July 22, 2019 17:57
ตอบโดย
คัคนานต์
เทียนไชย
(พญ.)
อายุรกรรม
สวัสดีค่ะ หมอขออธิบายเรื่องอาการแพ้กุ้ง เพิ่มเติมนะคะ
ส่วนใหญ่ผู้ที่มีอาการแพ้กุ้งหรืออาหารทะเลนั้น จะมีอาการแพ้ภายใน 1-2 ชั่วโมงหลังจากรับประทานเข้าไป ซึ่งอาการที่สังเกตุได้ง่ายคือ เป็นผื่นขึ้นตามตัวคล้ายลมพิษ มีอาการคันมาก คัดจมูก ปากบวม คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หากมีอาการแพ้มากจะมีอาการหายใจไม่ออก ในรายที่มีอาการแพ้รุนแรงมากอาจถึงขั้นช็อคหมดสติและเสียชีวิตได้
ส่วนสาเหตุที่ทำให้แพ้กุ้ง
เราอาจแพ้สารประกอบบางชนิดที่อยู่ในเนื้อกุ้งจริง แต่อย่างไรก็ตามสำหรับบางกรณีอาจเป็นการแพ้สัตว์ที่มีเปลือกแข็งซึ่งมีสารไคตินเป็นองค์ประกอบของเปลือก เช่น กั้งและปูชนิดต่างๆ เมื่อกินเข้าไปพร้อมๆกับกุ้ง อาจะทำให้เราเข้าใจว่าเราแพ้กุ้ง ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่
ดังนั้นเมื่อมีอาการแพ้ ควรหาให้เจอว่าเราแพ้กุ้งทะเลหรือกุ้งน้ำจืด แพ้อาหารทะเลทั้งหมดหรือไม่ หรือว่าแพ้เฉพาะสัตว์เปลือกแข็ง ซึ่งทั้งหมดนี้เพื่อที่เราจะได้หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ได้อย่างถูกต้อง และง่ายต่อการรักษาของแพทย์เมื่อเกิดอาการแพ้ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
คือว่าตอนเป็นเด็กเราไม่เคยแพ้อะไรเลย อาหารทะเลกินได้หมด กุ้ง หอย ปู ปลา กินได้ปกติ โดยเฉพาะกุ้ง ตอนเป็นเด็กเราชอบกินมากๆ แต่พอโตมาเรากินกุ้งไม่ได้ พอกินไปแค่ตัวเดียว รู้สึกคันปาก แสบๆ ร้อนๆ แล้วก็มีอาการบวมเล็กน้อย อยากจะถามคุณหมอ เราแพ้กุ้งจริงหรอ ทั้งที่ตอนเป็นเด็กมันเป็นอาหารโปรด
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)