กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ยาคุมฉุกเฉิน ราคาเท่าไหร่? เทียบราคาแต่ละยี่ห้ออย่างละเอียด

รู้จักยาคุมฉุกเฉิน ตัวช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ของผู้หญิง
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาคุมฉุกเฉิน ราคาเท่าไหร่? เทียบราคาแต่ละยี่ห้ออย่างละเอียด

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยาคุมฉุกเฉิน เป็นวิธีคุมกำเนิดในกรณีฉุกเฉิน เช่น ถูกข่มขืน เกิดความผิดพลาดในการคุมกำเนิดปกติ ถุงยางฉีดขาด หรือลืมรับประทานยาคุมกำเนิด
 • ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดต่ำกว่ายาคุมกำเนิดทั่วไป และมีผลข้างเคียงรุนแรงกว่า จึงควรใช้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น
 • วิธีการใช้ยาคุมฉุกเฉินมี 2 วิธีคือ รับประทานเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์โดยเร็วที่สุด และรับประทานเม็ดที่ 2 ในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา หรือรับประทานพร้อมกัน 2 เม็ดในคราวเดียวหลังมีเพศสัมพันธ์
 • ยาคุมฉุกเฉินจะต้องรับประทานไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และพบว่า หากรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากกว่า
 • ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อม และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (ดูแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ที่นี่)

การตั้งครรภ์อาจเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับคู่สมรสบางคู่ที่อยากให้ทายาทมาสืบสกุล แต่การตั้งครรภ์อาจกลายเป็นฝันร้ายได้ หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่พร้อมจะมีทายาท หรือเป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ

ด้วยสาเหตุเช่นนี้ จึงมีการคิดค้น "ยาคุมฉุกเฉิน" ขึ้น เพื่อยุติฝันร้ายของการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ของผู้หญิงทั้งหลาย 

ทำความรู้จักกับยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด 

ยาคุมฉุกเฉินที่มีเม็ดยา 2 เม็ดในกล่อง มีจำหน่ายในประเทศไทยมานานแล้ว 

โดยในปัจจุบัน (วันที่เขียนบทความ: สิงหาคม 2562) มีการจัดจำหน่ายยาคุมฉุกเฉิน 7 ยี่ห้อ

5 ยี่ห้อในนั้นเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ด ได้แก่ โพสตินอร์ (Postinor) มาดอนนา (Madonna) แมรี่พิงค์ (Marry pink) นอร์พัก (Norpak) และเลดี้นอร์ (Ladynore)

ในบรรดายาคุมฉุกเฉินทั้ง 5 ยี่ห้อนี้ มีตัวยาสำคัญเหมือนกันคือ ใน 1 เม็ดจะมีตัวยาเลโวนอร์เกสเทรล (Levonorgestrel) 0.75 มิลลิกรัม 

แผงหนึ่งมียา 2 เม็ด หมายความว่า ในยาคุมฉุกเฉิน 1 กล่องจะมีตัวยาเลโวนอร์เกสเทรลทั้งสิ้น 1.5 มิลลิกรัม

เปรียบเทียบราคายาคุมแต่ละยี่ห้อโดยประมาณ

ยาคุมแต่ละชื่อการค้า อาจมีราคาแตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

 • แทนซี่ วัน (Tansy ONE) ชนิด 1 เม็ด ราคา 80 บาท
 • เมเปิ้ล ฟอร์ท (Maple Forte) ชนิด 1 เม็ด ราคา 50 บาท
 • โพสตินอร์ (Postinor) ชนิด 2 เม็ด ราคา 60 บาท
 • มาดอนนา (Madonna) ชนิด 2 เม็ด ราคา 40 บาท
 • แมรี่ พิงค์ (Marry pink) ชนิด 2 เม็ด ราคา 40 บาท
 • นอร์พัก (Norpak) ชนิด 2 เม็ด ราคา 40 บาท
 • เลดี้ นอร์ (Ladynore) ชนิด 2 เม็ด ราคา 40 บาท

กลไกในการคุมกำเนิดฉุกเฉินของตัวยาเลโวนอร์เกสเทรล 

เดิมเคยเชื่อว่า ตัวยาเลโวนอร์เกสเทรลออกฤทธิ์ดังนี้

 • ป้องกันก่อนการปฏิสนธิ ยับยั้งการตกไข่ และรบกวนการเคลื่อนตัวของอสุจิ
 • ป้องกันหลังปฏิสนธิ รบกวนกระบวนการเตรียมความพร้อมของเยื่อบุมดลูก และการเปลี่ยนแปลงเยื่อบุมดลูก ทำให้ยากแก่การฝังตัวของไข่ที่ผสมกับอสุจิแล้ว

แต่การศึกษาต่อมาชี้ว่า ขนาดการใช้ที่แนะนำให้รับประทานไม่สามารถรบกวนการเคลื่อนตัว และการทำหน้าที่ของอสุจิได้

ดังนั้นกลไกในการป้องกันการตั้งครรภ์จึงน่าจะเกิดจากการยับยั้งการตกไข่ และรบกวนกระบวนการเตรียมความพร้อมของเยื่อบุมดลูกสำหรับให้ตัวอ่อนฝังตัวมากกว่า

การทดลองที่ผ่านมาพบว่า หากได้รับยาคุมฉุกเฉินก่อนที่ฮอร์โมนกระตุ้นให้ไข่ตกจะเพิ่มระดับสูงขึ้น ตัวยาจะสามารถยับยั้ง หรือชะลอการตกไข่ได้

เมื่อไม่มีไข่ตกออกมา อสุจิก็ไม่สามารถผสมกับไข่ได้ จึงป้องกันการปฏิสนธิ หรือการตั้งครรรภ์ได้นั่นเอง 

ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานยาคุมฉุกเฉินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้คือ ควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่หากใกล้จะถึงช่วงไข่ตกแล้ว ยานี้มักจะยับยั้งการตกไข่ไม่ได้

อย่างไรก็ตาม แม้จะยับยั้งการตกไข่ไม่ทัน แต่การได้รับยาเร็วก่อนที่จะมีไข่ตก จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าในการรบกวนการเตรียมความพร้อมของเยื่อบุมดลูก และทำให้ระยะเวลาหลังไข่ตกสั้นลง 

เมื่อไม่เกิดการฝังตัวของไข่ที่ผสมกับอสุจิ ก็หมายถึงไม่มีการตั้งครรภ์นั่นเอง

จากที่กล่าวมาข้างต้น จึงแนะนำให้รับประทานยาคุมฉุกเฉินโดยเร็วหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ หรืออย่างช้าไม่เกิน 120 ชั่วโมง ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ยายังมีผลในการป้องกันก่อนจะเกิดการฝังตัวของไข่ที่ผสมกับอสุจิได้สำเร็จ

วิธีรับประทานยาคุมฉุกเฉิน

สามารถรับประทานได้ 2 วิธี คือ

 • วิธีดั้งเดิม รับประทานเม็ดแรกโดยเร็วหลังมีเพศสัมพันธ์ จากนั้นรับประทานเม็ดที่สองในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา
 • วิธีใหม่ รับประทานพร้อมกัน 2 เม็ดในครั้งเดียวให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์

จากการศึกษาพบว่า การใช้ยาทั้งสองวิธีมีประสิทธิภาพ และผลข้างเคียงไม่ต่างกัน จึงแนะนำให้รับประทานพร้อมกันทั้งสองเม็ดไปเลยเพื่อป้องกันการลืมรับประทานยารอบที่สอง และควรใช้ให้เร็วที่สุด หรืออย่างช้าไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ 

โดยพบว่า หากรับประทานภายใน 72 ชั่วโมง จะมีอัตราการตั้งครรภ์ต่ำกว่าการรับประทานใน 72-120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน

หลายคนเข้าใจผิดว่า การรับประทานยาคุมฉุกเฉินทำให้ไม่ตั้งครรภ์ ซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจใช้ยาคุมฉุกเฉินแทนวิธีคุมกำเนิดปกติ เพราะใช้ง่ายกว่าวิธีอื่นๆ

ต้องทำความเข้าใจใหม่ให้ถูกต้องว่า แม้การใช้ยาคุมฉุกเฉินจะง่ายกว่าวิธีคุมกำเนิดปกติอื่นๆ ก็จริง แต่กลับมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ต่ำกว่ามาก

ผู้ที่ใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นมีโอกาสคุมกำเนิดล้มเหลว และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ 15 – 25%  ซึ่งนับว่า สูงมากเมื่อเทียบกับวิธีที่ใช้คุมกำเนิดตามปกติอื่นๆ

ดังนั้น จึงแนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเฉพาะกรณีฉุกเฉินจริงๆ เช่น ถูกข่มขืน เกิดความผิดพลาดในการคุมกำเนิดปกติ ถุงยางฉีกขาด หรือลืมรับประทานยาคุมกำเนิด

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คงเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาคุมฉุกเฉินแล้วว่า มีโอกาสล้มเหลว และเกิดการตั้งครรภ์ได้มากเมื่อเทียบกับวิธีคุมกำเนิดตามปกติอื่นๆ เช่น การใช้ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด วงแหวนคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด หรือการใส่ห่วงอนามัย 

นอกจากการตั้งครรภ์แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังไม่แพ้กันคือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยเท่านั้น จึงควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์

ดูแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
อ.พญ.อุษณีย์ แสนหมี่, การวางแผนครอบครัวและการคุมกำเนิด (Family planning and contraception) (http://www.med.cmu.ac.th/dept/...), 19 เมษายน 2560
คณาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ยาคุมฉุกเฉิน .. เรื่องจริงที่ผู้หญิงต้องรู้ (https://www.pharmacy.mahidol.a...)
การคุมกำเนิดฉุกเฉิน (http://www.med.cmu.ac.th/dept/...), 13 พฤศจิกายน 2553

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป