7 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงผายลมแทบตลอดเวลา

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงผายลมแทบตลอดเวลา

แม้ว่าการผายลมจะเป็นเรื่องที่หลายคนมองว่าน่าอาย และทำให้รู้สึกไม่สบายตัว แต่มันถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่เชื่อได้เลยว่าทุกคนต้องเคยทำ ทั้งนี้ความรู้สึกแน่นท้อง หรือการมีก๊าซเกิดขึ้นในทางเดินอาหารสามารถทำให้เรารู้สึกอึดอัด และนั่นก็จะทำให้ร่างกายขับก๊าซออกมาในรูปแบบของการเรอหรือผายลม สำหรับคนที่ผายลมเป็นประจำ คุณเคยสงสัยไหมว่าเพราะเหตุใดคุณถึงมีอาการเช่นนี้ ? ความจริงแล้วมันสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยดีกว่า

1. ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ

การดื่มน้ำอัดลม การเคี้ยวหมากฝรั่ง และการใช้หลอดดูดน้ำสามารถทำให้อากาศเข้าไปตกค้างอยู่ในลำไส้ ซึ่งสามารถทำให้คุณผายลมเพิ่มขึ้น 50% ถ้าคุณไม่อยากให้ลมออกทางช่วงล่าง มันก็จะออกมาในรูปแบบของการเรอ การได้ระบายก๊าซออกมาทางปากสามารถช่วยลดการผายลมได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

2. ทานอาหารที่มีรสหวานมากเกินไป

ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยสารให้ความหวานอย่างซอร์บิทอล หรือไซลิทอล ซึ่งพบได้มากในหมากฝรั่งปลอดน้ำตาลหลายยี่ห้อ ทำให้มันตกค้างอยู่ในลำไส้และเกิดกระบวนการหมัก ส่งผลให้เกิดก๊าซได้ในที่สุด นอกจากนี้น้ำตาลธรรมชาติก็สามารถทำให้คุณผายลมเช่นกัน โดยเฉพาะน้ำตาลฟรุคโตส เพราะร่างกายของบางคนไม่มีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสลายน้ำตาลดังกล่าว

3. ทานสลัด

แม้ว่าผักเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ผักในตระกูลกะหล่ำอย่างผักเคล ผักกะหล่ำปลี ผักกะหล่ำดาว และบรอกโคลี มีคาร์โบไฮเดรตที่ทำให้ยากต่อการย่อย และเมื่อมันติดค้างอยู่ที่ลำไส้ ก๊าซก็จะก่อตัวขึ้น ทั้งนี้การทานเอนไซม์แบบอาหารเสริมอย่าง Beano ก่อนทานอาหารสามารถช่วยระงับการเกิดก๊าซในกระเพาะอาหารได้ค่ะ

4. ความเครียด

ลำไส้ และสมองของเรามีเส้นประสาทและสารสื่อประสาท ทำให้นักวิทยาศาสตร์ยกให้ลำไส้เป็นสมองที่สอง ดังนั้นความเครียดจึงสามารถทำร้ายลำไส้ของเราได้เช่นกัน โดยอาจทำให้เกิดก๊าซในช่องท้อง ดังนั้นคุณควรจัดการกับความเครียดให้อยู่หมัด ซึ่งการฝึกนั่งสมาธิสามารถช่วยทำให้ความคิดและร่างกายสงบลงได้ค่ะ

5. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมมีน้ำตาลแลคโตส และมันจะเป็นปัญหาถ้าคุณแพ้แลคโตสในนม ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลคเตสเพื่อย่อยน้ำตาลดังกล่าวได้ ทำให้คุณท้องอืดหรือมีก๊าซในทางเดินอาหารได้ในที่สุด ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม แต่ถ้าไม่แน่ใจว่ามันเป็นตัวการหรือไม่ ให้คุณลองงดอาหารดังกล่าว และสังเกตอาการอีกครั้ง

6. เพิ่งมีลูก

การคลอดลูกสามารถทำให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาทรอบรูทวารเสียหาย ส่งผลให้คุณผายลมบ่อยขึ้น ทั้งนี้มีงานวิจัยของชาวสวีเดนพบว่า 25% ของผู้หญิงมีปัญหาท้องอืดนานถึง 5 เดือนหลังจากที่คลอดลูก โดยเฉพาะหลังจากทำงานที่ต้องออกแรงเป็นเวลานาน ดังนั้นคุณไม่ต้องประหลาดใจว่าทำไมคุณถึงมีอาการดังกล่าว ซึ่งมันจะยังคงเกิดขึ้นอีกสักพักใหญ่

7. ท้องผูก

หากคุณมีอาการท้องผูก อุจจาระของคุณก็จะตกค้างอยู่ในลำไส้ และอาจนำไปสู่การก่อตัวของก๊าซได้ในที่สุด ทั้งนี้การหลีกเลี่ยงอาหารที่อยู่ในกลุ่ม FODMAP หรืออาหารที่มีองค์ประกอบเป็นคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และน้ำตาลโมเลกุลคู่ สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องอืดได้ค่ะ

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า การผายลมนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเพราะอาหาร อารมณ์ หรือแม้แต่การคลอดลูก หากคุณหลีกเลี่ยงสิ่งที่เรากล่าวไปแล้ว แต่อาการกลับยังไม่ดีขึ้น คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

ที่มา :https://www.womenshealthmag.co...


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Am I So Tired After Surgery? Here Are 7 Reasons. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/7_reasons_you_are_tired_after_surgery/article.htm)
Why Do I Keep Farting: What It Means and How to Stop It. Healthline. (https://www.healthline.com/health/why-do-i-keep-farting)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม