ช่วงเวลาที่ไม่ควรแปรงฟัน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
รู้หรือไม่ ถึงแม้ว่าการแปรงฟันเป็นประจำ จะเป็นสุขลักษณะนิสัยที่ดี แต่ก็ยังมีช่วงเวลาที่เราไม่ควรแปรงฟันอยู่ด้วย

ซึ่งสมาคมทันตกรรมชิคาโก ระบุว่า ไม่ควรแปรงฟันทันทีหลังจากที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโซดาหรือกรด เช่น น้ำอัดลม น้ำส้ม เพราะการแปรงฟันในขณะที่ยังมีกรดอยู่ในปาก จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ฟันผุง่ายยิ่งขึ้น

แต่ก็มีวิธีที่ควรทำหลังจากดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ คือ การดื่มน้ำเปล่าหรือเคี้ยวหมากฝรั่ง โดยการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยสร้างน้ำลายขึ้นมา และช่วยปรับสมดุลของภายในปาก หลังจากนั้นจึงค่อยแปรงฟัน วิธีนี้ใช้กับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน ซึ่งมักจะมีน้ำย่อยที่มีสถานะเป็นกรดไหลย้อนมาอยู่ในปากได้ด้วย

12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 Mistakes We Make Brushing Our Teeth and How to Fix Them. WebMD. (https://www.webmd.com/oral-health/features/brushing-teeth-mistakes#1)
How Long Should You Brush Your Teeth? Plus, Other Brushing FAQs. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-long-should-you-brush-your-teeth-2)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป