อะไรที่ไม่ควรทำ เมื่อเด็กบอกว่ามีอาการปวด

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อะไรที่ไม่ควรทำ เมื่อเด็กบอกว่ามีอาการปวด

อาการปวดเป็นอาการหลักของสุขภาพ ซึ่งมีหลายสาเหตุเช่น ปวดไส้ติ่ง, ท้องผูก, ปวดลำไส้ และการติดเชื้ออื่นๆ ฯลฯ

การเกิดการเจ็บปวดในเด็ก และเด็กวัยหัดเดินนั้นเป็นเรื่องปกติ ในช่วงขวบปีแรกพวกเขาจะมีความเจ็บปวดซึ่งจะหายได้เองเมื่อโตขึ้น อย่างไรก็ตามโอกาสที่ความเจ็บปวดนั้นอาจจะเป็นอาการที่รุนแรงบางอย่างก็ได้ หากบุตรหลานของท่าน ยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับความเจ็บปวดอย่างต่อเนื่อง ควรที่จะพาเข้าพบแพทย์ อย่างไรก็ตามในประเทศอินเดีย ผู้ปกครองจะพยายามทุกวิถีทาง ในการรักษาที่บ้าน ในฐานะที่เป็นผู้ปกครองที่ได้รับข้อมูลอย่างถี่ถ้วนแล้ว นี่เป็นสิ่งที่ควรทำ หรือไม่ควรทำ หากบุตรหลานของท่านมีความเจ็บปวด เว้นเสียแต่ว่าจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การวินิจฉัยด้วยตนเอง ไม่ควรที่จะด่วนสรุปว่าความปวดเป็นเรื่องธรรมดา ควรที่จะพบแพทย์โดยทันทีที่มีอาการปวด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ เช่น โรคไส้ติ่งอักเสบ ท้องผูก ลำไส้อักเสบ การติดเชื้อในส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น หู หน้าอก หรืออวัยวะเพศ

หลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้ปวด หรือการใช้ยาที่ไม่ได้สั่งโดยแพทย์ การใช้ยาด้วยตนเอง เป็นที่น่าวิตกกังวล ไม่ควรที่จะจ่ายยาชนิดใดๆสำหรับแก้ปวด นอกเสียจากจะได้รับการรับรองจากแพทย์

การอ้างถึงยาชุดที่ได้รับจากแพทย์  การสั่งยาด้วยตัวเองนั้น อาจอ้างถึงการจ่ายยาก่อนหน้า ซึ่งใช้ในอาการที่คล้ายคลึงกัน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำเช่นนี้ ขอให้หยุดการกระทำนี้ทันที อาการที่คล้ายคลึงกันนั้น อาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพชนิดอื่นก็เป็นได้

หลีกเลี่ยงการใช้ถุงร้อนหรือเย็นในการระงับการปวด โดยปกติแล้ว ผู้คนมักจะใช้ถุงร้อนหรือถุงเย็นในการบรรเทาอาการปวด คุณจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงวิธีการนี้ จนกว่าแพทย์จะแนะนำให้ทำ ยกตัวอย่างเช่น หากเด็กมีอาการติดเชื้อที่หู การใช้ความร้อนเพื่อบรรเทาอาการปวด อาจทำให้ผลลัพธ์แย่ลงได้

ไม่ควรนวดบริเวณที่ปวด หรือนำเด็กไปนวด แพทย์ได้กล่าวว่า การนวดเด็กทารกไม่ใช่ความคิดที่ดี เนื่องจากเด็กนั้นยังไม่ต้องการการนวดร่างกายเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต, สร้างกระดูก หรือเพื่อรูปร่างของทารก อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่มีความเจ็บปวด คุณก็ไม่ควรเลือกที่จะนวดจนกว่าจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์

 


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Growing Pains in Children: Causes, Symptoms, and Treatment. WebMD. (https://www.webmd.com/children/guide/growing-pains)
What Can You Do If Your Child Refuses to Eat Anything?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/parenting/child-refuses-to-eat-anything)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการปวดของกระดูกหัวเหน่า(Pubic Bone)ในช่วงตั้งครรภ์
อาการปวดของกระดูกหัวเหน่า(Pubic Bone)ในช่วงตั้งครรภ์

แนวประสานกระดูกหัวเหน่ามีความผิดปกติ (Symphysis Pubis Dysfunction)

อ่านเพิ่ม