กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สิ่งที่ต้องทำก่อนการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สิ่งที่ต้องทำก่อนการตั้งครรภ์

คุณอาจจะยังไม่ได้ตั้งครรภ์ในตอนนี้ แต่มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำตอนนี้เพื่อให้ตัวเองมีสุขภาพแข็งแรงเพียงพอสำหรับการตั้งครรภ์ โดยพิจารณาจากรายการสิ่งที่ต้องทำก่อนการตั้งครรภ์ดังต่อไปนี้

1.นัดหมายแพทย์

แม้ว่าความจริงแล้วคุณจะต้องไปพบแพทย์เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่การนัดหมายแพทย์ล่วงหน้าก็ถือเป็นความคิดที่ดีเช่นกัน แม้ว่าคุณจะเคยตั้งครรภ์มาก่อนก็ตาม หากคุณมีปัญหาทางสุขภาพที่อาจมีผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์หรืออาจทำให้การตั้งครรภ์มีความเสี่ยง กรณีนี้จึงมีความสำคัญที่จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ถ้าคุณหรือคนรักของคุณป่วยเป็นโรค หรือมีคนในครอบครัวเป็นโรค เช่น cystic fibrosis หรือ sickle cell disease กรณีเช่นนี้คุณควรเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์หรือทำการตรวจคัดกรองก่อนการตั้งครรภ์

2.ตรวจสุขภาพเหงือกของคุณ

มีความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพช่องปากที่ดีและการตั้งครรภ์ที่มีสุขภาพดี โรคเหงือกมีความเกี่ยวข้องกับการคลอดก่อนกำหนดและน้ำหนักทารกแรกคลอดต่ำ ดังนั้นตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่จะไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาปัญหาต่างๆ ภายในช่องปาก

3.เลิกสูบบุหรี่และเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คุณอาจจะรู้อยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และสามารถส่งผลระยะยาวหลังทารกคลอดและเติบโตขึ้นแล้วด้วย

แม้กระทั่งตอนนี้ การสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็อาจทำให้คุณตั้งครรภ์ยากขึ้น และเพิ่มอัตราการแท้บุตรได้ ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับโปรแกรมที่สามารถช่วยให้คุณเลิกบุหรี่และเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนการตั้งครรภ์

4.ลดการบริโภคคาเฟอีน

การดื่มกาแฟมากกว่าวันละ 2 ถ้วย หรือน้ำอัดลมมากว่า 5 กระป๋องต่อวัน (คาเฟอีนประมาณ 250 มิลลิกรัม) สามารถทำให้ตั้งครรภ์ยากขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรด้วย

การเปลี่ยนไปบริโภคเครื่องดื่มไม่มีคาเฟอีนตั้งแต่วันนี้ถือเป็นความคิดที่ดี:  เพราะจะทำให้คุณไม่มีอาการอยากรับประทานคาเฟอีนในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

5.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ไม่มีช่วงเวลาที่เหมาะสมไปกว่านี้แล้วที่จะจำกัดปริมาณอาหารขยะ และพลังงานส่วนเกิน ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณได้รับอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืช และโปรตีนทุกวัน

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์จะช่วยลดโอกาสที่จะเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

6.ลดน้ำหนักส่วนเกิน

น้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะเพิ่มโอกาสที่จะเป็นโรค เช่น โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ และความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ หรือเรียกอีกอย่างว่า ภาวะครรภ์เป็นพิษ (preeclampsia)

โดยทั่วไปไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะเริ่มลดน้ำหนักเมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว แต่ให้เริ่มตั้งแต่วันนี้เลย

7.ฉีดวัคซีน

โรคบางโรคที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์อาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนที่จำเป็นทั้งในตอนนี้และภายภาคหน้า

แพทย์อาจให้วัคซีนบางชนิดระหว่างตั้งครรภ์กับคุณ เช่น วัคซีนสำหรับโรคไอกรน เพื่อที่ทารกจะได้รับการป้องกันโรคนี้ด้วยเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

8.คิดถึงยาที่คุณใช้อยู่ในตอนนี้

เพราะมีความสำคัญมากที่คุณจะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบถึงรายการยาทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่ในขณะนี้ ทั้งที่แพทย์สั่ง และซื้อเอง รวมถึงสมุนไพร วิตามิน และอาหารเสริมด้วย เพราะบางอย่างอาจส่งผลต่อทารกได้

และตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่คุณควรเริ่มรับประทานวิตามินบำรุงก่อนการตั้งครรภ์หรือรับประทานกรดโฟลิกเสริม เพื่อป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์ขณะตั้งครรภ์

9.พิถีพิถันในการเลือกรับประทานอาหารทะเล

คุณอาจเคยได้ยินว่าเป็นการดีที่จะหลีกเลี่ยงปลาที่มีสารปรอทปนเปื้อนสูงขณะตั้งครรภ์ ซึ่งร่างกายต้องใช้เวลานานเป็นปีกว่าจะกำจัดสารเหล่านี้ออกจากเลือดได้

การรับประทานปลาสัปดาห์ละสองครั้งถือว่าดี แต่ให้ระมัดระวังปลาที่มีข้อมูลการปนเปื้อนสารปรอทมาก

10.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายไม่เพียงจะช่วยให้มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมแล้ว แต่ยังทำให้คุณมีรูปร่างที่เหมาะสมสำหรับการคลอดลูกด้วย ดังนั้นให้คุณค้นหาคลาสออกกำลังกายพิเศษเพื่อให้มีความปลอดภัยสำหรับมารดาที่จะตั้งครรภ์

 

ที่มา : https://www.webmd.com/baby/guide/your-pre-pregnancy-to-do-list#1


30 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
17 things you should do before you try to get pregnant. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/0_17-things-you-should-do-before-you-try-to-get-pregnant_7171.bc)
20 Things All Couples Should Do Before Getting Pregnant. Parents. (https://www.parents.com/getting-pregnant/pre-pregnancy-health/general/before-getting-pregnant/)
How to Prepare Your Body for Pregnancy: In 30 Days. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-to-prepare-your-body)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม