6 นิสัยทำร้ายหัวใจที่รู้แล้วควรเลี่ยงด่วน

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 นิสัยทำร้ายหัวใจที่รู้แล้วควรเลี่ยงด่วน

หัวใจเป็นหนึ่งในอวัยวะที่ทำงานหนักมากที่สุด สำหรับหน้าที่หลักของหัวใจคือ การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรหมั่นดูแลหัวใจให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ และเราควรรู้ว่ามีนิสัยหรือพฤติกรรมอะไรบ้างที่ส่งผลต่อสุขภาพของหัวใจ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมมาให้คุณอ่านแล้วดังนี้

1. ไม่ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือเป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ และมันจะเริ่มเป็นปัญหา ถ้าคุณใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนั่ง ทั้งนี้คุณจำเป็นต้องแอคทีฟตลอดวัน ถ้าต้องทำงานที่จำเป็นต้องนั่งที่โต๊ะ ให้คุณหาเวลาเดินทุกชั่วโมง เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต โดยอาจเดินไปเข้าห้องน้ำหรือดื่มน้ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยปริมาณปานกลางถือเป็นเรื่องที่พอรับได้ (1 แก้วต่อวันสำหรับผู้หญิง และ 2 แก้วต่อวันสำหรับผู้ชาย) หากคุณดื่มด้วยปริมาณที่เหมาะสม มันก็อาจมีประโยชน์ต่อหัวใจ แต่หากคุณดื่มมากเกินไป มันก็สามารถทำให้ระดับของไขมัน และความดันโลหิตสูงขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพหัวใจค่ะ

3. ไม่ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

การเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยทำให้คุณมีร่างกายโดยรวมที่แข็งแรง สำหรับอาหารที่ดีต่อหัวใจ เช่น น้ำมันมะกอก ถั่ว ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด ปลา โปรตีนชนิดลีน ฯลฯ อาหารเหล่านี้มีไขมันชนิดดี ไฟเบอร์ และสารอาหารที่ดีต่อหัวใจ

4. ไม่รู้ระดับคอเลสเตอรอล

หากคุณไม่รู้ระดับคอเลสเตอรอล และความดันโลหิต มันก็มีความเสี่ยงว่าค่าเหล่านี้จะสูงโดยที่คุณไม่รู้ตัว ทำให้คุณตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายมากขึ้น ดังนั้นคุณควรปกป้องตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย โดยให้คุณหมั่นไปตรวจระดับคอเลสเตอรอล และความดันโลหิตเป็นประจำ เพราะหากพบความผิดปกติใดๆ คุณก็จะได้ไหวตัวทันนั่นเอง

5. เพิกเฉยต่อความเศร้าของตัวเอง

เมื่อคุณเศร้า มันก็เป็นเรื่องยากที่คุณจะทำสิ่งดีๆ ให้แก่ตัวเอง ตัวอย่างเช่น การออกกำลังกาย อย่างไรก็ตาม หากคุณรู้สึกว่าตัวเองจิตตกมากกว่า 2-3 อาทิตย์ คุณก็ควรไปพบจิตแพทย์ การได้พูดคุยกับแพทย์ ออกกำลังกาย และทานยา (ถ้าจำเป็น) สามารถช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น ทำให้คุณมีพลังที่จะกลับมาดูแลตัวเองอีกครั้ง

6. อยู่ใกล้กับคนที่สูบบุหรี่

แม้ว่าคุณไม่ได้สูบบุหรี่ แต่การไปอยู่ใกล้กับคนที่สูบบุหรี่ก็สามารถทำร้ายหัวใจและหลอดเลือดของคุณได้เช่นกัน ดังนั้นคุณควรพาตัวเองให้อยู่ห่างจากคนเหล่านั้น มิเช่นนั้นหัวใจของคุณก็จะตกอยู่ในอันตรายไม่ต่างจากคนที่สูบบุหรี่เลยค่ะ

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า พฤติกรรมบางอย่างของเราก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพของหัวใจ หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่าเคยทำสิ่งที่เรากล่าวไป คุณก็ควรเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้หัวใจแข็งแรง และอยู่ห่างไกลจากโรคร้ายค่ะ

ที่มา : https://www.webmd.com/heart/ss...                                                                                                                 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Common Habits That Are Damaging Your Heart. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/heart-health/common-habits-damaging-heart/)
Top five habits that harm the heart. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/top-five-habits-that-harm-the-heart)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)