อาการที่น่าจะเป็นจากการขาดนิโคติน

ทำอย่างไรให้รู้สึกดีขึ้นเมื่อคุณเลิกบุหรี่
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
อาการที่น่าจะเป็นจากการขาดนิโคติน

หนึ่งในสิ่งที่ผู้ต้องการเลิกบุหรี่กลัวที่สุดคือการผ่านช่วงระยะขาดนิโคติน คุณจะน้ำหนักขึ้นหรือเปล่า ? จะรับมือกับสถานการณ์ตึงเครียดได้หรือไม่ ? จะนอนหลับได้หรือเปล่า ? จะไม่โกรธคนอื่นไปทั่วได้ไหม ? อาการจะเป็นอยู่นานเท่าไร ?คำถามพวกนี้เป็นคำถามที่พบได้บ่อย ซึ่งหากมีความรู้และเครื่องมือที่เหมาะสม คุณก็สามารถเอาชนะมันและประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ได้

การขาดนิโคตินคืออะไร ?

การขาดนิโคตินเป็นปฏิกิริยาปกติทางร่างกายและอารมณ์ต่อการหยุดรับนิโคตินหรือลดปริมาณลงไปอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อคุณหยุดหรือลดการสูบบุหรี่อย่างฉับพลันหลังจากที่ได้รับนิโคตินทุกวันมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เมื่อคุณใช้นิโคตินเป็นประจำ ร่างกายและสมองของคุณจะปรับตัวต่อนิโคตินที่คุณได้รับผ่านทางการสูบบุหรี่ เคี้ยวยาเส้น การใช้แผ่นแปะหรือหมากฝรั่งนิโคติน หรือการรักษาด้วยนิโคตินทดแทนชนิดอื่น ๆ คุณเรียนรู้ที่จะคาดหวังต่อนิโคตินปริมาณหนึ่งในทุก ๆ วัน

ปริมาณนิโคตินที่คุณได้รับในแต่ละวันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการกับอารมณ์และส่งผลต่อความผ่อนคลายและตื่นตัวของคุณ เมื่อนิโคตินขาดไปทันที คุณจะรู้สึกตรงกันข้ามกับสิ่งที่นิโคตินทำให้คุณรู้สึก ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่าอาการขาดนิโคติน

อาการขาดนิโคตินมีอะไรบ้าง ?

คนส่วนใหญ่มักมีอาการเหล่านี้ในเวลาเดียวกัน ทำให้การขาดนิโคตินจัดเป็นเรื่องแย่ หากคุณเตรียมตัวและหาวิธีต่อต้านมัน คุณก็จะมีโอกาสที่จะทำสำเร็จเพิ่มขึ้น

ซึมเศร้า ในช่วงที่ขาดนิโคติน ผู้มีอาการมักรู้สึกเศร้า หดหู่ เฉื่อยชา ไม่อยากทำอะไร ซึ่งบางครั้งเป็นที่รู้จักกันในชื่ออารมณ์ซึมเศร้า (dysphoric หรือ depressed mood) เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจำไว้ว่าความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์บางอย่างเป็นเรื่องปกติระหว่างช่วงขาดนิโคติน และไม่ได้บ่งบอกว่ามีอะไรผิดปกติ

หลายคนรู้สึกเศร้าที่สูญเสียความพึงพอใจที่ได้จากการสูบบุหรี่ นี่เป็นส่วนหนึ่งตามธรรมชาติในกระบวนการเอาชนะการเสพติดนิโคติน ความรู้สึกดังกล่าวจะค่อย ๆ เปลี่ยนไปเป็นการยอมรับ และหลังจากนั้นคือความเป็นอิสระทางความรู้สึกที่จะต้องพึ่งยา

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการกระตุ้นอารมณ์ที่ดีต่อสุขภาพ ตราบใดก็ตามที่คุณไม่ได้ทำมากเกินไปจนเกิดการเสพติดการออกกำลังกายแทน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหงุดหงิด อารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงมีได้ตั้งแต่ความรู้สึกหงุดหงิดงุ่นง่านไปจนถึงอารมณ์โกรธ ในทางทฤษฎีแล้ว เมื่อคุณกำลังทรมานจากการขาดนิโคติน คุณควรพยายามเว้นระยะห่างจากคนอื่นให้มากพอสมควร เนื่องจากคุณอาจเผลอทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมหรือทำให้พวกเขาไม่พอใจ

ความวิตกกังวลและกระสับกระส่าย ความวิตกกังวลที่คุณรู้สึกได้ในช่วงที่ขาดนิโคตินอาจเป็นได้ตั้งแต่ความรู้สึกลังเล ความกลัว หรือแม้แต่ความตื่นตระหนก เมื่อคิดว่าต้องเผชิญกับอนาคตโดยที่ไม่มีนิโคตินช่วยผ่อนคลาย ระดับของความวิตกกังวลจะแย่ลงในช่วงการขาดนิโคตินในผู้ที่วิตกกังวลได้ง่ายอยู่แล้ว หากคุณรู้ว่าคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นกังวลเมื่อมีความเครียด หรือมีแนวโน้มที่จะเกิดของอาการตื่นตระหนก (panic attack) ให้พยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่สร้างความเครียดในขณะที่คุณกำลังเลิกนิโคติน ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่ความวิตกกังวลของคุณจะเพิ่มขึ้นได้

โยคะ การเจริญสติ (mindfulness) การนั่งสมาธิ และแบบฝึกการผ่อนคลายจะช่วยลดความวิตกกังวลของคุณในช่วงที่ขาดนิโคตินได้

ตั้งสมาธิได้ยาก นิโคตินช่วยให้จิตใจจดจ่อ เช่นเดียวกับสารกระตุ้นตัวอื่น ๆ แต่ในทางตรงกันข้าม เมื่อคุณกำลังขาดนิโคติน คุณอาจรู้สึกว่าสามารถตั้งสมาธิได้ยากหากไม่มียากระตุ้น อย่างไรก็ตาม คุณยังคงสามารถตั้งสมาธิได้ แต่รู้สึกว่าทำได้น้อยลง การมุ่งความสนใจของคุณจะกลับมาเมื่อร่างกายปรับสมดุลได้แล้ว พยายามลดความกดดันลง อย่าเลิกสูบบุหรี่เมื่อคุณกำลังจะสอบหรือกำลังคำนวณภาษีอยู่ แต่ให้เลิกเมื่อคุณอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ต้องใช้สมาธิน้อยกว่า

การอยากนิโคติน คนส่วนมากที่กำลังขาดนิโคตินจะรู้สึกอยากสูบบุหรี่อย่างมาก ความอยากดังกล่าวพบได้บ่อยในผู้ที่กำลังขาดสารเสพติดหลายชนิด คนส่วนใหญ่พบว่าสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจจะช่วยขจัดความอยากได้ในชั่วขณะหนึ่ง เนื่องจากความอยากจะคงอยู่เพียงไม่กี่นาที แม้จะรุนแรงมากก็ตาม หลายคนพบว่าความอยากทำให้พวกเขากลับไปใช้ยาซ้ำ ๆ หากคุณเกิดความอยาก คุยกับแพทย์เกี่ยวกับการรักษาทดแทนด้วยนิโคติน (Nicotine Replacement Therapies-NRTs) ซึ่งอาจทำให้ใช้เวลาเลิกนานกว่า แต่คุณก็อาจมีโอกาสทำได้สำเร็จมากกว่า

ปัญหาการนอนหลับ การนอนไม่หลับ (insomnia) พบได้ค่อนข้างบ่อยในช่วงขาดนิโคติน การออกกำลังกายในเวลากลางวันสามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและง่วงเมื่อถึงเวลานอนได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความอยากอาหารและน้ำหนักขึ้น นิโคตินเป็นสารระงับความอยากอาหาร และการสูบบุหรี่ก็ขัดขวางการรับรสและกลิ่น ซึ่งหนึ่งในแง่มุมที่ทำให้เป็นสุขจากการเลิกบุหรี่คือการกลับไปรู้สึกอร่อยกับรสชาติอาหารได้อีกครั้ง หากอาหารนี้ดีต่อสุขภาพและกินแต่พอประมาณก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

บางครั้งหลายคนก็ตกอยู่ในวังวนของการกินเพื่อผ่อนคลาย (comfort eating) เพื่อตอบสนองต่อความอยากอาหารที่มากขึ้น และจบลงด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรือแม้แต่เกิดการเสพติดอาหารแทน การหลีกเลี่ยงการกินที่มากเกินไปเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันความอยากอาหารดังกล่าว

ช่วงขาดนิโคตินจะเป็นอยู่นานเท่าไร ?

ช่วงขาดนิโคตินมักเป็นอยู่ในระยะสัปดาห์ถึงเดือน ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับลักษณะของตัวคุณเอง เช่นเดียวกับระยะเวลาและความหนักหน่วงของการสูบบุหรี่ของคุณ ในบางครั้ง อาการขาดนิโคตินก็สามารถเป็นอยู่ได้นานกว่า หากเป็นเช่นนั้นให้ไปพบแพทย์ บางครั้ง อาการที่คงอยู่ไม่หายจากการขาดนิโคตินอาจมีความสัมพันธ์กับภาวะอื่น

เป็นเรื่องปกติที่อาการอยากจะหายไป แต่สามารถเกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราวหลังหยุดสูบไปหลายเดือนหรือหลายปี เคล็ดลับในการใช้ชีวิตโดยปราศจากการสูบบุหรี่คือรีบเบี่ยงเบนความสนใจของคุณไปอย่างรวดเร็วและไม่ยอมแพ้ต่อความอยาก การกลับมาติดซ้ำเริ่มได้จากการสูบบุหรี่เพียงครั้งเดียวเท่านั้นเอง


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Happens During Nicotine Withdrawal. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/hs/quit-smoking/nicotine-withdrawal-symptoms/)
Nicotine Withdrawal: Symptoms, Timeline, & Treatment. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/what-to-expect-from-nicotine-withdrawal-22467)
Nicotine Withdrawals: Symptoms, Side-Effects, and Duration. WebMD. (https://www.webmd.com/smoking-cessation/understanding-nicotine-withdrawal-symptoms#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ทางสุขภาพหลังจากเลิกบุหรี่แล้วหนึ่งปี
ประโยชน์ทางสุขภาพหลังจากเลิกบุหรี่แล้วหนึ่งปี

ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

อ่านเพิ่ม
หลังจากบุหรี่ตัวสุดท้าย-ร่างกายของคุณฟื้นตัวอย่างไรบ้าง
หลังจากบุหรี่ตัวสุดท้าย-ร่างกายของคุณฟื้นตัวอย่างไรบ้าง

ประโยชน์จากการหยุดสูบบุหรี่เริ่มต้นขึ้นแล้ว เกิดอะไรขึ้นภายในร่างกายของเราบ้างหลังจากขยี้ดับบุหรี่ตัวสุดท้ายเพื่อเป็นการเริ่มต้นเลิกบุหรี่

อ่านเพิ่ม