January 30, 2019 23:49
ตอบโดย
พิศุทธิกาญจญ์ รังคกูลนุวัฒน์ (พญ.)
สวัสดีค่ะ
ผลข้างเคียงที่พบบ่อย คือ ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีเลือดออกทางช่องคลอดเมื่อใด โดยบางคนเมื่อเวลาผ่านไป อาการดังกล่าวจะหายไปเอง ส่วนบางคนจะพบว่ามีอาการปวดท้องประจำเดือนน้อยลง หรือบางคนจะพบว่าทำให้ประจำเดือนขาดได้
ได้
**กรณี มีเลือดออกกระปริบกระปรอย การไปพบแพทย์ จะมียาช่วยได้ค่ะ โดยให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน 0.05 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด ประมาณ 7-10 วัน เพื่อลดอาการเลือดออกกระปริดกระปรอยค่ะ
ผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้แก่
-อารมณ์แปรปรวน
-มีภาวะซึมเศร้า
-ปวดศีรษะ
-ปวดท้อง
-คลื่นไส้
-สิวขึ้น
-มีอาการกดเจ็บที่เต้านม
-บวมน้ำ
-บางคนจะพบว่ามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นเพราะยาฝังคุมกำเนิดหรือไม่
-ยาฝังคุมกำเนิดอาจมีปฏิกิริยาต่อยาชนิดอื่น ๆ
ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะหยุดไปเองหลังผ่านช่วงเดือนแรก ๆ ที่ฝังยาไป แต่หากพบว่ามีอาการต่อไป หรือมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง รวมไปถึงหากพบว่ามีผลข้างเคียงอื่น ๆ เกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
ผลข้างเคียงเด่น ๆ ของยาฝังคุมกำเนิด คือ มีเลือดกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนผิดปกติ (มามากไป, มาน้อยไป, มานานไป, มาสั้นไป, มาถี่ไป, มาห่างไป, มาไม่สม่ำเสมอ) หรือไม่มีประจำเดือน ซึ่งลักษณะและระยะเวลาที่พบอาจแตกต่างกันไปในผู้ใช้แต่ละรายค่ะ
ดังนั้น ถ้าไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย (เช่น ตกขาวผิดปกติ, มีกลิ่นเหม็นคาวหรือกลิ่นรุนแรง, แสบหรือคันช่องคลอด หรือปวดท้องรุนแรง) เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเพียงผลข้างเคียงจากยาเองนะคะ ซึ่งโดยปกติจะหายเองได้
แต่ถ้ามีเลือดออกมากหรือนานผิดปกติ อาจทำให้เสียเลือดมากจนเป็นอันตราย จึงควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาที่เหมาะสมนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ฝังยาคุมมา1ปี11เดือนละค่ะ ใม่เคยเป็นประจำเดือนเลยแต่จู่ๆวันนี้ก้อมีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาลเต็มกางเกงในอยสกทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)