มาวิ่งกันเถอะ….7 ข้อดีของการวิ่งตอนเช้า

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มาวิ่งกันเถอะ….7 ข้อดีของการวิ่งตอนเช้า

การวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว มันก็สามารถทำได้ง่าย แถมคุณยังไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การวิ่งในแต่ละช่วงเวลาอาจทำให้คุณได้รับประโยชน์ไม่เหมือนกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากข้อดีของการวิ่งตอนเช้าค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ได้สูดอากาศบริสุทธิ์

อากาศในตอนเช้ามักจะเย็น และปลอดมลพิษมากกว่าช่วงอื่นๆ ของวัน ซึ่งมันสามารถช่วยให้คุณสงบลง และรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้การออกมาวิ่งในตอนเช้าตรู่จะช่วยให้คุณมีความกระตือรือร้นไปทั้งวัน และทำให้คุณทำตามเป้าหมายที่วางไว้โดยไม่รู้สึกเหนื่อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. สัมผัสกับความเงียบสงบ

    สำหรับใครที่อยากสัมผัสกับความสงบหลังจากที่ต้องเผชิญกับเสียงดัง หรือเรื่องวุ่นวาย การออกมาวิ่งตอนเช้าก็ถือเป็นไอเดียที่ดีค่ะ ในช่วงเวลานี้ บรรยากาศจะมีความเงียบเป็นพิเศษ คุณจะได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์ยามเช้า และได้ยินเสียงใบไม้สั่นไหว หรือเสียงนกร้อง

3. ช่วยคลายเครียด

มีงานวิจัยพบว่า การวิ่งตอนเช้าสามารถช่วยบรรเทาความเครียด และทำให้สมองปลอดโปร่ง การวิ่งเป็นเวลานานโดยไม่มีสิ่งใดมารบกวนจะช่วยให้คุณหลุดออกจากความกดดัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว หรือเรื่องงานได้ชั่วขณะหนึ่ง รวมถึงยังช่วยให้คุณมีอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

4. ช่วยปรับปรุงการทำงาน

การวิ่งในตอนเช้าจะทำให้ร่างกายมีความตื่นตัว และเพิ่มความคล่องแคล่วในการทำงานประจำวัน ส่งผลให้คุณทำงานได้มากขึ้น นอกจากนี้การได้ออกไปวิ่งในตอนเช้าตรู่ยังช่วยเสริมการทำงานของสมองส่วนที่เกี่ยวกับเหตุผล ทำให้คุณสามารถรับมือกับปัญหาที่มีความซับซ้อนได้

5. ลดความดันโลหิต

การวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายชนิดแอโรบิคที่สามารถช่วยลดความดันโลหิต โดยไปกระตุ้นหัวใจ และช่วยให้การหมุนเวียนเลือดดำเนินไปอย่างเหมาะสม นอกจากนี้การวิ่งยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และทำให้รับมือกับโรคเบาหวานได้มีประสิทธิผลมากขึ้น

6. ลดโอกาสที่เวลาจะชนกับกิจกรรมอื่น

คนที่วิ่งตอนเย็นมักจะได้วิ่งหลังจากที่ทำงานในแต่ละวันเสร็จเรียบร้อย แต่เพราะชีวิตเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ในบางครั้งคุณอาจต้องทำงานที่ออฟฟิตจนดึกดื่น หรือต้องไปทานข้าวกับลูกค้า ทำให้การวิ่งตอนเย็นถูกยกเลิกไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งจะต่างจากตอนเช้าตรงที่มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีสิ่งใดมารบกวนเวลาของคุณ

7. ช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น

การวิ่งตอนเช้าจะทำให้คุณได้รับแสงแดดอ่อนๆ ซึ่งเป็นแสงแดดที่ปลอดภัย นอกจากคุณจะได้รับวิตามินดีแล้ว การมองไปที่ดวงอาทิตย์ในตอนเช้ายังช่วยรักษาปัญหาเกี่ยวกับดวงตา และช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรออกมาวิ่งตอนเช้านั่นเอง

หากคุณกำลังมองหาวิธีออกกำลังกายที่ทั้งง่าย และดีต่อสุขภาพ การออกมาวิ่งรับลมในตอนเช้าก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว ไม่แน่ว่าคุณอาจติดใจจนต้องออกมาวิ่งทุกวันเลยก็ได้ค่ะ

ที่มา : http://www.runningaddicted.com...


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Outdoor Exercise Is Good for Your Body and Mind. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/fitness/outdoor-exercise-benefits.aspx)
What Is the Best Time of Day to Exercise?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/whats-the-best-time-of-day-to-run-2911466)
Exercise: 7 benefits of regular physical activity. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/fitness/in-depth/exercise/art-20048389)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม