กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 วิธีช่วยกระตุ้นเมทาบอลิซึมแบบง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 วิธีช่วยกระตุ้นเมทาบอลิซึมแบบง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

เมทาบอลิซึมคือ กระบวนการที่ร่างกายเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน ซึ่งมีความสำคัญสำหรับคนที่กำลังพยายามลดน้ำหนักหรือสร้างกล้ามเนื้อ ยิ่งร่างกายเผาผลาญแคลอรีหรือเปลี่ยนอาหารเป็นพลังงานได้ดีเท่าไร มันก็จะยิ่งทำให้คุณลดน้ำหนักได้มากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นถ้าอยากลดน้ำหนักได้สำเร็จ คุณก็ควรกระตุ้นเมทาบอลิซึมค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมมาให้คุณดูเป็นแนวทางแล้วดังนี้

1.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายคือหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า การปั่นจักรยาน 45 นาที สามารถช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายขณะพักผ่อน และช่วยให้แคลอรีเผาผลาญนานถึง 14 ชั่วโมงหลังจากออกกำลังกายแบบแอโรบิก ตัวอย่างของการออกกำลังกายประเภทนี้ เช่น ว่ายน้ำ เต้นซุมบ้า HIIT (high-intensity interval training) เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2.ทานอาหาร 5-6 มื้อต่อวัน

เป็นที่เชื่อกันว่าการทานอาหารน้อยลงจะทำให้เราลดน้ำหนักได้มากขึ้น แต่มันก็อาจไม่ได้จริงเสียทีเดียว ถ้าอยากให้ระบบเผาผลาญทำงานได้มากขึ้น การทานอาหารให้เหมาะสมถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญบางคนอ้างว่า ระบบเผาผลาญจะทำงานช้าลงในระหว่างมื้ออาหาร ดังนั้นการทานอาหาร 5-6 มื้อเล็กๆ ให้ได้ตลอดวันแทนการทานอาหารวันละ 3 มื้อแบบจัดเต็มจึงเป็นความคิดที่ดีกว่า โดยให้คุณทานอาหารจำพวกธัญพืชเต็มเมล็ด ไข่ พลัม แอปเปิ้ล หรือแม้แต่อะโวคาโด เพราะร่างกายสามารถเผาผลาญได้อย่างรวดเร็ว และช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ นอกจากนี้การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเนื้อปลอดมันหรือถั่ว ก็สามารถช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญ

3.เลือกทานเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด

หากคุณทานอาหารมากกว่าที่ร่างกายต้องการ แคลอรีส่วนเกินก็จะถูกเก็บอยู่ในรูปของไขมันเพื่อใช้ในภายหลัง ดังนั้นถ้าไม่อยากให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ให้คุณเลือกทานอาหารที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนานกว่าเดิม หากคุณกำลังจะเอื้อมมือไปหยิบถุงมันฝรั่งทอด ให้คุณหันไปทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าอย่างธัญพืชเต็มเมล็ด ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า ธัญพืชเต็มเมล็ดสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้อย่างมีนัยสำคัญและช่วยลดน้ำหนัก เพราะมันช่วยให้คุณรู้สึกอิ่ม ทำให้ลดโอกาสที่คุณจะทานอาหารมากเกินไป

4.ดื่มชาเขียว

การดื่มชาเขียวก็สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญและช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน ชาเขียวมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และคาเฟอีน ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญ การดื่มชาเขียวประมาณ 2 แก้วอาจช่วยเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินได้ประมาณ 70-100 แคลอรี หากคุณป่วยเป็นโรคเบาหวาน ชาเขียวไม่เพียงแต่ช่วยลดน้ำหนักได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยลดความดันซิสโตลิกอีกด้วย

5.ทานอาหารเผ็ด

การทานอาหารเผ็ดนับว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อระบบเผาผลาญ ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า สารแคปไซซินที่ทำให้เรารู้สึกเผ็ดร้อนที่พบได้ในอาหารเผ็ด สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ เมื่ออุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้นทุกครึ่งองศา กระบวนการเผาผลาญจะเพิ่มขึ้นประมาณ 7%

6.ดื่มน้ำ

การดื่มน้ำไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งสรุปว่า การดื่มน้ำ 500 มิลลิลิตรทำให้การเผาผลาญในร่างกายเพิ่มขึ้นถึง 30% ดังนั้นใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ถ้าอยากให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีที่สุด คุณก็อย่าลืมดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตรทุกวัน

7.นอนให้เพียงพอ

การนอนสามารถช่วยเพิ่มเมทาบอลิซึมและเผาผลาญแคลอรี ถ้าคุณนอนไม่ได้วันละ 7-8 ชั่วโมง มันก็จะส่งผลต่อเมทาบอลิซึมของร่างกาย ซึ่งมันจะไปเปลี่ยนเมทาบอลิซึมของกลูโคส และฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความสมดุลของเมทาบอลิกของร่างกาย นอกจากนี้การนอนมากเกินไปก็สามารถส่งผลทางลบต่อเมทาบอลิซึมได้เช่นกัน

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า คุณสามารถมีส่วนช่วยกระตุ้นเมทาบอลิซึมโดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารและไลฟ์สไตล์ การนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ แต่ทั้งนี้คุณต้องอดทน มีวินัยในตัวเอง และทำให้ได้อย่างสม่ำเสมอค่ะ ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
11 Ways to Boost Your Metabolism. Health.com. (https://www.health.com/weight-loss/the-best-ways-to-boost-your-metabolism)
9 natural ways to increase your metabolism. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323328)
The 5 Sneakiest Ways to Boost Your Metabolism. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/tricks-to-boost-your-metabolism-3495541)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป