อยากมีสุขภาพดี หลังตื่นเช้าควรทำอะไรบ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

เช้าวันใหม่ใครๆก็อยากมีชีวิตที่สดใส สดชื่น เต็มอิ่มไปด้วยพลังชีวิตและมีความสุขไปตลอดทั้งวัน และคงไม่มีใครอยากตื่นขึ้นมาเจอแต่ปัญหา อารมณ์เสีย หน้าบึ้ง หงุดหงิดกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นนี่ตั้งแต่เช้า ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ทั้งวันก็คงดูแย่ๆไปด้วย ดังนั้นหากอยากเริ่มต้นชีวิตในแต่ละวันด้วยความสุขต้องไม่พลาดวิธีดีๆ ดังนี้

ตื่นรับเช้าวันใหม่กับความรู้สึกขอบคุณ

ไม่ว่าจะเป็นขอบคุณที่ได้ตื่นขึ้นมาในเช้านี้ ขอบคุณธรรมชาติอันแสนงดงาม อากาศสดชื่นและสุขสงบ ขอบคุณทุกสิ่งรอบๆตัว ขอบคุณพ่อแม่และคนรอบข้างที่ทำให้ชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ รู้ไหมว่าการฝึกคิดบวกรู้สึกยินดีกับสิ่งรอบข้างจะทำให้สามารถเริ่มวันใหม่ได้อย่างมีความสุข เพราะว่าเรายินดีและเห็นคุณค่าของชีวิตนั้นเอง เมื่อฝึกแบบนี้บ่อยๆชีวิตก็จะมีความสุข ไม่มัวมานั่งเศร้าหรือดราม่ากับชีวิต พร้อมที่จะสู้งานกับทุกสิ่งที่จะเจอตลอดวัน ชีวิตสตรองแบบนี้น่าอิจฉาไหมหล่ะ!

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดใหม่ สดใส และรอยยิ้ม

จงจดจำเสมอว่าเรื่องเมื่อวานหรือเรื่องราวที่ผ่านมาได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว อย่าได้นำมาใส่ใจหรือนั่งเครียด พาจะเสียสุขภาพจิตเปล่าๆ เอาเวลานั่งเศร้ามาเริ่มต้นวันใหม่ด้วยใบหน้าสดใส ยิ้มแย้ม ปล่อยวางสิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจลง ให้ทุกวันเป็นวันสดใหม่สำหรับคุณ เพียงแค่นี้คุณก็จะเป็นคนมีความสุขที่น่าอิจฉาแล้ว

สวดมนต์ไหว้พระ ทำสมาธิ

ชีวิตที่มีความสุขไม่ได้เกิดจากสิ่งแวดล้อมภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือความสุขที่เกิดภายในจิตใจของเรา การสวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิ จะทำให้เรารู้สึกสงบและมีความสุข มองโลกในแง่ดี ทำสิ่งต่างๆอย่างมีสมาธิ จิตใจไม่วอกแวกร้อนรนไปไหน สามารถเรียกความมั่นใจให้กับตนเองได้อย่างดี แล้วแบบนี้วันทั้งวันจะไม่มีความสุขได้อย่างไร

ออกกำลังกายรับเช้าวันใหม่

ชีวิตจะมีความสุข สุขภาพต้องดีด้วย ดังนั้นในทุกๆเช้าแสดงความรักกับตัวเองด้วยการมอบสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง ออกกำลังกายท่ามกลางอากาศยามเช้าที่แสนสุข นอกจากนี้การออกกำลังกายยังส่งผลให้สมองหลั่งสารต่าง ๆที่เป็นประโยชน์ออกมา เช่น เซโรโทนิน, โดปามีน และนอร์เอพิเนฟริน ที่ช่วยในการลดความเครียดและบรรเทาอาการภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

ทำตัวสบาย ๆ ไม่รีบร้อน

เคยไหมที่เวลารีบเร่งร้อนรนมากๆก็ลืมนั่นลืมนี่ เตะนั่นโดนนี่ สุดท้ายก็พาวันทั้งวันดูยุ่งเหยิงไปด้วย จะดีกว่าไหมถ้าตื่นเช้ามาพร้อมวันใหม่ที่ทำตัวตามสบายไม่เร่งรีบไปไหน เพราะของทุกอย่างจัดเตรียมไว้พร้อมหมดแล้วตั้งแต่ช่วงกลางคืน ไม่ต้องทำอะไรหลายอย่างพร้อมๆกันเพื่อให้ทันเวลา ชีวิตก็ไม่เครียด สบายๆ ทำงานก็มีความสุข ทำอะไรก็มีความสุข

ออกมารับอากาศสดชื่น อ่านหนังสือที่ชอบ

เช้าวันหยุดไม่ต้องออกไปทำงาน เช้าๆลองเดินสำรวจโลกรอบตัวดูบ้าง มองดูต้นไม้ใบหญ้ารับอากาศบริสุทธิ์ ดูวิถีชีวิตคนยามเช้า อาจพาเจ้าสุนัขตัวโปรดออกมาเดินด้วยกัน เมื่อเดินจนพอใจก็พากันกลับบ้าน กินข้าว นอนอ่านหนังสือที่ชอบ ชีวิตแบบนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

เป็นอย่างไรบ้างคะ แต่ละข้อทำได้ไม่ยากเลย ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ทั้งนั้นเลย อีกทั้งสามารถเริ่มต้นทำได้ทันทีในทุกๆเช้าอีกด้วย หากคุณอยากเป็นคนที่มีความสุขตั้งแต่เริ่มต้นเช้าวันใหม่ลองทำแบบนี้ดู แล้วจะพบว่าความสุขและชีวิตดี๊ดีมันหาง่ายแค่นี้เอง...


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Establish a Wake-up Routine for a Good Morning Every Morning. American Heart Association. (https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-lifestyle/sleep/how-to-establish-a-wakeup-routine-for-a-good-morning-every-morning)
Can’t Wake Up: Tips to Make the Morning Easier. WebMD. (https://www.webmd.com/sleep-disorders/ss/slideshow-wakeup-tips)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจคืออะไร สำคัญอย่างไร ค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมในช่วงปกติและขณะออกกำลังกายของแต่ละช่วงวัยคือเท่าไร

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม