สิ่งที่ควรระวังหากเลือกรับประทานอาหารแบบปราศจากผลิตภัณฑ์จากนม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
สิ่งที่ควรระวังหากเลือกรับประทานอาหารแบบปราศจากผลิตภัณฑ์จากนม

ความแข็งแรงของกระดูกอาจลดลง

นมเป็นแหล่งของแคลเซียม โปรตีน วิตามินดี และแร่ธาตุอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง โดยเฉพาะในช่วงวัยเด็ก หากคุณเลิกรับประทานนม ชีส และโยเกิร์ต คุณจะต้องมองหาอาหารชนิดอื่นที่สามารถให้แร่ธาตุเหล่านี้ทดแทนได้ เช่นแสงแดดนั้นสามารถกระตุ้นให้ผิวหนังสังเคราะห์วิตามินดีได้ หรือผักใบเขียวหรือบรอคโคลี่นั้นก็เป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดีเป็นต้น

คุณต้องใส่ใจกับการตรวจวัดความดันโลหิตมากขึ้น

นอกจากในนมนั้นจะมีแคลเซียมแล้ว ยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียมซึ่งช่วยในการควบคุมระดับความดัน ดังที่เห็นได้จากผู้ที่เพิ่มการรับประทานผลไม้และผักเพียงอย่างเดียวนั้นก็มีความดันโลหิตลดลง แต่หากรับประทานร่วมกับผลิตภัณฑ์จากนมแล้วจะทำให้ผลที่ได้นั้นดีขึ้นกว่าเดิมมาก ดังนั้นหากคุณเลือกที่จะไม่รับประทานผลิตภัณฑ์จากนม คุณก็จำเป็นที่จะต้องให้ความสนใจกับระดับความดันโลหิตของคุณเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

น้ำหนักของคุณอาจมีความเปลี่ยนแปลง

แม้ว่าผลิตภัณฑ์จากนมส่วนใหญ่นั้นจะให้พลังงานจำนวนมาก (เช่นชีสหรือไอศกรีม) แต่มีงานวิจัยบางชิ้นที่พบว่านมนั้นช่วยทำให้เกิดอาการอิ่มและช่วยทำให้น้ำหนักอยู่ในระดับที่เหมาะสมเช่นกัน ดังนั้นจึงแล้วแต่บุคคลรวมถึงอาหารที่เลือกรับประทานแทนผลิตภัณฑ์จากนมเหล่านี้

สิวอาจลดลง

มีการศึกษาหลายแหล่งที่พบความเชื่อมโยงระหว่างการเกิดสิวและนม แต่ไม่พบความเกี่ยวข้องกับชีสหรือโยเกิร์ต แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัด ดังนั้นหากคุณสังเกตว่าการรับประทานอาหารบางชนิดอาจกระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นก็ควรหลีกเลี่ยง

อาการของภาวะพร่องเอนไซม์ย่อยนมอาจรุนแรงขึ้น

หากคุณมีภาวะพร่องเอนไซม์ย่อยนมอยู่เดิมแสดงว่าคุณไม่มีเอนไซม์ที่ปกติทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลในนม และทำให้เกิดอาการทางระบบอาหารตามมาเวลาที่คุณรับประทานผลิตภัณฑ์จากนม หากคุณยังคงมีการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมอยู่บ้าง ร่างกายของคุณก็จะมีการเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่ช่วยทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลแลคโตสซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ ดังนั้นหากคุณเลิกรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมอย่างสิ้นเชิง ร่างกายก็จะไม่มีการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียเหล่านี้ และทำให้เวลาที่คุณรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมเข้าไป จะเกิดอาการที่รุนแรงกว่าเดิมได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Things That Might Happen to Your Body When You Give Up Dairy. Health.com. (https://www.health.com/nutrition/eliminate-dairy-diet)
Lactose Free Diet - List of Foods to Eat & Avoid. Drugs.com. (https://www.drugs.com/cg/lactose-free-diet.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม