ฉันสามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์หลังจากผ่าตัดไปแล้วนานเท่าไหร่

เมื่อไหร่จึงจะปลอดภัยที่จะมีเพศสัมพันธ์หลังการผ่าตัด
เผยแพร่ครั้งแรก 7 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันสามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์หลังจากผ่าตัดไปแล้วนานเท่าไหร่

คำถาม : เมื่อไหร่ฉันจึงจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หลังจากการผ่าตัด?

คำถามเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์หลังการผ่าตัดเป็นคำถามที่พบบ่อย แต่ก็มีผู้ป่วยหลายคนที่ลังเลที่จะถาม คำตอบของคำถามนี้ก็คือขึ้นอยู่คุณ และชนิดของการผ่าตัดที่เพิ่งทำไป บางคนอาจสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ในวันรุ่งขึ้นหลังการผ่าตัด ในขณะที่บางคนอาจจะต้องรอหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

แนวทางปฏิบัติทั่วไปเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์หลังการผ่าตัด

คุณน่าจะสามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้ภายหลังจากการผ่าตัดทั่วไปเมื่อคุณเริ่มกลับไปทำงานได้ตามปกติและมีกิจกรรมทางกายเป็นปกติ

ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่อาจกำหนดแจ้งขอบเขตเวลานี้ให้กับผู้ป่วย แต่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ โดยส่วนมากแพทย์มักพูดว่า “คุณสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ใน_______” ซึ่งก็เป็นคำแนะนำที่ดีสำหรับการกลับไปมีเพศสัมพันธ์ตามปกติเช่นกัน สำหรับการผ่าตัดที่ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ระยะเวลานี้อาจเป็นแค่ไม่กี่วันหลังการผ่าตัด ในขณะที่สำหรับการผ่าตัดที่ต้องนอนโรงพยาบาลนาน อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์

คำแนะนำที่เราอยากให้ก็คือใช้ความเจ็บปวดเป็นตัวบอก คุณอาจรู้สึกว่าตนเองกลับมาเป็นปกติหลังจากการผ่าตัดแล้ว แต่อาจมีอาการเจ็บเกิดขึ้นขณะที่พยายามมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาการนี้เป็นการแสดงว่าร่างกายของคุณอาจจะยังไม่พร้อม และคุณต้องรอให้หายดีกว่านี้ก่อนเริ่มมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตามในบางกรณีอาจหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นโดยการปรับเปลี่ยนบางสิ่งบางอย่าง เช่นในผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดเต้านมอาจมีความไวต่อการเคลื่อนไหวแบบกระแทกมากกว่าปกติ ดังนั้นท่าที่ให้ผู้หญิงอยู่ด้านบนอาจทำให้มีการเคลื่อนไหวมากและปวดได้ แต่การใช้ท่าอื่นอาจไม่ทำให้เกิดอาการปวด

ประเภทของการผ่าตัดที่อาจจะต้องรอนานกว่าปกติก่อนเริ่มมีเพศสัมพันธ์

ภายหลังจากการผ่าตัดบางประเภทเช่นการผ่าตัดเปิดหัวใจ คุณอาจจะรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้วแต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายเหนื่อยเกินไป หากแพทย์มีการเตือนให้คุณระวังเรื่องการออกกำลังกายหนัก เช่นวิ่ง แอโรบิคแบบเร็ว ๆ หรือ ตักหิมะ คุณอาจจะต้องระมัดระวังเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ด้วยเช่นกัน

การผ่าตัดที่ส่งผลต่ออวัยวะในระบบสืบพันธุ์ เช่น การผ่าตัดไส้เลื่อนขาหนีบ การตัดมดลูก การผ่าตัดต่อมลูกหมาก หรือการผ่าตัดใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับองคชาติหรือช่องคลอดอาจต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่าปกติก่อนที่จะสามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งรวมถึงการคลอดลูกด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดคลอดหรือคลอดเอง ในกรณีเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการผ่าตัดโดยตรงว่า “เมื่อไหร่จึงจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย”

ประเภทของการมีเพศสัมพันธ์นั้นมีผล

การมีเพศสัมพันธ์แบบหักโหมและต่อเนื่อง อาจไม่ใช่การเริ่มมีเพศสัมพันธ์หลังจากการผ่าตัดที่เหมาะสม หากคุณเพศผู้ชายที่เข้ารับการผ่าตัดช่องท้อง คุณอาจอยากมีเพศสัมพันธ์ในท่าที่ไม่ทำให้เกิดแรงกดต่อช่องท้องเอง หากคุณผ่าตัดลำไส้ใหญ่และทวารหนัก คุณอาจจะต้องรอแพทย์บอกว่าปลอดภัยก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักได้ หากคุณเป็นผู้หญิงที่เพิ่งผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก การอยู่ข้างล่างในท่า missionary อาจทำให้เจ็บ ดังนั้นควรค่อย ๆ มีเพศสัมพันธ์อย่างช้า ๆ และพยายามคิดหาทางลดอาการปวดหรือไม่สบายตัว และให้ตนเองมีความสุขไปพร้อม ๆ กัน

คำถามสำหรับคุณและคู่นอนก่อนการมีเพศสัมพันธ์

  • ฉันรู้สึกอยากมีเพศสัมพันธ์? ขณะนี้ฉันมีพลังงานเพียงพอหรือไม่?
  • การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักในขณะนี้ปลอดภัยหรือไม่?
  • มีท่าใดที่อาจทำให้สบายกว่าท่าอื่นๆ
  • ฉันควรจะหลีกเลี่ยงการเพิ่มแรงกดบางบริเวณ เช่นแผลผ่าตัดหรือไม่?
  • ฉันต้องใช้อุปกรณ์อะไรเป็นพิเศษหรือไม่? การผ่าตัดบางอย่างเช่นการผ่าตัดช่องคลอดอาจทำให้ช่องคลอดแห้งและต้องใช้สารหล่อลื่น ในขณะที่การผ่าตัดอื่น ๆ เช่น การผ่าตัดต่อมลูกหมาก อาจทำให้องคชาติแข็งตัวลำบาก หรือแข็งตัวได้ไม่นาน และอาจต้องมีการใช้ยาหรือหัตถการอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อช่วยเรื่องการแข็งตัว
  • มีเหตุผลอะไรที่ควรต้องระวังไม่ให้มีการตั้งครรภ์หรือไม่? การผ่าตัดหรือยาที่ใช้รักษาหรือภาวะของฉันในปัจจุบันทำให้ต้องคุมกำเนิดหรือไม่?

11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Patient education: Care after gynecologic surgery (Beyond the Basics). UpToDate. (https://www.uptodate.com/contents/care-after-gynecologic-surgery-beyond-the-basics)
Sex After Hernia Surgery: Timeline, Side Effects, Tips, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/healthy-sex/sex-after-hernia-surgery)
When Is It Safe to Have Sex After Surgery?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/when-can-i-have-sex-after-surgery-3156916)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม