ความเชื่อผิดๆ ผู้หญิงเล่นเวทแล้วบึก

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ความเชื่อผิดๆ ผู้หญิงเล่นเวทแล้วบึก

สาวๆหลายคนที่มีปัญหาน้ำหนักตัวมักจะหลีกเลี่ยงการยกเวทและหันไปออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอแทน ซึ่งมีความเข้าใจว่า การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเป็นการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ส่วนการยกเวทนั้นจะทำให้กล้ามใหญ่ ขาใหญ่ ตัวใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันได้ดีก็คือ การเล่นเวท หากเราวิ่งอย่างเดียวแต่ไม่เล่นเวท สิ่งที่ได้คือ น้ำหนักลดจริงแต่กล้ามเนื้อไม่กระชับ 

ผู้หญิงเล่นเวทจะบึกหรือไม่

สาวๆ หลายคนก็ยังกล้าๆ กลัวๆ ที่จะทำการฝึกเวทเทรนนิ่ง ด้วยความเชื่อแบบผิดๆที่ฝังใจว่า  การยกเวททำให้ตัวใหญ่ขึ้นเหมือนนักกล้ามผู้ชาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกล้ามเนื้อไม่มีทางโตขึ้นมาได้ง่ายๆ จำเป็นต้องอาศัยในเรื่องของระยะเวลา วินัยในการฝึกฝนและการรับประทานอาหารอย่างถูกวิธี 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงแล้วด้วยแล้วการที่จะสร้างกล้ามให้โตขึ้นมันไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องด้วยระบบของร่างกาย ฮอร์โมนและอัตราการสร้างการเนื้อที่มีความแตกต่างกันของผู้หญิงและผู้ชาย  โดยธรรมชาติแล้วร่างกายของผู้หญิงมีระดับฮอร์โมนที่เรียกว่า เทสโทสเตอโรน  น้อยกว่าของผู้ชายหากจะสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างผู้ชายจะต้องใช้เวลาในการสร้างหลายปี  เรียกว่าโอกาสที่จะสร้างกล้ามเนื้อให้มีลักษณะเหมือนนักกล้ามจึงเป็นไปได้น้อย แม้แต่ในผู้ชายเองที่มีฮอร์โมน เทสโทสเตอโรน ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้ออยู่แล้ว ก็ยังประสบกับปัญหาในการสร้างกล้ามเนื้อเช่นเดียวกัน

นอกจากเรื่องของฮอร์โมนและสรีระที่แตกต่างของชายและหญิงแล้ว รูปแบบของการฝึกนับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เพราะการออกกำลังกายด้วยเวทเทรนนิ่ง มีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ

ประเภทของการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง     

  1. แบบเพิ่มความแข็งแรงหรือ Strength  
    เป็นการออกกำลังกายที่มุ่งเน้นในการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยการยกน้ำหนักที่มากขึ้น  ซึ่งการเลือกที่ยกน้ำหนักหรือการเพิ่มน้ำหนักนั้นจะต้องมีความเหมาะสมกับท่าที่จะทำ เช่น คุณอยากจะสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามแขน คุณก็อาจจะต้องยกน้ำหนัก 2-6 เซต เซตละ 6 รอบ แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ควรทำท่าล่ะ 2-3 เซต จำนวน  8-12 ครั้ง เมื่อร่างกายคุ้นเคยอาจจะเพิ่มน้ำหนักลงเข้าไปอีก
  2. แบบเพิ่มสร้างกล้ามเนื้อ  Hypertrophy
    เป็นการออกกำลังกายที่มุ่งเน้นความกระชับ ได้สัดส่วนและการลดไขมัน เพื่อเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วยการยกเวทที่ 12-15 ครั้งต่อเซต  ด้วยการยกน้ำหนักเบาๆเพียง 1-2 กิโล
  3. แบบเพิ่มความทนทาน Endurance
    เป็นการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ ซึ่งจำนวนการยกนั้นจะต้องมีระยะเวลาที่เพิ่มขึ้นโดยการเลือกใช้เวทที่น้ำหนักเท่าเดิม เช่น จากเดิมเคยยกจำนวน 12-15 ครั้งต่อท่า เปลี่ยนมาเป็น 15-20ครั้ง ต่อท่า เป็นต้น

ดังนั้น ผู้ฝึกจะต้องรู้ความต้องการของตัวเองก่อนว่าตัวเราเองอยากให้รูปร่างเป็นแบบไหน หากอยากเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายก็ต้องฝึกให้หนักด้วยการยกเวทที่มีน้ำหนักมากและกินให้หนักขึ้น หากอยากสร้างกล้ามเนื้อ รูปร่างได้สัดส่วนและลดไขมัน ควรเลือกน้ำหนักปานกลางและสามารถยกได้ 12-15 ครั้ง ต่อเซต ซึ่งเราไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่า การเพิ่มสร้างกล้ามเนื้อ  Hypertrophy  นี่แหละเป็นการฝึกที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิง สำหรับคนที่ไม่อยากไปยิมก็สามารถนำขวดน้ำมาใส่น้ำใช้แทนเวทที่บ้านได้

ยกเวทหรือออกกำลังกายอย่างเดียวอาจจะไม่พอ การที่เราจะหุ่นสวยสุขภาพดีนั้น ขึ้นอยู่กับอาหาร แคลอรี่ และอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายของแต่ละคน ซึ่งอัตราการเผาผลาญนี่แหละที่เป็นตัวบ่งบอกว่าร่างกายของเราในแต่ละวันควรจะได้รับปริมาณอาหารเท่าไหร่ การรับประทานอาหารให้ได้สัดส่วนที่พอดี และรู้ว่าจะต้องเลือกทานอาหารแบบไหนที่ส่งผลต่อรูปร่างก็จะช่วยให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น  เรามักจะเห็นว่าทำไม ผู้หญิงบางคนกินอาหารมากขึ้นแต่กลับมีรูปร่างที่เฟิร์มอยู่ตลอดเวลา แต่กับบางคน ที่ไม่ว่าจะนับแคลอรีก็แล้ว ลดปริมารการทานอาหารลงก็แล้วแต่กลับน้ำหนักเพิ่มขึ้นแถมยังลดยากอีก

กฎของ calorie deficit คือ การรับพลังงานเข้าไปในร่างกายในจำนวนที่น้อย หรือการพยายามที่จะควบคุมน้ำหนักตัวให้คงที่หรือเท่าเดิม แน่นอนว่า เมื่อพลังงานที่ร่างกายได้รับมีน้อยร่างกายก็จะดึงพลังงานในส่วนอื่นๆมาใช้แทน และเมื่อมีการออกกำลังกายด้วยการเล่นเวทที่มีน้ำหนักมากขึ้นก็จะส่งผลให้รูปร่างได้สัดส่วนขึ้น กล้ามเนื้อเด่นชัดขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อมาแทนที่ในส่วนของไขมัน นั่นเอง 

มาถึงจุดนี้แล้ว สาวๆทั้งหลายก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่าการเล่นเวทจะทำให้กล้ามบึกอีกต่อไป เพราะการออกกำลังกายด้วยเวทเทรนนิ่งสำหรับผู้หญิงนั้นดูจะได้ประโยชน์ของการฝึกสร้างกล้ามเนื้อไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรูปร่าง การลดไขมัน ยกหนักใช่ว่าจะตัวใหญ่ ฉะนั้นรออะไรอยู่ไปยกเวทกันเลย


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Strength Training Myths Debunked. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/strength-training-myths-debunked-1231108)
Does Lifting Weights Stunt Growth? What The Science Says. Healthline. (https://www.healthline.com/health/does-lifting-weights-stunt-growth)
Exercise Rest Day: Benefits, Importance, Tips, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/exercise-fitness/rest-day)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป