มีบทความมากมายที่บอกว่าเนยถั่วถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ว่าเนยถั่วมีส่วนผสมของไขมันชนิดอิ่มตัว และมีโซเดียมมากกว่าโพแทสเซียม แล้วทำไมมันถึงยังดีต่อสุขภาพ?
ทำไมเนยถั่วถึงดีต่อสุขภาพ?
การที่อาหารมีส่วนประกอบของไขมันอิ่มตัวนั้นไม่ได้หมายความว่าอาหารชนิดนั้นจะกลายเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพทันที เพราะแม้แต่อาหารที่เราคิดว่าดีต่อสุขภาพเช่นน้ำมันมะกอก ธัญพืช หรือเต้าหู้ ก็ล้วนแต่มีไขมันอิ่มตัวทั้งสิ้น
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
การที่อาหารชนิดใดชนิดหนึ่งจะดีต่อสุขภาพหรือไม่นั้นจำเป็นต้องดูคุณค่าทางโภชนาการทั้งหมดรวมกัน ไม่ใช่เฉพาะค่าใดค่าหนึ่ง เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะมีไขมันอิ่มตัว 3.3 กรัมและไขมันไม่อิ่มตัว 12.3 กรัมหรือคิดเป็น 80% ของไขมันทั้งหมด ซึ่งถือว่าเทียบเท่ากับน้ำมันมะกอก
นอกจากนั้นเนยถั่วยังให้เส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุบางชนิด รวมถึงสารอาหารอื่นๆ เนยถั่วชนิดไม่ใส่เกลือนั้นมีโซเดียม 5 มิลลิกรัมซึ่งถือว่ามีค่าอัตราส่วนระหว่างโซเดียมและโพแทสเซียมที่เหมาะสม ในขณะที่เนยถั่วชนิดใส่เกลือนั้นจะมีโพแทสเซียมมากกว่าโซเดียมประมาณ 2 เท่า ซึ่งเทียบเท่ากับโบโลญา เนื้อย่าง หรือไส้ต่างๆ ที่ใส่ในแซนด์วิช
กินเนยถั่วเป็นประจำมีผลดีอย่างไร?
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการศึกษาที่พบว่าผู้ที่รับประทานถั่วหรือเนยถั่วเป็นประจำนั้นจะมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคหัวใจหรือโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้น้อยกว่าผู้ที่รับประทานถั่วในปริมาณน้อย แม้ว่าแต่ละคนจะแตกต่างกันแต่ก็ค่อนข้างเชื่อได้ว่าถั่วนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย
ไขมันชนิดอิ่มตัวนั้นไม่ใช่สารพิษต่อร่างกายเหมือนอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ ร่างกายเราจะตอบสนองต่อไขมันชนิดดังกล่าวด้วยการเพิ่มไขมันชนิด LDL และ HDL ออกมาในกระแสเลือด ดังนั้นการรับประทานไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากรับประทานมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดการอุดตันในเส้นเลือดซึ่งจะทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมา ในขณะที่การรับประทานไขมันชนิดไม่อิ่มตัวนั้นจะช่วยลดไขมันชนิด LDL และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