January 24, 2017 12:20
ตอบโดย
วิภา สุวรรณชีวะศิริ (พญ.)
1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีระดับไขมันสูง เช่น ไข่แดง เครื่องในสัตว์ อาหารทะเลบางชนิด เช่น ปลาหมึก กุ้ง หายนางรม
2. หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงจากน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น กะทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู เนย ครีม
3. หลีกเลี่ยงวิธีปรุงอาหารที่ไม่ใช้หรือใช้น้ำมันน้อย เช่น ต้ม ย่าง อบ นึ่ง แทนการทอด เจียว ผัด เลือกใช้น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว
4. เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมันมาก ได้แก่ เนื้อปลา นมไขมันต่ำ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
5. อาหารประเภทแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) ควรเลือกชนิดที่ผ่านกระบวนการแปรรูปน้อยที่สุดเพราะจะมีกากใยอาหารสูง เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท
7. รับประทานผักและผลไม้ที่ไม่หวานเพิ่ม เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมไขมันและน้ำตาลลดลง
8. หลีกเลี่ยงอาหารเค็ม ของหมักดองทุกชนิด
ต้องมีการจัดท่าที่เหมาะสมเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการสำลักซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยหากผู้ป่วยไม่มีข้อจำกัดในการลุกนั่งควรจัดให้นั่งรับประทานอาหาร โดยจัดให้นั่งพื้นเรียบไม่ยืดหยุ่น เท้าวางราบกับพื้น วางมือบนโต๊ะ ลำตัวอยู่ในท่าสมดุล เท้าวางพื้น เข่างอ 90 องศา ลำตัวโน้มไปข้างหน้าเล็กน้อย ก้มหน้าเล็กน้อย หากผู้ป่วยมีข้อจำกัดในการลุกนั่ง ไม่สามารถทรงตัวนั่งได้ จัดให้นอนกึ่งนั่ง สะโพกและเข่างอเล็กน้อย ก้มตัวไปด้านหน้าเล็กน้อยค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
คนที่เป็นเส้นเลือดในสมองตีบควรรับประทานอาหารอย่างรัยและไม่ควรรับประทานอาหารอะไรคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)