การออกกำลังกายด้วย 9 กีฬาทางเลือก ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การออกกำลังกายด้วย 9 กีฬาทางเลือก ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

การออกกำลังเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับใครหลายๆคน หากว่าการออกกำลังแบบปกติ ไม่ว่าการวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ ธรรมดาไปสำหรับคุณ ยังมีการออกกำลังกายอีกหลายประเภทที่ชวนมาให้คุณลอง อาจเปลี่ยนความคิดของคุณที่มีต่อการออกกำลังกายไปจากเดิมเลยที่เดียว

1. การปั่นจักรยานในน้ำ

หากการปั่นจักรยานธรรมดาไม่สนุกสำหรับคุณ การปั่นจักรยานในน้ำ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นการออกกำลังกายที่ถือว่ารวมเอาข้อดีของการออกกำลังกายทั้งสองแบบคือการว่ายน้ำ และปั่นจักรยานเข้าด้วยกัน การออกกำลังในน้ำจะช่วยลดแรงกระแทกจากการออกกำลังกายทั่วไป และผสานกับการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเข้าไป จึงช่วยในการเผาผลาญได้ดีทีเดียว การออกกำลังกายชนิดนี้เผาผลาญพลังงานได้ถึง 700 แคลอรี ได้ภายใน 45 นาที การออกกำลังชนิดนี้ยังช่วยในเรื่องความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. การปีนหน้าผาจำลอง

เป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างแพร่หลายในปัจจุบัน การออกกำลังกายชนิดนี้มีความปลอดภัยมากกว่าทีคุณคิด การออกกำลังที่ต้านกับแรงโน้มถ่วงจะช่วยให้ร่างกายของเรามีความทนทานมากขึ้น นอกจากนี้การปีนหน้าผาจำลอง ยังให้ประโยชน์ในเรื่องเสริมความยืดหยุ่นของร่างกาย คล้ายกับการเล่นโยคะอีกด้วย หากใครรู้สึกเบื่อการออกกำลังกายในทางราบหน้าผาจำลองก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

3. ศิลปะการป้องตัว

หากใครที่รักในการต่อสู้ การฝึกศิลปะการป้องตัวแบบต่างๆ ถือเป็นทางเลือกในการออกกำลังกายที่ดีเลยที่เดียว ในเรื่องการเผาผลาญ ที่นิยมมากในปัจจุบันคือศิลปะการป้องตัวแบบผสม การออกกำลังกายโวยวิธีนี้อาจมีความเสี่ยงมากกว่าการออกกำลังกายทั่วไป แต่การฝึกศิลปะการป้องตัวจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายในทุกๆส่วน และยังช่วยในเรื่องการทรงตัว สมดุลของกายอีกด้วย แต่การฝึกศิลปะการป้องการตัว ควรมีอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม และอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัย

4. อัลฟ่า กราวิตี้

เป็นการออกกำลังกายต้านแรงโน้มถ่วงอีกหนึ่งประเภทหนึ่ง เป็นการออกกำลังกายที่เน้นไปในทางการสร้างกล้ามเนื้อเป็นหลัก การปีนเชือกต้านแรงโน้มถ่วงจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อในการออกกำลังกาย จึงเป็นการออกกำลังกายที่สร้างความแข็งแรง และเสริมความทนทานให้กับกล้ามเนื้อของเราอย่างมาก นอกจากนี้ยังกระตุ้นการเต้นของหัวใจ จึงช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้อีกด้วย

5. คาร์ดิโอลาทีส

หากการคาร์ดิโอธรรมดา ไม่สนุกสำหรับคุณอีกต่อไป ลองย้ายการออกกำลังกายของคุณไปอยู่บนแทรมโพลี การออกกำลังกายชนิดนี้เรียกว่า คาร์ดิโอลาทีส เป็นการออกกำลังกายที่ผสมระหว่างการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ กับพิลาทีสได้อย่างลงตัว โดยเราจะไปทำการออกกำลังกายท่าทางต่างๆอยู่บนแทรมโพลี ช่วยลดแรงกระแทกจากการออกกำลังกาย การออกกำลังกายประเภทนี้นอกจากจะช่วยในการเผาผลาญพลังงานออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยในเรื่องการปรับบุคลิกให้ดีขึ้น เรื่องของการทรงตัว และยังเป็นการออกกำลังกายที่มีความสนุกสนานอีกด้วย

6. ครอสฟิต

เป็นออกกำลังกายที่กำลังกำลังเป็นที่นิยมอีกประเภทหนึ่งในปัจจุบัน เป็นการผสมผสานระหว่างการคาร์ดิโอ และการเล่นเวทเข้าด้วยกัน ใช้การวิ่ง กระโดด ปีน หรือการโยนสิ่งของต่างๆในการออกกำลังกาย จึงช่วยทั้งการเผาผลาญพลังงานและการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในการออกกำลังกายครั้งเดียว การออกกำลังกายชนิดนี้สามารถปรับระดับความหนักได้ตามความสามารถของผู้ที่ทำการออกกำลังกาย เป็นการออกกำลังกายที่สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

7. วิ่งเทรล

เป็นการออกกำลังกายด้วยการวิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เป็นการออกกำลังกายที่ผสมผสานกันระหว่าง การวิ่ง การเดินป่า และการปีนเขา ใช้พลังงานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมากกว่าการวิ่งปกติ ความสนุกสนานของการออกกำลังกายชนิดนี้อยู่ที่การได้ออกไปยังสถานที่ใหม่ๆ และความท้าทายของเส้นทาง แต่ข้อจำกัดอาจอยู่ที่สถานที่ที่ต้องหาเส้นทางในการวิ่งเฉพาะ แต่หากใครเบื่อการวิ่งธรรมดาเส้นทางใหม่ๆในป่าเขา อาจช่วยคุณได้ดีเลยทีเดียว แต่การวิ่งเทรลคุณต้องเตรียมอุปกรณ์ และร่างกายให้พร้อมมากกว่าการวิ่งทางราบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

8. การเต้นซุมบ้า

เป็นการออกกำลังกายด้วยการเต้นที่ช่วยให้เราสามารถเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี โดยการเต้นชนิดนี้สามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง1000แคลอรีใน1ชั่วโมง การเต้นชนิดนี้ยังช่วยในเรื่องการผ่อนคลาย ทั้งจากความเครียดและอาการเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี จึงถือเป็นการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อร่างกาย และสนุกสนานอีกประเภทหนึ่งเลยทีเดียว

9. HIIT (High Intensity Interval Training)

เป็นการออกกำลังกายอีกประเภทที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญไขมันออกกำลังกายอย่างแท้จริง เป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างหนัก โดยใช้ออกกำลังกายเบาสลับหนักในอัตราส่วนต่างๆ การจะออกกำลังกายประเภทนี้ควรค่อยๆเพิ่มความหนักขึ้นเรื่อย ไม่ควรเริ่มในระดับหนักสุดในครั้งแรก อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้เช่นกัน

การออกกำลังกายที่น่าสนใจ ยังมีให้คุณเลือกอีกหลายประเภท

ไม่ว่าจะเป็นโยคะ หรือการออกกำลังเป็นครอสต่างๆในฟิตเนส หากคุณเบื่อการออกกำลังกายลองเปลี่ยนประเภทของการออกกำลังอาจช่วยให้การออกกำลังกายของคุณกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากการออกำลังกายเดิมที่อาจทำให้คุณเบื่อ การออกกำลังกายหนักเกินไป หรือบ่อยเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรออกกำลังกายในระดับที่เหมาะสมช่วยให้เรารักการออกกำลังกายมากขึ้น และการออกกำลังกายเป็นกลุ่มก็สามารถช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการออกกำลังได้เป็นอย่างดี

เมื่อเรารู้จักการออกกำลังกายที่มีความสนุกสนานแล้ว อย่าให้คำว่าเบื่อกลายเป็นอุปสรรค์ ต่อการมีสุขภาพที่ดีของเรา และทำสำคัญคืออย่าลืมเรื่องโภชนาการ สภาพจิตใจ  และการพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง และสามารถออกกำลังได้อย่างเต็มที่ในวันต่อๆไป   


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
14 Tips for Treadmill Running. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/tips-for-treadmill-running-2911986)
5 Ways to Keep Your Workouts from Getting Boring. Health.com. (https://www.health.com/fitness/how-to-avoid-exercise-burnout)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจคืออะไร สำคัญอย่างไร ค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมในช่วงปกติและขณะออกกำลังกายของแต่ละช่วงวัยคือเท่าไร

อ่านเพิ่ม