January 15, 2019 10:15
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
ถ้าผู้ถามเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียว และให้ลูกดูดนมจากเต้าหรือปั๊มนมอย่างสม่ำเสมอทุก 2 - 3 ชั่วโมง น่าจะยังมีผลยับยั้งไข่ตกจากการให้นมบุตรอยู่นะคะ จึงมีความเสี่ยงน้อยกว่า 2% ที่จะเกิดการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าว (แต่ควรรอให้มีการตรวจหลังคลอดเรียบร้อยก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์นะคะ)
แต่ถ้าผู้ถามไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็มีความเสี่ยงที่จะมีไข่ตกเร็วกว่าผู้ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันหลังคลอด 21 วันขึ้นไป ก็มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้มาก ดังนั้น หากยังไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็จำเป็นจะต้องใช้วิธีคุมกำเนิดฉุกเฉินเพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าวค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
พอดีหนูพึงคลอดลูกได้3อาทิตย์แล้วมีอะไรกับแฟนแบบนี้โอกาสท้องสูงไหมค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)