เกลือถูกใช้กันโดยทั่วไป ซึ่งการศึกษาเร็วๆ นี้ดูจะขัดกับคำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณเกลือที่เหมาะสมในการบริโภคในแต่ละวัน เราใช้ชีวิตภายใต้แนวคิดที่ว่า "ลดเกลือลงจะดีกว่า" เพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงมาหลายทศวรรษ แต่ในตอนนี้ เรากำลังถูกตีแสกหน้าว่าเกลือทีไม่เพียงพอในอาหารอาจทำให้เกิดโรคหัวใจและการเสียชีวิตได้
American journal of hypertension แสดงการศึกษาแบบหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ระบุว่า "โดยปราศจากการวิเคราะห์เชิงปฐมและการวิเคราะห์เพิ่มเติม อาหารที่มีโซเดียมต่ำมีผลดีกว่าสำหรับการตายโดยไม่ระบุแยกสาเหตุ (ACM) หรือโรคหัวใจและหลอดเลือด" นักวิทยาศาสตร์กำลังร่วมมือกันเพื่อจะทำให้ทุกอย่างสงบลงทาง CDC ขอให้ institute of medicine หาข้อสรุปของปริมาณโซเดียมในอาหารและผลทางสุขภาพสำหรับประชาชนทั่วไปก่อนที่คุณจะใส่เกลือลงในอาหารโดยไม่ทันคิด มาศึกษากันก่อนว่าวิทยาศาสตร์พูดอะไรเกี่ยวกับแร่ธาตุสำคัญนี้กันแน่
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
เราต้องการเกลือ
อาหารที่มีเกลือต่ำสัมพันธ์กับภาวะดื้ออินซูลินและโรคหัวใจ เกลือมีโซเดียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการเพื่อให้ทำงานได้เป็นปกติ โซเดียมจะควบคุมความดันเลือด ปริมาณเลือด และมีบทบาทสำคัญในการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้ออย่างเหมาะสม เกลือยังช่วยให้เกิดความสมดุลของน้ำในร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อออกกำลังกายและเสียน้ำและโซเดียมผ่านทางเหงื่อ เกลือพบได้ตามธรรมชาติในอาหารบางชนิด เช่น ผัก ผลิตภัณฑ์นม เนื้อสัตว์ และสารปรุงแต่งหลายชนิดที่เราซื้อหาได้ กระปุกเกลือไม่ใช่ของแปลกบนโต๊ะอาหาร ซึ่งมีการเพิ่มโซเดียมในอาหารที่เค็มอยู่แล้ว คำแนะนำเดิมที่ว่าปริมาณการบริโภคเกลือต่อวันควรจะเป็น 1500 mg และไม่เกิน 2300 mg กำลังเป็นประเด็นร้อนอยู่ในขณะนี้
ยังต้องการงานวิจัยมากกว่านี้
ยังต้องใช้งานวิจัยมากกว่านี้เพื่อหาคำแนะนำที่ปลอดภัยเรื่องเกลือ งานวิจัยไม่ได้บอกว่าเกลือที่มากเกินไปดีต่อคุณ เพราะอะไรที่มากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งนั้น สิ่งที่พวกเขากำลังหาอยู่คือ ปริมาณเกลือที่น้อยที่สุดที่บริโภคในแต่ละวันที่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องความปลอดภัย สิ่งที่รู้ในตอนนี้คือ อาหารที่มีโซเดียมต่ำจะกระตุ้นการทำงานของระบบ renin-angiotensin- aldosterone และระบบประสาทซิมพาติก ซึ่งทำให้ดื้อต่ออินซูลิน นี่หมายความว่าร่างกายสร้างอินซูลินแต่ไม่รู้ว่าจะใช้งานมันอย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร และสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย
การลดปริมาณเกลืออย่างครอบคลุมสำหรับทุกคนอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการรับมือกับประเด็นเรื่องโซเดียมทำให้เกิดโรคหัวใจ ความจริงเกี่ยวกับปริมาณเกลือที่บริโภคคือ การได้รับมากหรือน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ทั้งคู่ ซึ่งแล้วแต่บุคคล ซึ่ง Institute of medicine ออกมากล่าวว่า "ยังต้องการศึกษาแบบทดลอง (randomized control trials) ที่มากกว่านี้ เนื่องจากเป็นการศึกษาชนิดที่มีคุณภาพสำหรับการศึกษาผลของโซเดียมต่อสุขภาพ
อ้างอิงจาก New England Journal of Medicine "การแปลผลการรักษาอย่างไม่ระมัดระวังโดยนักวิจัยอาจทำให้เกิดผลที่ตามมาโดยไม่ได้ตั้งใจและหัวข้อข่าว เช่น "ตอนนี้การกินเกลือเป็นเรื่องปลอดภัย" จากความสับสนเกี่ยวกับปริมาณเกลือที่ได้รับจึงต้องการงานวิจัยที่มากกว่านี้เพื่อตรวจสอบคำแนะนำเรื่องเกลือ 1500-2300 mg ต่อวันในปัจจุบันว่าเป็นประโยชน์ต่อประชากรทั่วไปจริงหรือไม่