ธัญพืชโบราณ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ธัญพืชโบราณ

Farro

Farro เป็นธัญพืชโบราณที่พบว่ามีการฝังอยู่ภายในสุสานของราชวงศ์อียิปต์ และอาจจะมีประวัติย้อนไปถึงเก่ากว่านั้นในช่วงพื้นที่ราบลุ่มในแถบตะวันออกกลางระหว่างทะเลทรายอาหรับและเทือกเขาอาร์เมเนีย Farro 1 ถ้วยนั้นจะทำให้คุณได้รับธาตุเหล็กถึง 24% ของปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน และยังได้โปรตีนอีก 14 กรัม (ควินัว 1 ถ้วยได้โปรตีน 8 กรัม, เส้นพาสต้าโฮลวีทนั้นให้โปรตีน 7 กรัมและข้ามกล้องให้โปรตีนเพียง 5 กรัม) และหากคุณเลือกรับประทานในแบบที่เป็นโญพืชล้วน จะทำให้คุณได้รับวิตามินบี 3 และสังกะสีเพิ่มขึ้น ให้นำไปแช่น้ำค้างคืนเพื่อลดเวลาในการทำอาหาร (หลังจากแช่น้ำ ให้ตั้งเตาไฟปานกลางค่อนต่ำเป็นเวลา 45 นาที Farro จะนิ่ม) ข้อควรระวัง Farro นั้นไม่ใช่อาหารที่ไม่มีกลูเตน

Indian ricegrass

Indian ricegrass นั้นเป็นธัญพืชที่อยู่ในอาหารของชาวอเมริกันพื้นเมือง และเนื่องจากมีรสชาติคล้ายกับข้าว จึงทำให้มักนำมาใช้เป็นแป้งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง Indian ricegrass 2/3 ถ้วยนั้นให้โปรตีน 17 กรัมและเส้นใยอาหารอีก 24 กรัมซึ่งเยอะกว่าแป้งโฮลวีทในปริมาณที่เท่ากันซึ่งให้โปรตีนเพียง 10 กรัมและเส้นใยอาหารอีก 10 กรัม คุณไม่จำเป็นต้องใช้แป้งนี้ในการทำอาหารทั้งหมด แต่สามารถสลับมาใช้แป้งนี้แทนแป้งปกติในปริมาณ 15-20% เวลาทำอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

Spelt

Spelt เป็นพืชโบราณที่มีการปลูกครั้งแรกตั้งแต่ 6000 ปีก่อนคริสตกาลในอิหร่าน Spelt นั้นมีลักษณะเหมือนข้าวสาลีแต่มีเปลือกที่หนากว่าซึ่งจะช่วยป้องกันสารอาหารที่อยู่ภายใน ทำให้มันมีวิตามินเอ โปรตีนและธาตุเหล็กที่สูงกว่า Spelt 1 ถ้วยนั้นจะให้วิตามินบี 3 5 มิลลิกรัมหรือคิดเป็น 1/3 ของปริมาณที่แนะนำให้แต่ละวัน และยังมีทองแดงและแมกนีเซียมสูงอีกด้วย กลูเตนที่อยู่ใน spelt นั้นมีลักษณะทางโมเลกุลที่แตกต่างจากข้าวสาลีในปัจจุบัน ทำให้มันย่อยง่ายกว่า

Teff

Teff เป็นธัญพืชขนาดเล็ก (มีถึง 3000 เม็ดใน 1 กรัม) ที่มีการใช้ในเอธิโอเปียมาตั้งแต่โบราณ ในปัจจุบัน Teff นั้นสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์หลายๆ ชนิดตั้งแต่แป้งที่ปราศจากกลูเตนไปจนถึงโจ๊ก Teff ให้โปรตีนมากกว่าข้าวกล้องถึง 50% และเส้นใยอาหารมากกว่าถึง 5 เท่า และยังเพิ่มรสชาติคล้ายๆ กับเฮเซลนัทให้กับอาหารของคุณอีกด้วย

Fonio

Fonio เป็นซีเรียลที่เก่าแก่ที่สุดของแอฟริกาซึ่งอุดมไปด้วยกรดอะมิโนแต่มีน้ำตาลต่ำ ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน Fonio ยังสามารถย่อยได้ง่ายและมีกรดอะมิโนที่ดีเช่น cysteine และ methionine ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนักในธัญพืชในปัจจุบัน นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งของกำมะถันซึ่งมีบทบาทสำคัญในโมเลกุลของโปรตีนในร่างกาย

Millet

Millet เป็นธัญพืชขนาดเล็กที่อยู่ในอาหารของชาว Hunza เผ่าพื้นเมืองบนเทือกเขาหิมาลัยซึ่งรู้จักกันในแง่ของการมีอายุยืนยาว Millet นั้นมีโปรตีนประมาณ 15% และยังมีน้ำตาลต่ำซึ่งทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเฝ้าระวังระดับน้ำตาลในเลือด มีงานวิจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานพบว่าการทานอาหารเช้าที่มี Millet เป็นหลักนั้นสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลกลูโคสหลังมื้ออาหารได้มากกว่าการทานอาหารเช้าที่มีข้าวเป็นหลัก นอกจากนั้นมันยังมีแมกนีเซียมในระดับที่สูงซึ่งอาจจะช่วยลดความดันโลหิตและความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดฉับพลันได้

Khorasan (Kamut)

Khorasan นั้นเป็นที่รู้จักกันในแง่ของข้าวที่ให้พลังงานสูง มันมีขาดใหญ่เป็น 2 เท่าของข้าวสาลีที่รับประทานกันตามปกติ และมีโปรตีนเพิ่มขึ้น 20-40% มันยังมีสารอาหารต่างๆ เช่นกรดอะมิโน วิตามิน แร่ธาตุและไขมันอีกด้วย งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทาน Khorasan นั้นมีระดับ cholesterol ในเลือดลดลงและมีแร่ธาตุต่างๆ เช่นโพแทสเซียมและแมกนีเซียมสูงขึ้น


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The whole grain goodness of modern and ancient grains. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/ancient-vs-modern-grains-theyre-good-201606299876)
12 Healthy Ancient Grains. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/ancient-grains)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กลูเตน (Gluten)
กลูเตน (Gluten)

กลูเตน (Gluten) คืออะไร?

อ่านเพิ่ม
หน่วยไต (Nephron)
หน่วยไต (Nephron)

หน่วยไต คืออะไร ภายในหน่วยไตมีส่วนประกอบอะไรบ้าง หน่วยไตทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย

อ่านเพิ่ม