กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จุดสีขาวบนผิวหนังนั้นหมายถึงอะไร

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จุดสีขาวบนผิวหนังนั้นหมายถึงอะไร

โรคเกลื้อน

โรคเกลื้อนนั้นเกิดจากการติดเชื้อราที่ทำให้เกิดจุดสีขาวที่ผิวหนัง เชื้อราเหล่านี้เป็นเชื้อราที่พบบนผิวหนังตามธรรมชาติ คือ pityrosporum ovale หรือ Malassezia ซึ่งมีการเจริญเติบโตมากกว่าปกติและส่งผลต่อสีผิว รอยโรคนั้นอาจจะเป็นสีขาว ชมพู แซลมอน แดง แทนหรือน้ำตาลก็ได้ และมักจะมีลักษณะแห้ง คันและเห็นได้ชัดเวลาที่คุณผิวแทนเพราะเชื้อรานี้จะป้องกันไม่ให้ผิวหนังนั้นกลายเป็นสีแทน ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้คือการอยู่ในที่ที่อากาศอุ่นชื้น เหงื่อออกมาก ผิวมันหรืออะไรก็ตามที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง การรักษานั้นสามารถใช้ยาฆ่าเชื้อราที่ขายตามร้านขายยาได้

โรคด่างขาว

โรคนี้มักเริ่มจากการมีจุดสีขาวขนาดเล็ก ซึ่งหากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มต้นซึ่งผิวหนังเพียงเริ่มมีสีจางลงและยังไม่ได้สูญเสียเม็ดสีทั้งหมด คุณก็จะมีโอกาสที่เม็ดสีนั้นจะกลับมามากกว่า โรคนี้เกิดจากการแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองที่ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายนั้นเข้าโจมตีเซลล์ที่สร้างเม็ดสี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการรักษา : เป้าหมายของการรักษานั้นคือการทำให้โรคนั้นสงบ เพิ่มเม็ดสีกลับเข้ามาในผิวหนังและคงเม็ดสีให้อยู่ได้ การใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์บางตัวอาจจะช่วยลดการอักเสบ และครีมที่มีส่วนประกอบของยา tacrolimus หรือ pimecrolimus (ยาในกลุ่ม calcineurin inhibitor) นั้นอาจจะมีประสิทธิภาพ ในบางรายการรักษานั้นสามารถทำให้บริเวณดังกล่าวมีอาการลดลงและกลมกลืนกับสีผิวข้างเคียงได้ นอกจากนั้นยังอาจจะมีการใช้แสง และ/หรือผ่าตัดในการรักษา

กลากน้ำนม

เป็นภาวะที่พบจุดกลมหรือรีบนผิวหนังที่ดูจะจางกว่าปกติบนผิวหนังตามใบหน้าและคอในเด็กและผู้ใหญ่ตอนต้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากผิวหนังในเด็กนั้นมักจะมีสีเข้มขึ้นในช่วงหน้าร้อนเวลาโดนแดดและทำให้เห็นจุดเหล่านี้ได้ชัดเจนขึ้น วิธ๊การรักษา กลากน้ำนมเหล่านี้เป็นผื่นแพ้แบบหนึ่งและมักจะรักษาได้ด้วยการใช้ยาทาลดการอักเสบ

Hypopigmented mycosis fungoides (MF)

โรคนี้อาจเป็นโรคผิวหนังที่รุนแรงได้ โดยมันเป็นรูปแบบหนึ่งของโรคมะเร็งน้ำเหลืองที่ผิวหนัง อาการที่พบนั้นมีได้หลากหลายและมักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโรคผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงิน หรือผื่นแพ้ ทำให้ยากต่อการวินิจฉัยในครั้งแรก และอาจจะต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหลายครั้งเพื่อยืนยันการวินิจฉัย โรคนี้มักพบในผู้ที่มีผิวหนังสีเข้มมากกว่าโดยเฉพาะในเด็ก และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ควรพาทุกคนที่มีจุดสีขาวตามผิวหนังมาตรวจกับแพทย์

วิธีการรักษา : มีวิธีการรักษาหลายแบบเช่นการใช้ครีม การใช้แสงและการฉายแสง

จุดสีขาวที่ผิวหนังหลังจากถูกแดดเผา

จุดสีขาวที่ผิวหนังหลังถูกแดดเผานั้นเรียกว่า gutate hypo melanosis ซึ่งเกิดจากการที่แสงแดดนั้นทำให้เซลล์ที่ผลิตเม็ดสีนั้นตาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการรักษา : ไม่มีวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพในกรณีนี้แต่มันไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด แนะนำให้ใส่อุปกรณ์ป้องกันแสงแดดและหลีกเลี่ยงการโดนแดด

Amelanotic melanoma

การหลีกเลี่ยงการโดนแดดนั้นสามารถช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังชนิดนี้ได้ มะเร็งผิวหนังชนิด melanoma ส่วนใหญ่นั้นมักจะมีสีเข้ม แต่ในบางกรณีอาจจะเป็นสีใสหรือจุดสีขาวได้ มะเร็งผิวหนังชนิดนี้จะขาดเมลานินซึ่งเป็นเม็ดสีที่ทำให้ไฝและเซลล์มะเร็งชนิด melanoma นั้นมีสีเข้ม

วิธีการรักษา : ตรวจผิวหนังเป็นประจำเพื่อให้พบมะเร็งผิวหนังตั้งแต่เนิ่นๆ ในขณะที่ยังรักษาได้ แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไปเพื่อป้องกันรังสีเหนือม่วง B และ A

สะเก็ดเงิน

สะเก็ดเงินนั้นทำให้เกิดจุดสีขาวบนผิวหนังเป็นปื้นที่แตกเป็นขุยจนมองเห็นเป็นสีขาวได้ หากคุณเป็นโรคนี้ ผิวหนังของคุณนั้นจะมีการโตในอัตราเร็วที่ผิดปกติ ทำให้เกิดปื้นดังกล่าวขึ้น

วิธีการรักษา : แพทย์อาจสั่งจ่ายยาทา ยาสเตียรอยด์และยาลดการอักเสบ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medlineplus, Vitiligo (https://medlineplus.gov/vitiligo.html)
Elaine K. Luo, M.D., Understanding the symptoms of vitiligo (https://www.medicalnewstoday.com/articles/245081.php), September 26, 2017
nhs.uk, Vitiligo (https://www.nhs.uk/conditions/vitiligo/ ), 5 November 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป