แอปเปิ้ลดีต่อโรคเบาหวานหรือไม่

ประโยชน์ทางสุขภาพจากการรับประทานแอปเปิ้ลและสูตรอาหารเบาหวานที่มีแอปเปิ้ล
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แอปเปิ้ลดีต่อโรคเบาหวานหรือไม่

แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะในผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย นอกจากนั้นงานวิจัยยังพบความเชื่อมโยงระหว่างแอปเปิ้ลกับประโยชน์ด้านสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานอีกด้วย

โภชนาการของแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลลูกเล็ก (ขนาดประมาณลูกเทนนิส) ให้พลังงาน 77 แคลอรี มีคาร์โบไฮเดรต 21 กรัมและมีเส้นใยอาหาร 4 กรัม นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี และมีวิตามินและเกลือแร่อื่น ๆ อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แอปเปิ้ลมีเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำในปริมาณมาก ซึ่งเส้นใยชนิดนี้จะช่วยให้การดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ (เช่น น้ำตาล) เข้าสู่กระแสเลือดช้าลง และทำให้ระดับ cholesterol ลดลง นอกเหนือจากการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและการทำงานของลำไส้แล้วยังพบว่าเส้นในอาหารมีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่อาจจะช่วยผู้ป่วยเบาหวานให้สามารถฟื้นตัวจากการติดเชื้อได้เร็วขึ้น

ปริมาณเส้นใยอาหารที่แนะนำให้รับประทาน คือ 25 กรับในผู้หญิงและ 38 กรัมให้ผู้ชาย แอปเปิ้ลชนิดปอกเปลือกถือเป็นแอปเปิ้ลที่ดี แต่หากรับประทานพร้อมกับเปลือก จะทำให้ได้รับเส้นใยอาหารถึง 4 กรัมหรือคิดเป็น 20% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

แอปเปิ้ลกับงานวิจัยโรคเบาหวาน

ผลไม้และผักทุกชนิดทำให้มีสุขภาพดีและเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่สำคัญในทุกคน รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวาน

การศึกษาในปี 2014 ที่ตีพิมพ์ใน BMJ พบว่าการรับประทานผลไม้ทั้งลูก โดยเฉพาะแอปเปิ้ล บลูเบอร์รี่และองุ่น มีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และจากการศึกษาเดียวกันพบว่าการรับประทานน้ำผลไม้จะเพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

มีการศึกษาบางชิ้นที่ศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานกับน้ำแอปเปิ้ลในหนูทดลอง ในปี 2016 มีการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ใน BMC Complementary and Alternative Medicine ระบุว่าหนูที่เป็นเบาหวานซึ่งได้รับน้ำแอปเปิ้ลและเปลือกแอปเปิ้ลสกัดเป็นเวลา 21 วันมีรับน้ำตาลในเลือดและ cholesterol ลดลง

นักวิจัยเชื่อว่าเกิดจากฤทธิ์ต้านการอักเสบและฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ แอปเปิ้ลมีสาร polyphenol ซึ่งเป็นสารในพืชที่ช่วยป้องกันโรคเรื้อรังได้หลายโรค ในปริมาณที่มาก

นอกจากนี้ ได้มีการทำการศึกษาเกี่ยวกับสาร quercetin ซึ่งเป็นสารประเภทหนึ่งในกลุ่มนี้กับประโยชน์ทางด้านสุขภาพ และในนิตยสาร Pharmacognosy ปี 2015 นักวิจัยพบว่าสาร quercetin จะช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในตับและกระดูกจากการศึกษาในหลอดทดลอง

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยเหล่านี้ส่วนมากมักศึกษาจากระบาดวิทยา (การศึกษาโดยการดูแนวโน้มในกลุ่มประชากรจำนวนมาก) หรือมักจะทำการศึกษาในหลอดทดลองหรือในหนู ดังนั้น ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ใช่หลักฐานที่น่าเชื่อถือมากที่สุดแต่ก็มีแนวโน้มที่จะเชื่อถือได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Fruits to Avoid If You Have Diabetes. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/fruits-to-avoid-if-you-have-diabetes-1087587)
Apples and diabetes: Benefits, nutrition, and other fruits. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321882)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป