ความแข็งแรงของกระดูกอาจลดลง
นมเป็นแหล่งของแคลเซียม โปรตีน วิตามินดี และแร่ธาตุอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง โดยเฉพาะในช่วงวัยเด็ก หากคุณเลิกรับประทานนม ชีส และโยเกิร์ต คุณจะต้องมองหาอาหารชนิดอื่นที่สามารถให้แร่ธาตุเหล่านี้ทดแทนได้ เช่นแสงแดดนั้นสามารถกระตุ้นให้ผิวหนังสังเคราะห์วิตามินดีได้ หรือผักใบเขียวหรือบรอคโคลี่นั้นก็เป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดีเป็นต้น
คุณต้องใส่ใจกับการตรวจวัดความดันโลหิตมากขึ้น
นอกจากในนมนั้นจะมีแคลเซียมแล้ว ยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียมซึ่งช่วยในการควบคุมระดับความดัน ดังที่เห็นได้จากผู้ที่เพิ่มการรับประทานผลไม้และผักเพียงอย่างเดียวนั้นก็มีความดันโลหิตลดลง แต่หากรับประทานร่วมกับผลิตภัณฑ์จากนมแล้วจะทำให้ผลที่ได้นั้นดีขึ้นกว่าเดิมมาก ดังนั้นหากคุณเลือกที่จะไม่รับประทานผลิตภัณฑ์จากนม คุณก็จำเป็นที่จะต้องให้ความสนใจกับระดับความดันโลหิตของคุณเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน
น้ำหนักของคุณอาจมีความเปลี่ยนแปลง
แม้ว่าผลิตภัณฑ์จากนมส่วนใหญ่นั้นจะให้พลังงานจำนวนมาก (เช่นชีสหรือไอศกรีม) แต่มีงานวิจัยบางชิ้นที่พบว่านมนั้นช่วยทำให้เกิดอาการอิ่มและช่วยทำให้น้ำหนักอยู่ในระดับที่เหมาะสมเช่นกัน ดังนั้นจึงแล้วแต่บุคคลรวมถึงอาหารที่เลือกรับประทานแทนผลิตภัณฑ์จากนมเหล่านี้
สิวอาจลดลง
มีการศึกษาหลายแหล่งที่พบความเชื่อมโยงระหว่างการเกิดสิวและนม แต่ไม่พบความเกี่ยวข้องกับชีสหรือโยเกิร์ต แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัด ดังนั้นหากคุณสังเกตว่าการรับประทานอาหารบางชนิดอาจกระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นก็ควรหลีกเลี่ยง
อาการของภาวะพร่องเอนไซม์ย่อยนมอาจรุนแรงขึ้น
หากคุณมีภาวะพร่องเอนไซม์ย่อยนมอยู่เดิมแสดงว่าคุณไม่มีเอนไซม์ที่ปกติทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลในนม และทำให้เกิดอาการทางระบบอาหารตามมาเวลาที่คุณรับประทานผลิตภัณฑ์จากนม หากคุณยังคงมีการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมอยู่บ้าง ร่างกายของคุณก็จะมีการเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่ช่วยทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลแลคโตสซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ ดังนั้นหากคุณเลิกรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมอย่างสิ้นเชิง ร่างกายก็จะไม่มีการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียเหล่านี้ และทำให้เวลาที่คุณรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมเข้าไป จะเกิดอาการที่รุนแรงกว่าเดิมได้