โนโรไวรัส เป็นเชื้อไวรัสติดต่อง่ายที่ทำให้เกิดการอักเสบ หรือการติดเชื้อขึ้นที่กระเพาะและลำไส้ เรียกว่า โรคทางเดินอาหารอักเสบเฉียบพลัน และยังเป็นหนึ่งในโรคติดต่อผ่านอาหารการกินที่พบได้มากที่สุด
การระบาดของโนโรไวรัส
เชื้อไวรัสหลายชนิดพบได้ในอุจจาระของผู้ติดเชื้อ และจะแพร่เชื้อด้วยวิธีการต่างๆ ได้แก่
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
- การบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีเชื้อปนเปื้อน
- การนำนิ้วมือเข้าปากหลังสัมผัสกับวัตถุที่ปนเปื้อนเชื้อ
- การอยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ เช่น ดูแล หรือแบ่งปันของใช้กับผู้ติดเชื้อ
อาการแสดงจากการติดเชื้อโนโรไวรัส
เชื้อไวรัสชนิดนี้มักใช้เวลาฟักตัว 12-48 ชั่วโมงหลังการสัมผัส อาการแสดงที่พบได้มากที่สุดของโรคทางเดินอาหารอักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อโนโรโรคไวรัส ได้แก่
อาการแสดงอื่นๆ ได้แก่
เนื่องจากอาการท้องเสียและอาเจียนมีความเกี่ยวข้องกับโรคทางเดินอาหารอักเสบเฉียบพลัน บางรายจึงอาจมีอาการขาดน้ำ ทำให้ปัสสาวะน้อยลง ปากและคอแห้ง และวิงเวียนศีรษะขณะยืนขึ้นจากการท่านั่งหรือนอนด้วย
การรักษาและป้องกันโนโรไวรัส
ผู้ติดเชื้อโนโรไวรัสมักมีอาการดีขึ้นภายในเวลา 1-3 วัน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยยังสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ถึง 72 ชั่วโมง หลังหายจากอาการ หรืออาจนานถึง 1-2 สัปดาห์ ส่วนการรักษาโดยเฉพาะสำหรับการติดเชื้อโนโรไวรัสนั้นยังไม่พบวิธี หากคุณติดเชื้อแล้ว ควรพักผ่อนให้มาก และดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ หากคุณประสบภาวะขาดน้ำ ให้ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ หรือเครื่องดื่มสูตรพิเศษเพื่อเพิ่มระดับน้ำในร่างกาย
นอกจากนี้ยังมีวิธีการอื่นๆ ที่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อหรือการแพร่กระจายของโนโรไวรัส ได้แก่
- ล้างมือก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง
- ล้างผักผลไม้ให้ทั่วถึงก่อนรับประทาน
- ปรุงอาหารทะเลให้สุกดี
- ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบนสิ่งของที่ผู้ป่วยสัมผัสหรือคาดว่าอาจปนเปื้อนเชื้อ
- ซักผ้าให้สะอาด และจัดการกับสิ่งสกปรก (เช่น อาเจียน) ด้วยถุงมือยาง หรือถุงมือทั่วไป
- งดเตรียมอาหารสำหรับผู้อื่นหากตนกำลังป่วย
เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิดเดียวกันในช่วงๆเวลาใกล้กันได้หรือไม่คะ