กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 ข้อผิดพลาดที่บางคนทำเมื่อพยายามทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 2 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 ข้อผิดพลาดที่บางคนทำเมื่อพยายามทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ในยุคที่เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนก็เริ่มหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และอยู่ห่างไกลจากโรคร้าย แต่นอกจากการออกกำลังกายจะสามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพดีได้แล้ว มีคนจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่หากทานไม่ถูกวิธีล่ะก็ แทนที่คุณจะได้รับประโยชน์ คุณอาจอ้วนมากกว่าเดิมก็ได้ค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีข้อผิดพลาดอะไรบ้างที่คุณควรระวังไม่ให้เกิดขึ้น

1. คิดว่าขนมปังโฮลวีทดีกว่าขนมปังสีขาวโดยไม่ได้อ่านฉลากให้ถี่ถ้วน

เมื่อคุณต้องเลือกระหว่างขนมปังสีขาวกับขนมปังโฮลวีท คุณก็ควรพิจารณาฉลากของผลิตภัณฑ์ควบคู่กันไปด้วยค่ะ ขนมปังที่คุณซื้อควรมีการระบุว่าเป็นขนมปังโฮลวีทหรือธัญพืชเต็มเมล็ด และหลีกเลี่ยงขนมปังที่มีน้ำตาลสูง ใช้แป้งสาลี หรือแป้งฟอกขาว แม้ว่าขนมปังโฮลวีทจะมอบสารอาหารให้มากกว่าขนมปังสีขาว แต่คุณก็อย่าลืมอ่านฉลาก และพิจารณาถึงสิ่งที่เรากล่าวไปด้วยค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ทานอาหารชนิดเดิมซ้ำไปซ้ำมา

เมื่อเราพยายามทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มันเป็นเรื่องง่ายที่เราจะทานอาหารชนิดเดิมซ้ำไปซ้ำมา โดยคิดว่าเป็นอาหารที่ดีต่อน้ำหนักตัว ตัวอย่างเช่น ไก่ บรอกโคลี หรือมันหวาน แต่การที่เราไม่ทานอาหารให้หลากหลายก็จะทำให้เกิดความรู้สึกเบื่อ และสุดท้ายคุณก็อาจตบะแตกทานอาหารแบบไม่ยั้ง ดังนั้นการเปลี่ยนเมนูอาหารจะช่วยให้การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่อจนเกินไป

3. ใส่น้ำสลัดที่มีแคลอรีสูง

การทานสลัดในช่วงไดเอทถือเป็นความคิดที่ดีหากคุณเลือกท็อปปิ้งได้เหมาะสม การใส่น้ำสลัดที่มีแคลอรีสูงอย่าง Ranch หรือชีสสีน้ำเงินสามารถทำให้แผนการทานอาหารเที่ยงหรืออาหารเย็นที่ดีต่อสุขภาพพังลงได้ น้ำสลัดเหล่านี้สามารถทำให้คุณได้รับแคลอรีเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 500 แคลอรี ทางที่ดีให้คุณใช้น้ำสลัดแบบ Balsamic vinaigrette

4. ไม่ทานคาร์โบไฮเดรต

การงดคาร์บ และทานแค่โปรตีนกับผักในช่วงไดเอทถือเป็นวิธีที่ไม่เวิร์คสักเท่าไร เพราะหากคุณทำเช่นนี้ หลังจากนั้นไม่กี่วัน น้ำตาลในเลือดจะลดลง และคุณก็จะรู้สึกกระหายอาหารที่มีคาร์บมากกว่าเดิม แทนที่คุณจะงดอาหารที่มีคาร์บอย่างสมบูรณ์ ให้คุณเลือกทานคาร์บที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น ข้าวกล้อง ถั่ว ควินัว มันหวาน ผลไม้ ฯลฯ

5. ไม่ได้คำนึงถึงแอลกอฮอล์

การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นเรื่องที่ดี แต่การบริโภคเครื่องดื่มที่เฮลตี้คือกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายโดยรวมแข็งแรง การดื่มน้ำที่มีแคลอรีสูงคือข้อผิดพลาดพื้นฐาน หลายคนอาจลืมว่าเบียร์ ไวน์ มาการ์ริต้าก็มีแคลอรีเหมือนกัน ดังนั้นคุณควรจับตามองปริมาณและความถี่ของการดื่มน้ำ และพยายามดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุด

6. ไม่ให้ความสำคัญกับการนับแคลอรี

เมื่อพูดถึงการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีหลายคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองต้องได้รับแคลอรีเท่าไรในแต่ละวัน และไม่รู้ว่าอาหารที่ทานมีแคลอรีเท่าไร ทั้งนี้คุณอาจแก้ปัญหาโดยโหลดแอพพลิเคชั่นที่ช่วยคำนวณแคลอรีที่คุณจะได้รับต่อวัน และแม้ว่าแคลอรีจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่การโฟกัสไปที่คุณภาพและปริมาณของอาหารที่ทานกลับเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

7. ไม่คำนึงถึงแหล่งที่มาของแคลอรี

ปริมาณแคลอรีไม่ได้เป็นตัวที่ตัดสินถึงสารอาหารในอาหารที่เราทาน ทั้งนี้การให้ความสำคัญกับแหล่งของแคลอรีเป็นเรื่องสำคัญ และผักคืออาหารชนิดแรกๆ ที่เราอยากให้คุณนึกถึง เพราะผักมีแคลอรีต่ำและมีปริมาตรสูง ดังนั้นเมื่อเราทานผักมากขึ้น เราก็จะรู้สึกอิ่ม ส่งผลให้ไม่ทานอาหารจุบจิบ

หากคุณกำลังอยู่ในช่วงทานอาหารแนวเฮลตี้หรือกำลังไดเอท ถ้ารู้ตัวว่าเคยทำสิ่งที่เรากล่าวไป คุณก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อที่จะได้รับประโยชน์จากการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้อย่างเต็มที่ และอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยค่ะ

ที่มา: https://www.msn.com/en-us/heal...


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Food Mistakes That Can Get in the Way of Healthy Eating. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/features/food-mistakes-that-can-get-way-healthy-eating)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก

คำอธิบายของอาหารคีโตเจนิกและตัวอย่างรายการอาหาร

อ่านเพิ่ม
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?

น้ำตาลจากมะพร้าวเหมาะสำหรับคนต้องการอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำหรือไม่?

อ่านเพิ่ม
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?

ความรู้พื้นฐานและวิธีเริ่มรับประทานอาหารสูตรคีโตซิส

อ่านเพิ่ม