กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ผิวแตกลาย เกิดจากอะไร และจะรักษาได้อย่างไร ?

ปัญหาผิวแตกลาย จะสลายไปได้หากรู้สาเหตุและวิธีป้องกัน อ่านข้อมูลเกี่ยวกับผิวแตกลายที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ผิวแตกลาย เกิดจากอะไร และจะรักษาได้อย่างไร ?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ผิวแตกลายเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขยายขนาดขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะเหตุผลใดเหตุผลหนึ่ง และผิวไม่สามารถยืดเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง 
  • สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือการเติบโตแบบพุ่งพรวดในเด็ก การตั้งครรภ์ การผ่าตัดหน้าอก การเล่นกล้าม
  • ผลิตภัณฑ์ที่อาจพอช่วยได้บ้างมีดังนี้ ครีมที่มีส่วนผสมของ Tretinoin, สารสกัดจาก StriVectin-SD และ Lupin ล้วนแต่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว, น้ำมันสมุนไพรชนิดนี้กระตุ้นเซลล์ในร่างกายที่มีหน้าที่ผลิตคอลลาเจนและเนื้อเยื่อผิว
  • Pulsed Dye Laser เป็นวิธีการรักษาโดยใช้แสงกับบริเวณที่เป็นรอยแตกที่เกิดขึ้นใหม่และมีสีแดง
  • ดูแพ็กเกจเสริมความงามได้ที่นี่

ถ้าผิวของคุณแตกลาย คุณก็คงคิดว่าเมื่อไรรอยเหล่านี้จะหายไปสักที แม้ว่ารอยแตกลายที่ผิวตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่มันก็ทำให้ผิวดูไม่น่ามอง และสามารถส่งผลต่อความมั่นใจได้มากทีเดียว

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร ?

ผิวแตกลายเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขยายขนาดขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะเหตุผลใดเหตุผลหนึ่ง และผิวไม่สามารถยืดเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นมากขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษารอยแตกลาย รอยคล้ำ วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1900 บาท ลดสูงสุด 1125 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 39

แต่ถ้าผิวไม่มีคอลลาเจนเพียงพอ มันก็สามารถทำให้เกิดผิวแตกลายเช่นกัน สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาผิวดังกล่าว เช่น การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือการเติบโตแบบพุ่งพรวดในเด็ก การตั้งครรภ์ การผ่าตัดหน้าอก การเล่นกล้าม การได้รับสารสเตียรอยด์มากเกินไป การเป็นโรคมาร์ฟานซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ทำให้เส้นใยผิวอ่อนแอและทำให้เกิดการเติบโตผิดปกติ

ใครมีผิวแตกลายได้บ้าง ?

ผิวแตกลายพบได้ทั่วไปในผู้หญิง โดยเฉพาะในระหว่างตั้งครรภ์ ขณะที่ท้องมีขนาดใหญ่ขึ้น ผิวของคุณก็จะยืดออก ยิ่งไปกว่านั้น ฮอร์โมนที่มีมากในช่วงตั้งครรภ์อาจทำให้เส้นใยผิวอ่อนแอ และทำให้เกิดรอยแตกลายได้ในที่สุด 

ทั้งนี้บริเวณใดๆ ก็ตามของร่างกายที่ใหญ่ขึ้นในช่วงตั้งครรภ์สามารถเกิดรอยแตกลายได้ และมันอาจจางลงเมื่อคุณลดน้ำหนักหลังจากคลอดลูก นอกจากนี้ผู้หญิงและผู้ชายที่เป็นโรคอ้วนสามารถเกิดปัญหาผิวแตกลายเช่นกัน 

แม้แต่คนที่เล่นกล้ามซึ่งมีไขมันน้อยก็สามารถมีรอยแตกลายบริเวณที่กล้ามเนื้อนูนออกมา อย่างไรก็ตาม เด็กก็สามารถมีผิวแตกลายถ้าเขาสูงขึ้นหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่มันอาจจางลงเมื่อเขาโตเป็นผู้ใหญ่

รอยแตกลายมีลักษณะอย่างไร ?

รอยแตกลายที่ผิวมีหลายสี โดยเป็นได้ตั้งแต่สีแดง หรือสีชมพูจางๆ ไปจนถึงสีน้ำเงินปนม่วง โดยเป็นเส้นบางๆ จางๆ ซึ่งคุณอาจไม่ทันสังเกตเห็น สำหรับบริเวณที่รอยแตกลายสามารถเกิดขึ้นได้ก็คือ แขน หลัง หน้าอก สะโพก หัวไหล่ หรือท้อง การวินิจฉัย

แพทย์ต้องดูที่ผิวเพื่อวินิจฉัยเท่านั้น แต่แพทย์ก็อาจซักถามเกี่ยวกับประวัติสุขภาพ ถ้าคุณทานยาสเตียรอยด์ไม่ว่าจะเป็นชนิดทานหรือทาผิวเป็นเวลานาน การมีระดับของคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้นในร่างกายก็อาจเป็นตัวการที่ทำให้เกิดปัญหาผิวดังกล่าว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษารอยแตกลาย รอยคล้ำ วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1900 บาท ลดสูงสุด 1125 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 39

มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาผิวแตกลายหรือไม่ ?

