Activ Polar Technology
ชื่อผู้สนับสนุน
Activ Polar Technology

วิธีรับมือกับอาการป่วย เพื่อไม่ให้ติดคนในบ้าน

รวมวิธีป้องกันการแพร่เชื้อ เพื่อให้คุณและคนใกล้ชิดรับมือกับโรคติดต่ออย่างถูกวิธี
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
วิธีรับมือกับอาการป่วย เพื่อไม่ให้ติดคนในบ้าน

อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนจัด เดี๋ยวฝนตก หากเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นก็เป็นเรื่องธรรมดาแต่ถ้าในบ้านของคุณเป็นครอบครัวใหญ่ มีทั้งเด็กเล็ก และผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งคนสองกลุ่มนี้จัดว่ามีภูมิต้านทานโรคไม่ค่อยดีนัก มีแนวโน้มเจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้นการไม่สบายครั้งหนึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นการแพร่เชื้อ และทำให้ทุกคนป่วยตามกันไปทั้งบ้านได้

หลายคนเมื่อไม่สบายจะดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำมากๆ หาหมอ รับประทานยา และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นเพื่อป้องกันการส่งต่อเชื้อโรค อย่างไรก็ตาม คนอื่นๆ ก็ยังมีโอกาสติดโรคจากคุณได้อยู่ดี เนื่องจากเชื้อต่างๆ สามารถปนออกมากับสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก เสมหะ และสามารถลอยอยู่ในอากาศได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แม้ขนาดของละอองเหล่านั้นจะเล็กมากจนไม่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่การวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology: MIT) ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า การจามแต่ละครั้งทำให้ละอองน้ำมูก หรือเสมหะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดสามารถลอยไปไกลราว 2 เมตร ส่วนละอองที่เล็กกว่านั้นอาจจะพุ่งออกไปได้ถึง 8 เมตร นอกจากนี้ยังมีเหล่าเชื้อโรคขนาดเล็กจิ๋วจำนวนมหาศาลจนเหมือนเป็นเมฆหมอก สามารถแพร่กระจายออกไปไกลยิ่งกว่า อีกทั้งยังล่องลอยอยู่เป็นเวลานาน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งบริสทอล (University of Bristol) สหราชอาณาจักร ทำการทดลองพบว่า โดยเฉลี่ยแล้วการไอ หรือการจาม แต่ละครั้งนั้นสามารถแพร่เชื้อโรคจำนวนมหาศาลออกไปสู่อากาศ ด้วยความเร็ว 100 ไมล์/ชั่วโมง เชื้อโรคเหล่านี้มีทั้งไวรัสและแบคทีเรียซึ่งจะอยู่ในรูปแบบละอองฝอยในอากาศได้นานเป็นสัปดาห์

มีโรคอะไรบ้างที่สามารถติดต่อได้ผ่านเชื้อโรคในอากาศ

ในอากาศสามารถเป็นที่รวมของเชื้อโรคหลายชนิด ได้แก่ รา แบคทีเรีย ไวรัส ไรฝุ่น ซึ่งก่อให้เกิดโรคได้ โดยเฉพาะหากคนคนนั้นมีสุขภาพไม่ค่อยดี หรือภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ  

ตัวอย่างโรคที่ติดต่อทางการหายใจมีดังนี้

ไข้หวัด

เป็นโรคที่เหมือนจะธรรมดาๆ แต่รู้หรือไม่ว่า โรคนี้เป็นสาเหตุของการขาดงานและขาดเรียนอันดับต้นๆ

ไข้หวัดใหญ่

มักสังเกตได้ยาก กว่าจะมีอาการแสดงให้เห็นชัดเจนก็เมื่อติดเชื้อไปเป็นวันแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถแพร่เชื้อต่อให้ผู้อื่นได้อีก อีกอย่างเชื้อไข้หวัดใหญ่มักจะมีการปรับตัวอยู่เสมอ ทำให้ร่างกายของเราสร้างภูมิต้านทานโรคนี้ขึ้นมาได้ยาก แม้จะมีวัคซีนป้องกันแต่ก็เป็นวัคซีนที่ต้องมีการอัปเดตทุกปี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อีสุกสีใส 

เกิดจากไวรัสวาริเซลลา-ซอสเตอร์ (Varicella-zoster) เมื่อเป็นโรคนี้ สามารถแพร่เชื้อได้ในระยะ 1-2 วันก่อนจะมีผื่นปรากฏบนผิวหนัง คนส่วนใหญ่เป็นอีสุกอีใสเพียงครั้งเดียวในชีวิต แต่เชื้อไวรัสไม่ได้หายไป มันจะยังซุกซ่อนอยู่ในร่างกายและแสดงอาการออกมาอีกครั้งได้ในรูปแบบของ “งูสวัด

จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือที่เรียกว่า “แพ้อากาศ

เป็นโรคที่เกิดจากเยื่อบุจมูกมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากผิดปกติ ทำให้เกิดอาการคัน คัดจมูก น้ำมูกไหล จาม สิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ที่พบได้บ่อย เช่น ไรฝุ่น เชื้อรา รังแคแมว ฯลฯ

โรคที่ติดต่อทางการหายใจจะมีอาการเริ่มต้นคล้ายๆ กัน ได้แก่ ระคายคอ น้ำมูกไหล ไอ จาม มีไข้ รู้สึกครั่น เนื้อครั่นตัว วิธีดูแลรักษาตัวเองเมื่อไม่สบายแล้วหลักๆ คือ ต้องพักและดื่มน้ำให้เพียงพอ

วิธีป้องกันการแพร่เชื้อสู่คนอื่นและป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อโรค

ข้อสำคัญอย่างหนึ่งในช่วงอากาศเปลี่ยนบ่อยที่หลายคนไม่สบายได้ง่าย คือ หากคุณป่วยแล้ว ก็ควรป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคไปสู่คนรอบข้าง ในทางกลับกันก็ควรระมัดระวังตัวเองไม่ให้รับเชื้อ จากคนรอบข้างมาเพิ่มด้วย เช่นกัน

วิธีที่แนะนำมีดังต่อไปนี้ 

  • ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ให้ผ้าเช็ดหน้าร่วมกัน เนื่องจากในของใช้ส่วนตัวเหล่านั้นอาจมีสารคัดหลั่งอย่างน้ำมูก หรือน้ำลาย ซึ่งเป็นที่อาศัยของเชื้อโรคปนอยู่ได้
  • สวมใส่หน้ากากอนามัย โดยให้สวมครอบปิดทั้งปากและจมูก ควรสวมไว้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อจะสนทนากับผู้อื่นอย่างใกล้ชิด และไม่ลืมสังเกตชนิดของหน้ากากว่า เป็นแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งหรือไม่ ถ้าใช่ ไม่ควรนำมาสวมใส่ซ้ำ เพราะแทนที่จะเป็นตัวช่วยป้องกันเชื้ออาจกลายเป็นที่สะสมของเชื้อโรคแทน
  • ใช้ผ้าเช็ดหน้า หรือทิชชู่ปิดปากทุกครั้งเมื่อไอ หรือจาม โดยไม่ลืมแยกขยะที่ปนเปื้อนน้ำลาย หรือน้ำมูกของคุณออกมาเฉพาะ ก่อนนำไปกำจัดควรปิดให้มิดชิด หากหาผ้าไม่ทันและจำเป็นต้องใช้มือปิดปากแทน หลังจากนั้นต้องรีบล้างมือทันที
  • พกแอลกอฮอล์ล้างมือแบบพกพา แอลกอฮอล์พกพาเป็นอีกทางเลือกที่ดี นอกจากการหายใจเอาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายโดยตรงแล้ว บางครั้งเชื้อโรคอาจติดได้จากการที่คุณเผลอสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อโรคอยู่แล้วเอามาสัมผัส ดวงตา จมูก ปาก โดยไม่ตั้งใจ เช่น จับลูกบิดประตูแล้วไม่ได้ล้างมือ แล้วเผลอไปขยี้ตาเข้า
  • กำจัดเชื้อโรคในอากาศ วิธีนี้จะช่วยกำจัดสาเหตุใหญ่ๆ ของการติดเชื้อโรคทางการหายใจได้ตรงจุด โดยเฉพาะหากคุณจำเป็นต้องพักฟื้นอยู่ที่บ้าน วิธีกำจัดเชื้อโรคได้แก่ เปิดประตูหน้าต่างเพื่อระบายอากาศให้ถ่ายเท ทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ สม่ำเสมอ หรืออาจเลือกใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะ เช่น Activ Polar (แอคทีฟ โพลาร์) ซึ่งกำจัดได้ทั้งเชื้อไวรัส เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1 แบคทีเรีย เชื้อรา และไรฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการภูมิแพ้อากาศ 

Activ Polar (แอคทีฟ โพลาร์) สามารถใช้ได้ในบ้านที่มีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เนื่องจากทำมาจากสารสกัดธรรมชาติ เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันทีทรี จึงเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็อ่อนโยนและปลอดภัยต่อทุกคน ซึ่งสามารถมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ Activ Polar (แอคทีฟ โพลาร์) ในรูปแบบสเปรย์ปรับอากาศหรือทิชชู่เปียกได้ที่ร้าน Boots Watsons ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป และร้านขายยาชั้นนำทั่วประเทศ

เมื่อรู้จักโรคที่ติดต่อกันได้ผ่านการหายใจรวมถึงหลากหลายวิธีป้องกันแล้ว แต่ละคนน่าจะสามารถเลือกวิธีป้องกันโรคที่เหมาะกับตัวเองได้ เพื่อผ่านฤดูที่เจ็บป่วยได้ง่ายไปอย่างปลอดภัย และมีสุขภาพดีกันทั้งครอบครัว

หากสนใจสามารถดูรายละเอียดข้อมูล Activ Polar (แอคทีฟ โพลาร์) เพิ่มเติมได้ที่ www.activpolar.com


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)