"แคลเซียม" คือ สารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง มีคนจำนวนไม่น้อยที่ประสบภาวะขาดแคลเซียม แม้ว่าเราทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดี ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นอาจไม่ได้เกิดจากการทานอาหารที่มีแคลเซียมไม่เพียงพอ แต่มันอาจเกิดจากปัญหาการดูดซึมแร่ธาตุชนิดนี้ก็ได้ค่ะ สำหรับวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมมากขึ้นมีดังนี้
1. อย่ารับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมมากเกินไป
เมื่อพูดถึงแคลเซียม เรามักคิดถึงนมและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทำมาจากนมอย่างชีสและโยเกิร์ต อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดี แต่ในบางครั้งร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุได้อย่างมีประสิทธิผล โดยเฉพาะหากคุณตกอยู่ในภาวะที่ร่างกายไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ ทางที่ดีให้คุณลองทานผักที่มีแคลเซียมสูงควบคู่กันไปด้วย เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น
2. ทานทาฮีนี (Tahini)
งาเป็นหนึ่งในอาหารจากธรรมชาติที่มีแคลเซียมมากที่สุด ซึ่งเราจะพบน้ำมันที่สกัดจากงาได้มากในอาหารของชาวเอเชีย เพราะมันมีกลิ่นหอมที่ชวนให้อาหารน่าทานมากขึ้น นอกจากนี้เมล็ดงายังถูกนำไปทำเป็นสเปรดที่เรียกว่า ทาฮีนี ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ทาขนมปังแผ่นหรือแซนด์วิช
3. ดื่มน้ำผักสีเขียว
ผักใบเขียวนับว่าเป็นสุดยอดแหล่งของแคลเซียม อีกทั้งยังมีสารที่ช่วยทำความสะอาด และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพ อย่างไรก็ดี เราสามารถตักตวงประโยชน์จากผักใบเขียวให้ได้มากที่สุดโดยทานแบบดิบ ใส่ในสลัด หรือทำเป็นสมูทตี้ หากคุณไม่ชอบรสชาติของผัก คุณก็อาจใส่กล้วย สตรอว์เบอร์รี หรือสับปะรดลงไปด้วย
4. ดื่มนมอัลมอนด์เป็นอาหารเช้า
อัลมอนด์เป็นถั่วที่ดีต่อสุขภาพ และเราสามารถพบแคลเซียมปริมาณมากได้ในถั่วชนิดนี้ หากคุณไม่สามารถทานนมวัวได้ นมอัลมอนด์ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว มันก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร ซึ่งเหมาะกับคนทุกช่วงอายุ
5. เติมแบคทีเรียชนิดดีให้ลำไส้
ลำไส้เล็กเป็นบริเวณที่มีการย่อยอาหารและดูดซึมอาหารมากที่สุด ทุกสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการจะถูกส่งไปยังลำไส้ใหญ่เพื่อกำจัดออกจากร่างกายในภายหลัง ในขณะที่ร่างกายจะส่งสารอาหารที่สามารถใช้ได้ไปตามกระแสเลือด นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรรักษาแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้เล็ก ซึ่งคุณสามารถทำโดยทานอาหารที่มีโปรไบโอติก
6. ระวังไม่ให้ร่างกายรับไฟเบอร์มากเกินไป
คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ไฟเบอร์เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราอยากให้คุณจำไว้ก็คือ การทานไฟเบอร์มากเกินไปสามารถทำให้ลำไส้เล็กดูดซึมแคลเซียมได้ยากขึ้น ดังนั้นคุณควรจำกัดการทานอาหารที่มีไฟเบอร์อย่างเหมาะสม
7. รับประทานวิตามินดีให้มากขึ้น
เมื่อพูดถึงการดูดซึมแคลเซียม วิตามินดีก็มีความสำคัญมากไม่แพ้กัน ซึ่งวิธีธรรมชาติที่จะทำให้คุณได้รับวิตามินดีมากขึ้นคือ การออกไปรับแสงแดดวันละ 10 นาที ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่เพียงพอแล้ว นอกจากนี้คุณสามารถเติมวิตามินดีให้ร่างกายโดยทานอาหารบางชนิด เช่น น้ำมันตับปลา ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ไข่ขาว ฯลฯ
จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า มีหลายวิธีที่ช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมมากขึ้น หากคุณรู้ตัวว่าสุขภาพกระดูกไม่ดีทั้งๆ ที่ก็ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง นอกจากการไปพบแพทย์แล้ว การนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นมาปรับใช้ก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น