9 พฤติกรรม ทำแล้วอายุจะสั้น ควรแก้ไขโดยด่วน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สมัยนี้ทุกอย่างดูเร่งรีบและวุ่นวายไปหมด ทำให้คนเราหันมาใส่ใจพฤติกรรมความเป็นอยู่ของตัวเองน้อยลง ถึงแม้ว่าจะมีผู้คนนิยมเทรนในเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพกันมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่เรียกได้ว่าไม่ใส่ใจสุขภาพเอาเสียเลย อีกทั้งใช้ชีวิตแบบปล่อยตามมีตามเกิด ซึ่งหากเป็นแบบนี้ชีวิตก็จะยิ่งแย่และเสี่ยงกับการเป็นโรคต่างๆมากมาย อีกทั้งยังทำให้อายุไม่ยืน แก่ง่ายอีกด้วย สำหรับพฤติกรรมแบบนี้ปล่อยไว้นานไม่ได้แล้ว ควรแก้ไขโดยด่วน ซึ่งได้แก่

การนอนดึก

การนอนดึกอาจถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของใครหลายๆคน โดยเฉพาะสังคมเมืองที่กว่าจะเลิกงาน กลับบ้านรถติดกว่าจะถึงบ้านก็ดึก กว่าจะได้กินข้าว ดูละคร เชียร์บอลก็ปาเข้าไปค่อนคืน ซึ่งการนอนดึกนั้นจะทำให้ระบบภายในแทนที่จะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอก็แปรปรวนไปหมด ไม่มีฮอร์โมนต้านมะเร็งหลั่งออกมา แล้วยังจะทำให้เกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมาได้อีก เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง และโรคอ้วน เนื่องจากคนนอนดึกก็มักจะหิว และหาอะไรกิน จึงอ้วนในที่สุด ดังนั้นแค่การนอนดึกอย่างเดียวก็ทำให้คนเราเจ็บป่วยได้มากมายแล้ว แบบนี้อายุจะไม่สั้นลงได้อย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สูบบุหรี่และกินเหล้า

การสูบบุหรี่และกินเหล้า เสียทั้งเงินมากมายแถมยังเกิดผลเสียกับอวัยวะภายในและบุคลิกภายนอกนอก เนื่องจากปอดและตับจะทำงานหนัก เป็นผลทำเป็นโรคปอดและตับอีกทั้งทำให้แก่เร็วและเป็นมะเร็งตามมา อีกทั้งคนที่สูบบุหรี่ริมฝีปากจะดำคล้ำ ฟันเหลือง ส่วนคนที่กินเหล้าก็มักจะตัวบวมฉุเหม็นเหล้า ไม่มีสง่าราศีและดูไม่น่าเชื่อถือ เพราะฉะนั้นทางที่ดีจึงควรลด ละ และเลิกตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง

ชอบทานแต่ไขมัน

เพราะไขมันและโปรตีนจากเนื้อจะเป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศของมะเร็ง ที่จะทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตได้อย่างดี มิหนำซ้ำการทานมากๆยังจะทำให้อ้วนได้อีก

มีความเครียดสูง

หากจมอยู่แต่ในความทุกข์และความเครียด ก็จะส่งผลให้สารชนิดหนึ่งสามารถไปช่วยในการเจริญเติบโตของมะเร็งได้เป็นอย่างดี และนอกจากจะเป็นมะเร็งได้ง่ายแล้ว ความเครียดจะบั่นทอนในทุกการกระทำให้ไม่มีความสุข เหี่ยวเฉา จนพาให้คนรอบข้างรู้สึกได้ อีกทั้งยังมีผลไปถึงหน้าตาทำให้ไม่สดใส หมองคล้ำ ดำ ดูไม่ดีเลยทีเดียว

ร่างกายขาดวิตามิน

เนื่องจากวิตามินต่างๆ จะช่วยต้านเชื้อมะเร็งได้อย่างดี และหากร่างกายขาดวิตามินเหล่านี้ ก็จะไม่มีอะไรสู้กับเชื้อมะเร็งนี้ได้ ดังนั้นควรหมั่นรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินอย่างเป็นประจำ

ทานของร้อนจัดเกินไป

ของร้อนจัดเช่นกาแฟร้อน ชาร้อนจัดๆก็จะไปลวกเซลล์หลอดอาหารทำให้อักเสบ และเมื่ออักเสบแล้วก็มีโอกาสที่จะเปลี่ยนไปเป็นเซลล์มะเร็ง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงและควรรอให้ของร้อนอยู่ในระดับที่อุ่นก็พอ

กลั้นปัสสาวะ

ปัสสาวะนั้นเป็นของเสีย ยิ่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานๆก็จะสะสมสิ่งเน่าเสียเหล่านี้จนก่อให้เกิดมะเร็งได้ อีกทั้งยังทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย

ชอบทานรสเค็ม

เมื่อกินอาหารเค็มจะมีอัตราการเกิดมะเร็งสูง โดยเฉพาะในอาหารจำพวกเนื้อเค็ม ปลาเค็ม เป็นต้น ดังนั้นจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการชอบทานเค็ม ให้น้อยลงก่อนที่จะสายเกินแก้

ตากแดดบ่อยเกินไป

แสงแดดสามารถกระตุ้นอณูเซลล์ให้แบ่งต่อไปได้อย่างไม่หยุดยั้งกลายเป็นก้อนเนื้อใหญ่ขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดที่แรงจัด และหาวิธีป้องกันโดยทาครีมกันแดด และใส่เสื้อผ้าปกปิด

ไม่อยากอายุสั้น ควรหยุด 9 พฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน แล้วคุณจะมีสุขภาพดีแข็งแรงอย่างยาวนานแน่นอน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Warning Signs of Normal and Abnormal Child Behavior. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/normal-and-abnormal-behavior-warning-signs-1094839)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีเลิกสูบบุหรี่
วิธีเลิกสูบบุหรี่

อยากเลิกบุหรี่ มีวิธีไหนบ้าง?

อ่านเพิ่ม
นิโคติน
นิโคติน

วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน

อ่านเพิ่ม
วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ
วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ

เลิกบุหรี่แบบหักดิบ ความยากที่ตามมาด้วยผลลัพธ์ของสุขภาพที่ดี

อ่านเพิ่ม