3 อาหาร ที่กินแล้วช่วยยืดอายุการทำงานของหัวใจ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
3 อาหาร ที่กินแล้วช่วยยืดอายุการทำงานของหัวใจ

นอกจากสมองแล้ว หัวใจเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่ทำงานอย่างหนักมากตลอดทั้งชีวิตของเรา เพราะต้องทำการสูบฉีดเลือดเพื่อไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ อย่างต่อเนื่องโดยไม่มีสิทธิ์ที่จะได้หยุดพักผ่อนเพื่อซ่อมแซมตัวเอง เหมือนกับอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกาย จึงไม่น่าแปลกใจนักว่าในปัจจุบัน มีจำนวนผู้ที่ป่วยด้วยภาวะโรคหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย

หากคุณไม่อยากอยู่ในจำนวนคนเหล่านั้น การเลือกอาหารที่ช่วยในการบำรุงหัวใจมากินแต่เนิ่น จะช่วยยืดอายุการทำงานของหัวใจให้ทำงานได้อย่างดี และยาวนานมากขึ้น ซึ่งนั่นก็เท่ากับว่า คุณจะมีชีวิตที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย ส่วนอาหารที่ช่วยในการบำรุง และดูแลระบบหัวใจของเราให้ทำงานเป็นปกตินั้น มีอะไรบ้างไปลองติดตามกันเลยดีกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. เมล็ดควินัว

[caption id="" align="aligncenter" width="680"]

เมล็ดควินัว[/caption]

เมล็ดควินัว หรือที่หลายคนมักจะเรียกกันว่า ข้าวควินัว นั่นเอง ปัจจุบันควินัวเป็นธัญพืชที่กำลังได้รับความนืยมสำหรับคนรักสุขภาพ และต้องการที่จะควบคุมอาหาร ว่ากันว่าควินัวนั้นเมื่อนำมาต้ม หรือประกอบอาหารจะได้ปริมาณที่เพิ่มขึ้นจากเดิมถึงครึ่งหนึ่ง และนอกจากนี้แล้วในควินัวนั้นยังประกอบไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อระบบการทำงานของร่างกาย และหัวใจหลายอย่างทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ใยอาหาร โปรตีน หรือแม้กระทั่งไขมันชนิดดีที่เรามักจะพบในน้ำมันมะกอก ก็มีให้เห็นในควินัวเช่นเดียวกัน ที่สำคัญคือ นำมาปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายช่วยให้เจริญอาหารได้เป็นอย่างดี

2. โยเกิร์ต

โยเกิร์ต นอกจากจะช่วยในเรื่องของความสวยความงาม และระบบขับถ่ายแล้ว ในโยเกิร์ตรสธรรมชาติยังมีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยบำรุงหัวใจของเราอีกด้วย แต่ทั้งนี้อาจจะไม่ใช่ผลโดยตรงจากการกินโยเกิร์ต เพราะในโยเกิร์ตนั้นมีสารหลายชนิดที่จะช่วยป้องกันปัญหาด้านทันตกรรม หรือโรคปริทนต์ ซึ่งโรคปริทนต์นี้เองที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของการเป็นโรคหัวใจ ดังนั้นเมื่อป้องกันโรคในช่องปากได้ก็เท่ากับว่าเป็นการปิดกั้นช่องทางที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจได้อีกช่องทางหนึ่ง

3. มะเขือเทศ

[caption id="" align="aligncenter" width="640"]

มะเขือเทศ[/caption]

มะเขือเทศ เป็นผลไม้ที่ผู้หญิงให้คำนิยามว่าเป็นผลไม้เพื่อความงาม เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยสารที่จำเป็นต่อผิวพรรณของเราอย่างวิตามินซี และไคโคปีน ที่ช่วยให้ผิวของเรากระจ่างใสแล้ว วิตามินซีที่อยู่ในมะเขือเทศนี้เองที่มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งปัจจัยที่ทำให้เกิดการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ทำให้หัวใจของเรามีอายุการทำงานที่ยาวนานมากขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นสำหรับอาหารที่ช่วยต้านโรคหัวใจ เพราะความจริงแล้วยังมีอาหารอีกหลายชนิดทีเดียวที่ช่วยยับยั้งโรคหัวใจอย่างได้ผล เพียงแต่ว่าเราต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลากหลายเท่านั้นเอง


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Heart-Healthy Living. National Heart, Lung, and Blood Institute (NHLBI). (https://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/heart-healthy-living)
10 Diet Changes to Extend Your Life. Healthline. (https://www.healthline.com/health/10-diet-changes-to-extend-your-life)
16 top foods for a healthy heart. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321820)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ใช้ชีวิตอย่างไรให้หัวใจแข็งแรง
ใช้ชีวิตอย่างไรให้หัวใจแข็งแรง

รวมเคล็ดลับการใช้ชีวิตให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ

อ่านเพิ่ม
งานวิจัยบอกว่าเกลือที่มากขึ้นอาจจะดีกว่า
งานวิจัยบอกว่าเกลือที่มากขึ้นอาจจะดีกว่า

เกลือที่มากขึ้นดีต่อสุขภาพหรือไม่?

อ่านเพิ่ม