3 วิธีที่น่าแปลกใจในการรักษาฟันของคุณให้แข็งแรง

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
3 วิธีที่น่าแปลกใจในการรักษาฟันของคุณให้แข็งแรง

นอกเหนือจากการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันแล้วนั้น การรับประทานอาหารจากธรรมชาติหรือมีการเติมฟลูออไรด์นั้นยังจะช่วยป้องกันฟันไม่ให้ผุและทำให้เหงือกแข็งแรงอีกด้วย

ฟันผุและโรคเหงือกนั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เคลือบอยู่บนฟันที่เห็นเป็นคราบ หากไม่มีการแปรงเอาคราบนี้ออกไป แบคทีเรียก็จะทำการสลายน้ำตาลและแป้งในอาหารเพื่อสร้างกรดที่จะทำลายสารเคลือบฟัน คราบเหล่านี้ยังจะแข็งตัวกลายเป็นหินปูนซึ่งอาจทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การรับประทานอาหารที่สมดุลนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุ วิตามินและสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการมีฟันและเหงือกที่แข็งแรง ฟลูออไรด์นั้นพบได้ตามธรรมชาติในอาหารและน้ำ หรืออาจจะมีการเติมลงในน้ำ ถือเป็นอาวุธสำคัญในการป้องกันการเกิดฟันผุ และสามารถลดอัตราการเกิดโรคฟันผุได้มากถึง 60%

แนวทางในการดูแลฟัน

เริ่มต้นให้ถูกต้องด้วยการรับประทานอาหารที่เหมาะสมในระหว่างที่ตั้งครรภ์เพื่อให้แน่ใจว่าฟันของทารกนั้นจะขึ้นอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะแคลเซียม ซึ่งช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง และวิตามินดีซึ่งร่างกายต้องใช้ในการดูดซึมแคลเซียม

คุณต้องการแคลเซียมในปริมาณมากเพื่อให้ฟันและเหงือกแข็งแรง การรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมชนิดไขมันต่ำ, เครื่องดื่มจากถั่วเหลืองและข้าว, แอลมอนด์และผักใบเขียวล้วนแต่เป็นแหล่งของแคลเซียมที่สำคัญ

คุณยังต้องการวิตามินดีเพื่อใช้ในการดูดซึมแคลเซียม วิตามินดีสามารถพบได้ในนม เครื่องดื่มจากถั่วเหลืองและข้าว, เนยเทียม ปลาที่มีไขมันเช่นแซลมอน และการได้รับแสงแดดในระดับปานกลาง

ฟลูออไรด์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด การที่เด็กได้รับฟลูออไรด์นั้นจะสามารถช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้ในช่วงปีแรกๆ ของชีวิต ฟลูออไรด์นั้นพบในน้ำที่มีการเติมฟลูออไรด์ (ซึ่งไม่ได้พบได้ทั่วไป) เครื่องดื่มที่ทำจากน้ำที่เติมฟลูออไรด์ ชา และปลาบางชนิด รวมถึงยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากบางชนิด นอกจากนั้นยังมีฟลูออไรด์เสริมสำหรับเด็กที่ไม่มีน้ำที่มีการเติมฟลูออไรด์ อย่างไรก็ตามการได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณที่มากเกินไปนั้นอาจทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้

นอกจากนั้นยังต้องมีฟอสฟอรัส แมกนีเซียม วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ฟอสฟอรัสนั้นพบไปเนื้อสัตว์ ปลา และไข่ และแมกนีเซียมนั้นพบในธัญพืช ผักโขมและกล้วย วิตามินเอจะช่วยสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เบต้าแคโรทีนซึ่งร่างกายจะนำมาเปลี่ยนเป็นวิตามินเอนั้นสามารถพบได้ในผักและผลไม้สีส้ม และผักใบเขียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในเด็กที่เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ ผู้ปกครองควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

  • ดูแลให้รับประทานอาหารที่ดี
  • แปรงฟันให้เด็กจนกว่าพวกเขาจะโตพอที่จะแปรงได้ด้วยตัวเอง (มักจะอยู่ที่ 6-7 ปี)
  • คอยดูแลให้แปรงฟันวันละ 2 ครั้งและใช้ไหมขัดฟันหลังจากนั้น
  • อย่าให้ทารกนอนโดยมีขวดนม น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน
  • อย่าจุ่มจุกนมหลอกลงในน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม

 

1.ปัจจัยเกี่ยวกับน้ำตาล น้ำตาลซูโครสนั้นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฟันผุ ถึงแม้ว่าอาหารที่มีน้ำตาลสูงเช่นคุกกี้ ลูกอมและน้ำอัดลมนั้นจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดฟันผุแต่อาหารที่เป็นแป้งเช่นขนมปังและซีเรียลนั้นก็มีส่วนทำให้ฟันผุเช่นกัน เมื่อแป้งนั้นผสมกับเอนไซม์ amylase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่อยู่ในน้ำลายก็จะทำให้เกิดกรดที่ไปสลายสารเคลือบฟันและทำให้ฟันผุง่ายขึ้น หากอาหารที่เป็นแป้งเหล่านี้อยู่ในปากนานๆ ก็จะยิ่งทำให้มีกรดอยู่นานมากขึ้นและทำให้เกิดการทำลายฟันที่รุนแรงมากขึ้น

ควรระมัดระวังเวลารับประทานผลไม้แห้ง เนื่องจากอาจทำให้เกิดผลเสียต่อฟันเนื่องจากมีน้ำตาลที่สูงและมักจะติดฟัน แม้แต่น้ำผลไม้ที่ไม่ได้เติมน้ำตาลนั้นก็อาจทำให้เกิดฟันผุได้เนื่องจากมันมีกรดและมีน้ำตาลในปริมาณที่ค่อนข้างสูง

การทานผลไม้สดโดยเฉพาะแอปเปิ้ลนั้นเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะถึงแม้ว่าผลไม้สดนั้นจะมีกรดและหวาน แต่ก็ทำให้เกิดปัญหาน้อยกว่าเนื่องจากการเคี้ยวนั้นจะกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย น้ำลายจะช่วยลดความเป็นกรดภายในปากและกวาดเศษอาหารลงคอ ตัวอย่างเช่นแอปเปิ้ลนั้นถูกเรียกว่าเป็นแปรงสีฟันตามธรรมชาติเนื่องจากมันจะกระตุ้นเหงือก เพิ่มการหลั่งน้ำลายและลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุ การที่ปากแห้งนั้นๆ นั้นก็ทำให้เกิดฟันผุได้เช่นกัน น้ำลายนั้นจะหลั่งน้อยลงในระหว่างที่นอน  ดังนั้นการนอนโดยไม่แปรงฟันนั้นจึงเป็นเรื่องที่อันตราย ยาบางตัวโดยเฉพาะยาที่ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูงนั้นจะลดการหลั่งน้ำลาย

2.โรคเหงือก คนเรามักจะสูญเสียฟันจากโรคเหงือกมากกว่าการมีฟันผุ โรคเหงือกนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกคนที่ไม่สนใจความสะอาดของช่องปากหรือรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ ขาดสารอาหาร หรือติดเชื้อ AIDS/HIV หรือกำลังได้รับยาในกลุ่มสเตียรอยด์หรือยาเคมีบำบัด จะจัดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำนั้นจะช่วยป้องกันการเกิดโรคเหงือกได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Prevent Diarrhea While You Take Antibiotics. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/how-to-prevent-diarrhea-while-you-take-antibiotics/)
5 Surprising Health Benefits of Orange Juice. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/orange-juice-benefits)
Tooth Plaque Causes, Prevention, and Treatments (https://www.webmd.com/oral-health/guide/plaque-and-your-teeth)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
อาการของฟันผุ
อาการของฟันผุ

จะรู้ได้อย่างไรว่าฟันผุ อ่านเลย

อ่านเพิ่ม
ยาแก้ปวดฟัน
ยาแก้ปวดฟัน

ปวดฟัน กินยาอะไรดี? จึงจะช่วยบรรเทาอาการอย่างปลอดภัยและได้ผล

อ่านเพิ่ม