การใช้เมคอัพแต่งผิวสามารถช่วยซ่อนรอยแตกลายได้ แต่คุณก็อาจพบว่ามีบรรดาครีม น้ำมัน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่อ้างว่าสามารถช่วยป้องกันหรือรักษารอยแตกลายได้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่อาจพอช่วยได้บ้างมีดังนี้

1.Tretinoin    

 ครีมที่มีส่วนผสมของ Tretinoin มีส่วนผสมของเรตินอยด์ ซึ่งมันอาจช่วยทำให้รอยแตกลายใหม่จางลงได้ แต่มันก็สามารถทำให้ผิวแดง ระคายเคือง หรือตกสะเก็ด นอกจากนี้มันยังใช้เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอย

2.สารสกัดที่ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน

สารสกัดจาก StriVectin-SD และ Lupin ล้วนแต่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว แต่มันก็ยังเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่ามันสามารถช่วย หรือป้องกันไม่ให้เกิดผิวแตกลายได้อย่างสมบูรณ์

3. Centella asiatica

น้ำมันสมุนไพรชนิดนี้กระตุ้นเซลล์ในร่างกายที่มีหน้าที่ผลิตคอลลาเจนและเนื้อเยื่อผิว บางคนใช้มันเพื่อรักษาบาดแผล ซึ่ง Centella asiatica พบได้ในครีมทาผิวสำหรับรอยแตกลาย แต่มันได้รับการพิสูจน์เพียงเล็กน้อยว่าสามารถช่วยให้รอยแตกจางลง

4.น้ำมันบิทเทอร์อัลมอนด์

สำหรับคนตั้งครรภ์ และกำลังกลุ้มใจกับปัญหาผิวแตกลาย การใช้น้ำมันบิทเทอร์อัลมอนด์ก็อาจช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวที่ว่า เพราะมีงานวิจัยหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่ใช้น้ำมันบิทเทอร์อัลมอนด์นวดผิวท้องในระหว่างตั้งครรภ์จะมีรอยแตกลายน้อยกว่าคนที่ไม่ได้นวด

5.โกโก้บัตเตอร์ เชียบัตเตอร์ น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันวิตามินอี และมอยส์เจอไรเซอร์ชนิดอื่นๆ

ฃครีมจากธรรมชาติเหล่านี้อาจช่วยให้ผิวนุ่มลง แต่มันก็ยังไม่ชัดเจนว่าสามารถช่วยลด หรือป้องกันการเกิดรอยแตกลายได้

มีวิธีการใดบ้างที่ช่วยกำจัดรอยแตกที่ผิวได้ ?

ฃแพทย์ผิวหนังอาจใช้เลเซอร์ หรือทรีทเมนต์อื่นๆ ที่ช่วยทำให้รอยแตกจางลง ซึ่งอาจช่วยให้ผิวผลิตคอลลาเจนมากขึ้น ตัวอย่างเช่น

  • Pulsed Dye Laser  -  เป็นวิธีการรักษาโดยใช้แสงกับบริเวณที่เป็นรอยแตกที่เกิดขึ้นใหม่และมีสีแดง
  • Fractional CO2 laser - เป็นทรีทเมนต์ที่ช่วยทำให้รอยแตกเก่าที่มีสีขาวเรียบเนียนมากขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า รอยแตกลายของผู้หญิงจางลงหลังจากรักษาด้วยวิธีนี้ 5 ครั้ง เมื่อเทียบกับคนที่ใช้ครีมเฉพาะจุดที่มีส่วนผสมของกรดไกลโคลิกและ Tretinoin
  • Microdermabrasiob - เป็นการใช้คริสตัลเล็กๆ ถูที่ชั้นบนของผิว ซึ่งมีงานวิจัยที่น่าสนใจพบว่า ทรีทเมนต์ประเภทนี้

ช่วยทำให้รอยแตกใหม่และมีสีแดงจางลงเมื่อทำควบคู่กับการลอกผิว

ที่มา : https://www.webmd.com/beauty/w...


28 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Stretch Marks: Common Causes and How To Get Rid of Them. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/what-are-stretch-marks)
Stretch mark removal: Treatments and home remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/312975)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ผิวไหม้แดด คล้ำเสีย (Sunburn) ในช่วงสงกรานต์
ผิวไหม้แดด คล้ำเสีย (Sunburn) ในช่วงสงกรานต์

สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน และวิธีรักษาผิวไหม้ คล้ำเสีย ปัญหาผิวที่พบได้บ่อยเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงหน้าร้อน

อ่านเพิ่ม