5 อาหารที่ช่วยลดระดับ cholesterol

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
5 อาหารที่ช่วยลดระดับ cholesterol

ถั่วแอลมอนด์คั่วพร้อมเปลือก

ถั่วแอลมอนด์เพียง 1 ห่อนั้นมีไขมันแบบไม่อิ่มตัวชนิด monosaturated fat ถึง 9 กรัม ซึ่งจะช่วยลด cholesterol ชนิดที่ไม่ดีและเพิ่มไขมันชนิดดี ลองเปลี่ยนมารับประทานถั่วแอลมอนด์เป็นของว่างแทนโดนัท มันฝรั่งทอด หรือเพรทเซล จะช่วยลดไขมัน cholesterol ชนิดไม่ดีได้เกือบ 10% นอกจากนั้นแอลมอนด์ยังมีวิตามินอีและสาร flavonoids ตามธรรมชาติซึ่งจะช่วยลดการสะสมของไขมันในหลอดเลือดแดง

อะโวคาโด

งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานอะโวคาโดสัปดาห์ละ 1 ลูกนั้นมีระดับ cholesterol น้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน 17% ยิ่งไปกว่านั้นอะโวคาโดจะช่วยลดระดับไขมันชนิดไม่ดีแต่เพิ่มไขมันชนิดที่ดีแทน อะโวคาโดยังเป็นแหล่งของสาร beta-sitosterol ซึ่งสามารถช่วยลดระดับ cholesterol ได้อีกด้วย

มะเขือเทศ

งานวิจัยพบว่าการรับประทานมะเขือเทศอย่างน้อย 7 ครั้งต่อสัปดาห์นั้นสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้ถึง 30% เชื่อว่าน่าจะเป็นผลจากสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ lycopene หรือวิตามินซี, โพแทสเซียมและเส้นใยอาหารที่อยู่ในมะเขือเทศ การนำมะเขือเทศมาปรุงให้สุกเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีนั้นจะช่วยเพิ่มระดับ lycopene ได้ และหากรับประทานมะเขือเทศตากแห้ง ¼ ถ้วยนั้นจะทำให้ได้รับโพแทสเซียมได้มากกว่าการรับประทานกล้วยขนาดกลาง 1 ใบ

แซลมอน

แซลมอนเป็นปลาที่อุดมไปด้วยโอเมกา 3 โดยปลาแซลมอน 1 ที่นั้นจะมีโอเมกา 3 ชนิด eicosapentaenoic acid (EPA) และ decosahexaenoic acid (DHA) ประมาณ 1.8 กรัมซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ลดระดับ cholesterol ชนิดไม่ดี ลดการอักเสบ และอาจจะช่วยลดการสะสมไขมันที่ผลังหลอดเลือดรวมถึงการเกิดลิ่มเลือดได้อีกด้วย

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตมีสาร betaglucan ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำ ทำหน้าที่กักและกำจัดกรดน้ำดีซึ่งมี cholesterol เป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ช่วยลดระดับ cholesterol ชนิดที่ไม่ดีจากการที่ทำให้มี cholesterol ในเลือดให้ดูดซึมน้อยลง มีงานวิจัยพบว่าการรับประทานข้าวโอ๊ต 1 ชามใหญ่ต่อวัน (ประมาณ 1-1/2 ถ้วย) นั้นจะช่วยลดระดับ cholesterol ได้เพิ่มขึ้น 2-3%


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
11 foods that lower cholesterol - Harvard Health (https://www.health.harvard.edu/heart-health/11-foods-that-lower-cholesterol)
Foods To Help Lower LDL (‘Bad’) Cholesterol. WebMD. (https://www.webmd.com/cholesterol-management/ss/slideshow-cholesterol-lowering-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ไขมันอิ่มตัวคืออะไร?
ไขมันอิ่มตัวคืออะไร?

ไขมันจะเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย แต่การรับประทานไขมันอิ่มตัวมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

อ่านเพิ่ม