กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ข้อแนะนำในการมีเพศสัมพันธ์ของหญิงสูงวัย

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ข้อแนะนำในการมีเพศสัมพันธ์ของหญิงสูงวัย

เซ็กซ์ของคุณจะเปลี่ยนไปตามอายุ คุณสามารถปรับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้และมีสุขภาพเซ็กซ์ที่ดีเป็นที่น่าพอใจได้ โดยการพูดคุยกับคู่รักของคุณ ดูแลสุขภาพและรักษาสภาวะอารมณ์ให้ดีอยู่เสมอ ชีวิตเซ็กซ์ของคุณก็จะดีเรื่อย ๆ

คำแนะนำสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ของหญิงสูงวัย

1. คุยกับคู่ของคุณ

การคุยกันแบบตรงไปตรงมายังคงจำเป็นต่อการมีเซ็กซ์ที่ดี คุยกับคูรักของคุณเกี่ยวกับปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ที่คุณทั้งคู่อาจกำลังประสบ ลองพยายามแก้ปัญหาช่วยกันเพื่อหาทางออกที่ดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. การใช้สารหล่อลื่น

เมื่อผู้หญิงเริ่มแก่ตัวลง สารหล่อลื่นตามธรรมชาติจะลดลงไปด้วย ซึ่งสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้สารหล่อลื่นชนิดน้ำ ในช่วงแรกที่ใช้สารหล่อลื่นตอนมีเซ็กซ์อาจดูแปลกๆ แต่คุณและคู่ของคุณจะคุ้นเคยกับมันได้อย่างรวดเร็วและยังสามารถใช้สารหล่อลื่นช่วยในการเล้าโลมก่อนปฏิบัติภารกิจได้ด้วย

3. ลองมีเซ็กซ์ในท่าและเวลาต่าง ๆ

ความเจ็บปวดที่เกิดจากโรคไขข้อหรือสาเหตุอื่น ๆ อาจสร้างความยุ่งยากให้กับการมีเซ็กซ์ได้ การลองมีเซ็กซ์ด้วยท่าหรือตำแหน่งยาก ๆ อาจช่วยให้คุณค้นพบท่าที่เหมาะกับคุณได้ นอกจากนั้นโรคไขข้อและอาการเจ็บปวดจากสาเหตุอื่นมักจะลดความรุนแรงลงในแต่ละวัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย ลองมีเซ็กซ์อีกครั้งเมื่ออาการปวดของคุณไม่รุนแรง

4. จัดการกับปัญหาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

สำหรับผู้ชายนั้น ปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ เมื่อปัญหานี้เกิดขึ้นกับคู่ของคุณ ค่อย ๆ ช่วยเขาแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และการทำสมาธิสามารถช่วยได้

5. ต้องรู้สึกสวย

เราอาศัยอยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมที่เน้นแต่ภาพของความอ่อนเยาว์และความสวยมาตลอด เมื่ออายุมากขึ้นผู้หญิงอาจมีความรู้สึกดึงดูดทางเพศน้อยลง ซึ่งอาจไปลดความปรารถนาทางเพศได้ พยายามอย่าให้เรื่องพวกนี้มามีอิทธิพลต่อคุณ แน่นอนว่าร่างกายของคุณต้องเปลี่ยนไปตามอายุ แต่นั่นไม่ได้มีผลต่อคุณค่าหรือความต้องการของคุณแม้แต่น้อย อย่าใส่ใจภาพลักษณ์หรือสิ่งที่โทรทัศน์ แมกกาซีนหรือสื่ออื่น ๆ พยายามเสนอ และจงรักรูปร่างของคุณในทุก ๆ ช่วงของชีวิต

6. ดูแลสุขภาพของคุณ

ร่างกายที่ไม่แข็งแรงอาจส่งผลต่อต่อความพอใจทางเพศได้ ถ้าคุณมีปัญหาสุขภาพ คุณต้องหาทางรักษามัน ทำตามคำสั่งของหมอและเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่เพื่อให้คุณมีสุขภาพที่ดี การลดน้ำหนัก ออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ยังช่วยให้ชีวิตเซ็กซ์ของคุณดีขึ้นด้วย

7. เซ็กซ์หลังการผ่าตัด

เมื่อมีอายุมากขึ้น ผู้หญิงจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อปรับปรุงอวัยวะสืบพันธุ์ ที่พบเห็นมากที่สุดคือการผ่าตัดเต้านม (การตัดเต้านมหรือส่วนของเต้านมเพื่อรักษาโรคมะเร็ง) หรือการผ่าตัดมดลูก (การตัดเอามดลูกและบางครั้งอาจตัดรังไข่ออก) การผ่าตัดเหล่านี้ไม่ได้มีปัญหาต่อความสามารถในการมีเซ็กซ์ของผู้หญิงได้ อย่างไรก็ดี การผ่าตัดเหล่านี้อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงการรับความรู้สึกดึงดูดทางเพศของตัวผู้หญิงเองเป็นอย่างมาก การคุยกันอย่างเปิดเผยถึงเรื่องนี้กับคู่ของคุณทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด จะช่วยลดความกังวลและความคิดในแง่ลบได้

8. การมีเซ็กซ์ที่ปลอดภัย

ผู้ใหญ่ที่มีแรงกระตุ้นทางเพศจำเป็นต้องป้องกันตัวเองจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การติดเชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมทั้งเชื้อ HIV มีโอกาสเกิดกับคนมีอายุ ผู้สูงอายุจะมีประสบการณ์ในเรื่องเซ็กซ์ที่มากกว่า และเชื้อต่าง ๆ ก็อยู่ในร่างกายผู้คนโดยไม่แสดงอาการได้เป็นเวลาหลายปี ดังนั้น จึงไม่ควรวางใจว่าคู่นอนที่อายุเยอะนั้นเป็นคู่นอนที่ปลอดภัย อย่าลืมป้องกันตัวเองเมื่อมีเซ็กซ์

9. คุยกับแพทย์ประจำตัว

ถ้าคุณหรือคู่ของคุณกำลังมีปัญหาทางเพศคุณต้องคุยกับกับแพทย์ของคุณ ปัญหานี้อาจแก้ได้ง่าย ๆ เช่น ปรับเปลี่ยนเวลาในแต่ละวันเพื่อทำสมาธิหรือปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต คุณอาจต้องปรับตัวและพฤติกรรมทางเพศให้เหมาะกับวัย แพทย์ของคุณจะช่วยให้การปรับตัวเหล่านี้เป็นไปอย่างราบรื่นได้

10. การใช้อุปกรณ์ไวเบรเตอร์และการสำเร็จความใคร่

เป็นความจริงที่ว่าผู้ชายมีอายุขัยที่สั้นกว่าผู้หญิง ทำให้มีหญิงม่ายวัยชราและหญิงโสดจำนวนมาก การมีเซ็กซ์และการถึงจุดสุดยอดมีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและอารมณ์ ผู้หญิงไม่ควรรู้สึกผิดเมื่อสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง อุปกรณ์ไวเบรเตอร์ (Vibrator) และอุปกรณ์อื่น ๆ ช่วยเรื่องนี้ได้มากทีเดียว


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Want to Improve Your Sex Life After 50? You Are Not Alone. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/want-to-improve-your-sex-life-after-50-you-are-not-alone/)
Sex as you get older. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sexual-health/sex-as-you-get-older/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้

อ่านเพิ่ม
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม