ประโยชน์ของพืชผักสวนครัว 17 ชนิด

แนะนำประโยชน์พืชผักสวนครัว 17 ชนิด สามารถหารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง รสชาติอร่อย
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของพืชผักสวนครัว 17 ชนิด

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • พืชผักสวนครัว คือ พืชที่สามารถปลูกไว้รับประทานเองได้ที่บ้าน หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง สามารถนำมาประกอบอาหารได้แทบทุกส่วน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย
  • ผักที่ช่วยแก้อาการท้องเฟ้อ ท้องอืด แน่นท้องได้ เช่น ถั่วฝักยาว กะเพรา ตะไคร้ ผักชี หรือโหระพา
  • ผักที่ช่วยบำรุงสายตา เช่น คะน้า ฟักทอง ส่วนผักที่มีฤทธิ์เย็นแก้ร้อนใน เช่น ฟักเขียว แตงร้าน
  • ผักที่ช่วยแก้หวัด ลดเสมหะ เช่น เม็ดแมงลัก ข่า ต้นหอม
  • ผักแต่ละชนิดอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่แตกต่างกัน การรับประทานผักหลากหลายชนิดเป็นประจำจะช่วยให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่จะต้องระมัดระวังเรื่องสารเคมีตกค้าง (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

พืชผักสวนครัว เป็นพืชผักที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมาย ไม่ว่าจะใช้ส่วนใบ ลำต้น ดอก หรือผล อีกทั้งยังหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง หรือจะปลูกไว้รับประทานเองที่บ้านก็ได้ ซึ่งพืชสวนครัวเหล่านี้ เป็นแหล่งรวมสารอาหารมากมายที่ส่งดีต่อสุขภาพร่างกาย

แนะนำประโยชน์พืชสวนครัว 17 ชนิด

1. ผักกวางตุ้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ผักกวางตุ้ง ประกอบไปด้วยเส้นใยอาหารสูง สามารถช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี และเป็นผักที่สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ 

นอกจากนี้ ผักกวางตุ้ง ยังอุดมไปด้วยวิตามินสูง โดยเฉพาะวิตามินเอ และซี พร้อมทั้งสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม และฟอสฟอรัส

2. กะเพรา

กะเพราเป็นผักสวนครัวที่ใครๆ ก็รู้จักกันเป็นอย่างดี สามารถช่วยแก้อาการท้องเฟ้อ ท้องอืด และลดอาการจุดเสียดแน่นท้องได้เป็นอย่างดี

3. ข่า

ข่าเป็นผักสวนครัวที่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ ในข่าอ่อนนั้นมีฤทธิ์ที่สามารถช่วยขับลม และขับเสมหะได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

4. คะน้า

คะน้า อุดมไปด้วยวิตามินเอ  ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูก และฟันอีกด้วย

5. ต้นหอม

ต้นหอม สามารถช่วยขับเหงื่อ ลดไข้ อีกทั้งถ้ารับประทานอย่างต่อเนื่องจะช่วยบำรุงหัวใจได้ และลดไขมันในหลอดเลือดได้ด้วย

6. ตะไคร้

ตะไคร้ สามารถช่วยแก้อาการปวดท้อง ลดอาการจุดเสียด และแน่นท้องได้ และมีสรรพคุณที่สามารถช่วยในการขับปัสสาวะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

7. แตงร้าน

แตงร้านมีลักษณะคล้ายๆ กับแตงกวา เป็นผักที่เหมาะสมกับฤดูร้อนเป็นหลัก เพราะสามารถช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย และระบายของเสีย พร้อมทั้งกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหารได้อย่างยอดเยี่ยม

8. ถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาว เป็นผักสวนครัวที่รับประทานได้ง่ายๆ ไม่ขม อีกทั้งยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู หากรับประทานแบบสดๆ จะสามารถช่วยลดอาการแน่นท้อง และท้องอืดได้อย่างเห็นผล

9. ผักชี

ผักชี เป็นผักที่มีกลิ่นหอมมาก โดยสรรพคุณของผักชีนั้น เปรียบเสมือนเป็นยาละลายเสมหะ และช่วยในเรื่องของอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้

10. ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน มีสรรพคุณช่วยในการบำรุงสายตา บำรุงกระดูกและฟัน และป้องกันโรคโลหิตจางได้ เนื่องจากในผักบุ้งจีนอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี และซี

11. ผักหวานบ้าน

ในผักหวานบ้าน ประกอบไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่สามารถบำรุงกระดูกและฟัน อีกทั้งยังคงมีแมกนีเซียมที่ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อและร่างกายได้

12. พริกขี้หนู

ถึงแม้ว่าพริกขี้หนูจะมีรสเผ็ดร้อน แต่พริกขี้หนูก็ประกอบไปด้วยวิตามินซีสูง ที่ช่วยขยายหลอดเลือดภายในลำไส้ และกระเพาะอาหารได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายในการดูดซึมสารอาหารชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

13. ฟักเขียว

ฟักเขียว เป็นผักสวนครัวที่ช่วยขับเสมหะได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากฟักเขียวมีฤทธิ์เย็น จึงสามารถแก้อาการร้อนในได้ด้วย

14. ฟักทอง

ฟักทอง สามารถนำมาทำเป็นอาหารคาว และอาหารหวานได้ เป็นแหล่งรวมเบต้าแคโรทีน ซึ่งดีต่อผิวพรรณ สายตา และยังช่วยบำรุงตับ และไต

15. มะกรูด

ใบมะกรูด สามารถช่วยบำรุงเลือด และทำให้เลือดลมภายในร่างกายหมุนเวียนดี ส่วนกลิ่นหอมของใบมะกรูดช่วยทำให้เกิดความผ่อนคลายได้

16. เม็ดแมงลัก

หากนำเม็ดแมงลักมาตำให้ละเอียด แล้วคั้นน้ำดื่ม น้ำที่ได้จากเม็ดแมงลักจะสามารถนำมาใช้เป็นยาแก้หวัดได้เป็นอย่างดี

17. โหระพา

ใบโหระพาเป็นผักสวนครัวที่ใครๆ ก็รู้จัก ซึ่งใบสดของโหระพานั้น จะมีสรรพคุณเด่นชัดเรื่องของการขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการวิงเวียนศีรษะได้

พืชผักสวนครัวทั้ง 17 ชนิดนี้ ถือได้ว่า เป็นพืชผักสวนครัวที่คนไทยทั้งประเทศรู้จักกันดี เนื่องจากพืชผักสวนครัวเหล่านี้ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู และเมนูส่วนใหญ่ถูกปากคนไทย

การรับประทานพืชผักสวนครัวหลากหลายชนิดอย่างเป็นประจำ จะช่วยให้สุขภาพร่างกายได้รับ วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด ส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง และสามารถต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


25 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Holy Basil: Benefits for Your Brain and Your Body. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/basil-benefits)
Lemongrass Tea: 10 Benefits. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/lemongrass-tea)
Lemongrass tea: Benefits, uses, and recipe. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321969)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม