การกินยาคุมฉุกเฉิน สำหรับผู้หญิง กับ 7 เรื่องที่ควรรู้!

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 21 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การกินยาคุมฉุกเฉิน สำหรับผู้หญิง กับ 7 เรื่องที่ควรรู้!

เมื่อกล่าวถึงการกินยาคุมฉุกเฉิน มีข้อดี คือ สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ในภาวะฉุกเฉิน หรือไม่ได้เตรียมการล่วงหน้ามาก่อน พกพาได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเหมือนการกินยาคุมทั่วไป แต่ยาชนิดนี้ก็มีปัญหาให้ชวนกลุ้มใจได้เหมือนกัน ดังต่อไปนี้

7 วิธีการกินยาคุมฉุกเฉิน สำหรับผู้หญิงที่ควรรู้!

1. การกินยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถช่วยป้องกันโรคติดต่อได้

ยาชนิดนี้มีประโยชน์ในการป้องกันการตั้งครรภ์เท่านั้น ไม่สามารถป้องกันโรคจากเพศสัมพันธ์ได้ หากต้องการป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์ด้วย ควรใช้วิธีสวมถุงยางอนามัยจะดีที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

2. ยาคุมฉุกเฉิน มีผลข้างเคียงค่อนข้างสูง

ยาคุมฉุกเฉินจะมีผลข้างเคียงสูงมาก เพราะเป็นฮอร์โมนระหว่าง Estrogen และ Progestogen ซึ่งทำหน้าที่ออกฤทธิ์ต่อสภาพแวดล้อมของเยื่อบุโพรงมดลูก จึงมีผลต่อฮอร์โมนและอาจเกิดความผิดปกติต่อผู้รับประทาน เช่น ประจำเดือนผิดปกติ มีเลือดออกกระปิดกระปรอย มีอาการคลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดท้องส่วนล่าง และหากกินบ่อยๆ อาจจะเสี่ยงต่อการท้องนอกมดลูกได้

3. ต้องกินทันที หลังร่วมเพศไม่เกิน 72 ชั่วโมง

ยาคุมกำเนิดแบบนี้ ความจริงไม่ใช่ยา แต่เป็นฮอร์โมนเพศหญิง ได้แก่ ฮอร์โมนโพรเจสเตอโรนอย่างเดียว และฮอร์โมนรวมซึ่งใส่ไว้ในปริมาณสูงกว่าที่ใส่ในยาคุมทั่วไปถึง 2 เท่า ทำให้ต้องกินหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากพ้นจากนี้ไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินจะให้ผลในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้

การกินยาคุมฉุกเฉิน

           ยาคุมฉุกเฉิน 1 แผง มี 2 เม็ด

4. ควรกินยานี้ในยามฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น

ควรกินคุมฉุกเฉินเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น เพราะปริมาณของตัวยาอาจไปกระตุ้นเซลล์มะเร็ง หรืออาจทำให้ไปกระทบต่อรังไข่และมดลูกได้  ตัวยามีฮอร์โมนขนาดสูงอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้มาก

5. ประสิทธิภาพต่ำ

ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน จะไม่สูงเท่ายาคุมแบบอื่น กล่าวคือ จะสามารถป้องกันได้พียง 58-95 เปอร์เซ็นต์ จึงอาจเกิดความผิดพลาดได้สูง ทางที่ดีควรกินภายใน 24 ชั่วโมง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

6. ต้องกินตามเวลาที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ยาคุมฉุกเฉิน 1 กล่องจะมีตัวยา 2 เม็ด ควรกินทั้ง 2 เม็ด โดยเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และเม็ดที่สองกินเมื่อครบ 12 ชั่วโมงหลังจากกินเม็ดแรกแล้ว ซึ่งวิธีนี้จะทำให้มีประสิทธิภาพสูงมาก แต่ก็มีผลข้างเคียงมากเช่นกัน

7. ทำให้ขาดแคลเซียม

จากผลการวิจัยระบุว่า ผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิด ต้องการปริมาณแคลเซียมมากถึง 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งการกินยาคุมฉุกเฉินมากเกินไป จะมีผลเสียต่อมวลกระดูกเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุน กระดูกแตกหักง่ายและเปราะเมื่อมีอายุที่มากขึ้น 

โดยอาจเสริมด้วยการดื่มนมวันละ 3 แก้ว กินโยเกิร์ตวันละ 3 ถ้วย กินเนยหรือซีเรียล น้ำผลไม้แบบเสริมแคลเซียมวันละ 3 มื้อ ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่มากกว่าปกติ

จะเห็นได้ว่าการกินยาคุมฉุกเฉินไม่ได้มีแต่ประโยชน์อย่างเดียว เพราะอาจทำให้เกิดผลค้างเคียงในภายหลังได้ ซึ่งหากไม่จำเป็นจริงๆ ก็ควรจะใช้วิธีอื่นดีกว่า ซึ่งยาคุมฉุกเฉินนั้น ผู้หญิงเราควรกินไม่เกิน 2 ครั้งเท่านั้น หากเกินกว่านี้อาจเป็นอันตรายได้มากทีเดียว


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
นงลักษณ์สุขวาณิชย์ศิลป์. ความเข้าใจเรื่องยาคุมกําเนิดฉุกเฉิน. สารคลังข้อมูลยา 2560
WHO. Emergency contraception. Fact sheet, updated June 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ยาคุมฉุกเฉิน ดีหรือไม่ ควรใช้อย่างไรให้ปลอดภัย
ยาคุมฉุกเฉิน ดีหรือไม่ ควรใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ดีหรือไม่ ควรใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

อ่านเพิ่ม
ยาคุมฉุกเฉิน ราคาเท่าไหร่? เทียบราคาแต่ละยี่ห้ออย่างละเอียด
ยาคุมฉุกเฉิน ราคาเท่าไหร่? เทียบราคาแต่ละยี่ห้ออย่างละเอียด

รู้จักยาคุมฉุกเฉิน ตัวช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ของผู้หญิง

อ่านเพิ่ม