารักมาก
 • ส่งต่อข้อความและภาพลามกผ่านข้อความหรืออีเมล
 • เขียนความคิดเห็นที่เกี่ยวกับคนอื่นในทางลามกบนผนังห้องน้ำหรือในสถานที่สาธารณะอื่นๆ
 • แบ่งปันวิดีโอหรือรูปภาพลามก
 • แอบอ้างเป็นคนอื่นบนสื่อออนไลน์ โดยแสดงความคิดเห็นลามกหรือเสนอการร่วมเพศ แทนคนอื่น
 • มีส่วนร่วมในการทำให้คนอื่นรู้สึกผิดหากไม่ร่วมเพศด้วย

ทำไมเด็กถึงล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่น

มีเหตุผลมากมายว่าทำไมเด็กจึงมีส่วนร่วมในการล่วงละเมิดทางเพศ แต่เหตุผลสำคัญที่สุดจะเกี่ยวข้องกับการต้องการสถานะทางสังคมในโรงเรียน ความอิจฉา ความหึงหวง การเรียกร้องความสนใจ และความกลัวเรื่องการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเพศของพวกเขา เป็นเหตุผลสำคัญ ปัจจัยที่สร้างแรงจูงใจสำหรับการล่วงละเมิดทางเพศ มีดังนี้

 • การล่วงละเมิดทางเพศอาจเป็นการกระทำเพื่อแสดงอำนาจ เมื่อรู้สึกอ่อนแอหรือสูญเสียอำนาจ เด็กหลายคนกระทำการล่วงละเมิดทางเพศ เพราะเคยถูกคุกคามหรือถูกล่วงละเมิดทางเพศ เพื่อเพิ่มความสามารถในการควบคุม เด็กเหล่านี้จะเลือกเด็กที่อ่อนแอกว่า เพื่อสามารถแสดงถึงอำนาจและการควบคุมชีวิตคนอื่น เด็กหลายคนมีอคติต่อเพศใดเพศหนึ่งหรือวิถีชีวิตของคนอื่น จึงมีพฤติกรรมพาลต่อคนอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความเชื่อเหล่านั้น
 • การแสดงถึงวุฒิภาวะทางเพศ เมื่อเด็กถึงช่วงวัยรุ่น พวกเขาจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับวิธีที่พวกเขาถูกมองและสิ่งที่เพื่อนของเขาคิดเกี่ยวกับเขา เด็กเหล่านี้ต้องการถูกมองว่าเป็นผู้ใหญ่และได้รับการยอมรับเป็นผลให้พวกเขามักจะกดดันเรื่องการยอมรับจากคนในกลุ่ม บ่อยครั้งที่เด็กผู้ชายจะล่วงละเมิดทางเพศเด็กผู้หญิง เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากคนรอบข้างหรือเพื่อแสดงลักษณะว่าเป็นผู้มีประสบการณ์ทางเพศ เด็กผู้หญิงก็จะมุ่งเน้นไปที่การข่มขู่ผู้หญิงคนอื่นๆ โดยการเรียกชื่อที่ลามกหรือสื่อสัญลักษณ์ทางเพศชัดเจนในความพยายามที่จะลดสถานะทางสังคมของเด็กผู้หญิงคนอื่น
 • เพื่อเป็นการสร้างความตื่นเต้น ผู้นิยมการล่วงละเมิดทางเพศบางคนเพลิดเพลินในการเล่าเรื่องราวไม่ดี แพร่กระจายข่าวลือ หรือการแบ่งปันข่าวเชิงลบเกี่ยวกับผุ้อื่น โดยเฉพาะผู้หญิงจะทำการล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงอื่นโดยกระจายข่าวลือและนินทา เล่าความลับ หรือดึงความสนใจของคนอื่น โดยเล่าสิ่งที่คนอื่นๆ ไม่รู้ พวกเขาเติบโตขึ้นบนความทุกข์ยากของคนอื่นๆ
 • เพื่อลดความไม่มั่นคงในชีวิต การล่วงละเมิดทางเพศเหมือนเป็นสิ่งปกป้องความรู้สึกด้านความไม่เพียงพอและความนับถือตนเองต่ำ ตัวอย่างเช่น บางคนอาจรู้สึกมีปมด้อยในพัฒนาการของร่างกายรวมถึงพัฒนาการทางเพศ จึงเลือกกระทำรุนแรงคนอื่นก่อนที่คนอื่นจะโจมตีเขา
 • เพื่อลดการแข่งขัน เด็กผู้หญิงบางคนกระทำการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กผู้หญิงคนอื่นเพราะความอิจฉา อาจรู้สึกว่าเพื่อนของเธอสวยอย่างชาญฉลาดหรือเป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้ชาย ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด เด็กผู้หญิงมักกำหนดเป้าหมายผู้หญิงด้วยกันเพื่อทำให้เพื่อนได้รับความพอใจจากคนอื่นลดลง ความสัมพันธ์ที่รุกรานนี้จะรวมถึงสิ่งที่แบ่งปันเกี่ยวกับความลับทางเพศหรือกระจายข่าวโกหกและข่าวลือเกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศของบุคคลเป้าหมาย
 • เพื่อเลียนแบบ บางครั้งเด็กจะมีส่วนร่วมในการล่วงละเมิดทางเพศจากสิ่งที่เห็นคนอื่นทำเพื่อเลียนแบบคนอื่นๆ อิทธิพลเช่นนี้รวมถึงการกระทำทุกอย่างจากผู้ใหญ่ในชีวิตจริง รายการเรียลิตี้ทางโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และเพลง ญาติพี่น้องที่โตกว่า เพื่อน พ่อแม่ หรือแม้กระทั่งกลุ่มเพื่อนบ้าน เด็กมักจะจำลองและเลียนแบบพฤติกรรมของพวกเขาจากที่สิ่งที่อยู่ข้างหน้า

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Grace Tatter, Sex Education that Goes Beyond Sex (https://www.gse.harvard.edu/news/uk/18/11/sex-education-goes-beyond-sex)
Sherri Gordon, What Is Sexual Bullying and Why Do Kids Engage in It? (https://www.verywellfamily.com/what-is-sexual-bullying-and-why-do-kids-engage-in-it-460499)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)