กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

8 สาเหตุที่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 30 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สาเหตุที่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ

การมีผิวที่ดูเปล่งปลั่งแบบมีสุขภาพดีถือเป็นผิวในฝันของผู้หญิงหลายคนก็ว่าได้ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เผชิญกับปัญหาผิวหมองคล้ำ ซึ่งมีหลายเหตุผลที่ทำให้ผิวของคุณดูไม่สดใส โดยเฉพาะนิสัยหรือไลฟ์สไตล์บางอย่างของคุณ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าปัญหาผิวหมองคล้ำเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

1.ไม่ขัดผิว

นอกจากการล้างหน้าวันละ 2 ครั้งแล้ว การขัดผิวก็เป็นขั้นตอนสำคัญเช่นกัน ซึ่งการมีผิวแห้งคือสาเหตุทั่วไปที่ทำให้ผิวดูหม่นหมอง อย่างไรก็ดี การขัดผิวจะช่วยให้ผิวของคุณสะอาดหมดจด ทำให้สกินแคร์ที่คุณใช้สามารถซึมสู่ผิวได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่เป็นสูตรอ่อนโยน เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบหรือระคายเคือง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.ไม่เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

นอกเหนือจากการขัดผิวแล้ว ผิวของคุณยังต้องการความชุ่มชื้นด้วยค่ะ ซึ่งมันจะช่วยเติมเต็มรอยแห้งแตกโดยเพิ่มลิพิดให้ผิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียนและเปล่งปลั่ง ทั้งนี้ให้คุณเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมอย่างเซราไมด์ ซึ่งปรับปรุงการทำงานของเกราะป้องกันผิวและลดการคั่งน้ำ และให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งช่วยให้เซลล์ผิวอิ่มเอิบโดยดึงน้ำมายังเนื้อเยื่อรอบๆ นอกจากนี้วิธีทามอยส์เจอไรเซอร์ก็สำคัญเช่นกัน การทาอย่างอ่อนโยนและลูบขึ้นข้างบน สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และกระตุ้นเซลล์รอบๆ ใบหน้าและคอ เมื่อผิวได้รับออกซิเจนมากขึ้น มันก็จะทำให้ผิวดูมีสุขภาพดี

3.ร่างกายและผิวขาดน้ำ

หากร่างกายขาดน้ำ มันก็จะทำให้เลือดไหลไปยังผิวลดลง ทำให้ผิวดูซีดและป่วย นอกจากนี้การที่ร่างกายตกอยู่ในภาวะขาดน้ำยังทำให้ปัญหาริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อยตามมา คุณจึงดูแก่กว่าวัย ดังนั้นคุณไม่ควรปล่อยให้ร่างกายของตัวเองขาดน้ำ โดยพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอ

4.เครียดมาก

ความเครียดไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่อผิวอีกด้วย เมื่อเราเครียด ร่างกายจะหลั่ง ฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมามากขึ้น ซึ่งสามารถส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดไปยังผิวและการซ่อมแซมผิว ดังนั้นถ้าอยากมีผิวสวยเปล่งปลั่ง คุณก็ควรหาวิธีคลายเครียด

5.นอนไม่เพียงพอ

สิ่งใดก็ตามที่ทำให้คุณนอนไม่หลับตอนกลางคืนนั้นจะไปขัดขวางไม่ให้คุณมีผิวที่มีสุขภาพดี เพราะช่วงเวลาที่เรานอน เซลล์ผิวของเราจะซ่อมแซมตัวเองและสร้างเซลล์ใหม่ หากเรานอนน้อยเกินไป ผิวก็จะไม่สามารถทำกระบวนการดังกล่าวได้ดีอย่างที่ควรจะเป็น ส่งผลให้เกิดรอยคล้ำใต้ดวงตา ผิวซีด ผิวแห้ง ผิวตกสะเก็ด ผิวขาดน้ำ การผลิตน้ำมัน และการผลัดเซลล์ผิวเปลี่ยนไป

6.อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะ

นอกจากนิสัยของคุณจะมีผลต่อสภาพผิวแล้ว สภาพแวดล้อมที่คุณอาศัยก็สามารถทำให้ผิวหมองได้เช่นกัน โดยเฉพาะการสัมผัสกับมลภาวะในอากาศหรือรังสียูวี ซึ่งล้วนแต่ทำลายผิวที่ไม่ได้ทำการป้องกันใดๆ ถ้าคุณอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีควันมาก ทางเดียวที่ช่วยให้ผิวของคุณปลอดภัยคือ การออกกำลังกายค่ะ เพราะมันจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังผิว ทำให้ช่วยแลกเปลี่ยนสารอาหาร และกำจัดสารพิษออกจากเซลล์ผิว

7.สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่สามารถส่งผลกระทบที่ร้ายแรงต่อผิวทั้งในระยะสั้นและระยะยาว สารก่อมะเร็งในบุหรี่ทำให้เกิดอันตรายต่อความสมบูรณ์และโครงสร้างของผิว โดยทำให้คอลลาเจนสลายตัว ทำให้ผิวซีด มีลักษณะเหมือนขี้ผึ้งเคลือบ และมีริ้วรอยเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นถ้าเลิกบุหรี่ได้ มันก็จะดีทั้งต่อผิวและสุขภาพของคุณ

8.ใช้เครื่องสำอางที่ทำให้ผิวแมทท์

การแต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางที่ทำให้ผิวแมทท์ และการใช้เมคอัพลีมูฟเวอร์ที่มีแอลกอฮอล์ ก็สามารถลดความเปล่งปลั่งของผิว ทางที่ดีให้คุณเปลี่ยนมาใช้ Cold cream สูตรอ่อนโยน และแผ่นเช็ดเมคอัพ ซึ่งมันจะช่วยกำจัดเมคอัพและเติมความชุ่มชื้นไปพร้อมๆ กัน

อย่างไรก็ตาม บางคนอาจไม่ทันคิดว่าบางพฤติกรรมที่เรากล่าวไปก็สามารถทำร้ายผิวได้เช่นกัน หากคุณมีผิวหมองคล้ำ และอยากให้ผิวดูสดใสและเปล่งเปล่งแบบมีสุขภาพดี การพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่เรากล่าวไปก็อาจช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นค่ะ

ที่มา: https://www.goodhousekeeping.c...36993/dull-skin-causes/


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Get Your Skin to Glow from the Inside Out. Healthline. (https://www.healthline.com/health/guide-how-to-make-skin-glow)
Darkened Skin - Symptoms, Causes, Treatments. Healthgrades. (https://www.healthgrades.com/right-care/skin-hair-and-nails/darkened-skin)
Hyperpigmentation: What Causes Skin to Darken?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/hyperpigmentation)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น

อาการผิวแห้งมีหลายระดับ หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการอักเสบได้ มาเรียนรู้วิธีดูแลรักษา และป้องกันผิวแห้งกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
ผิวไหม้แดด คล้ำเสีย (Sunburn) ในช่วงสงกรานต์
ผิวไหม้แดด คล้ำเสีย (Sunburn) ในช่วงสงกรานต์

สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน และวิธีรักษาผิวไหม้ คล้ำเสีย ปัญหาผิวที่พบได้บ่อยเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงหน้าร้อน

อ่านเพิ่ม